Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhân viên Google đình công trên toàn cầu

Nhóm lãnh đạo đình công đưa ra bản yêu sách gồm 5 điều buộc Google phải cải thiện môi trường làm việc, đặc biệt đối với các nhân viên nữ.

- Khoảng 1.500 nhân viên Google tổ chức đình công vào 11h trưa ở các văn phòng tại Mỹ, Nhật, Úc, châu Âu, Singapore...

- Hành động này nhằm gây sức ép để lãnh đạo công ty thay đổi chất lượng môi trường làm việc, dẹp nạn quấy rối tình dục.

- CEO Google Sundar Pichai ủng hộ việc này.

- Khoảng 48 nhân viên bị đuổi việc vì quấy rối tình dục trong hai năm qua, trong đó có "cha đẻ Android" Andy Rubin và một số nhân sự cấp cao.

Sáng nay (1/11), nhân viên Google trên toàn cầu tổ chức đình công, đưa ra thông điệp phản đối các vụ bê bối quấy rối tình dục gần đây của các lãnh đạo công ty.

Chia sẻ với The New York Times, nhóm lãnh đạo cuộc đình công tên gọi "Google walkout for real change" cho hay khoảng 1.500 nhân viên, phần lớn là nữ giới đã tổ chức đình công vào lúc 11h ở các văn phòng của Google trên toàn cầu.

Chiều ngày 1/11, trong thông cáo Zing nhận được từ đại diện truyền thông Google, công ty này cho biết họ sẵn sàng lắng nghe nhân viên. "Các nhân viên đã nêu ra những ý tưởng xây dựng về cách chúng tôi có thể cải thiện các chính sách và quy trình của chúng tôi. Chúng tôi đang tiếp thu tất cả các phản hồi của họ để có thể biến các ý tưởng này thành hành động”, CEO Sundar Pichai chia sẻ.

Google cũng cho biết công ty này tường tận về kế hoạch đình công của nhân viên và có kế hoạch hỗ trợ họ đưa ra ý kiến. Cuộc đình công kéo dài khoảng vài giờ đồng hồ, sau đó nhân viên trở lại với công việc thường nhật. 

Nhân viên Google đòi đối thoại với CEO Sundar Pichai

"Chúng tôi muốn được đối xử công bằng, với tất cả sự tôn trọng", Claire Stapleton, Giám đốc Marketing của YouTube, công ty con Google cho biết. "Google nổi tiếng với môi trường làm việc của mình, nhưng thực tế chúng tôi không hề có được sự tôn trọng tối thiểu", Claire cho biết.

Nhan vien Google toan cau dinh cong anh 1
Cuộc đình công diễn ra sau khi The New York Times đăng tải bài viết tiết lộ những bê bối quấy rối tình dục trong nội bộ Google. Ảnh: Twitter.

Cuộc đình công cũng diễn ra ở các quốc gia châu Á. Hình ảnh, bài đăng của các nhân viên Google đồng loạt dừng việc ở Tokyo, Singapore xuất hiện khắp trên các trang mạng xã hội với hashtag #GoogleWalkout.

Nhóm lãnh đạo cuộc đình công còn đưa ra 5 yêu sách buộc Google phải đáp ứng bao gồm: Tìm kiếm một giải pháp chấm dứt lạm dụng tình dục, phân biệt đối xử; bình đẳng trong cơ hội và lương thưởng với tất cả nhân viên; minh bạch những cuộc điều tra quấy rối tình dục; có một quy trình toàn diện, rõ ràng để tố giác các hành vi quấy rối tình dục, đồng thời đảm bảo an toàn cho người tố giác.

Cuối cùng, nhóm phản đối đưa ra yêu cầu được cử đại diện để trao đổi trực tiếp CEO, gửi yêu sách với ban quản trị. Ngoài ra, một đại diện khác cũng sẽ được tham dự cuộc họp với ban quản trị.

Nhan vien Google toan cau dinh cong anh 2
Liz Fong-Jones, một nhân viên thuộc bộ phận Google Cloud Platform cho biết cô đang đi nghỉ tại Thái Lan nhưng vẫn ủng hộ phong trào của các đồng nghiệp Google. 

Stephanie Parker, nhân viên làm việc tại bộ phận xây dựng chính sách YouTube, cho biết cô tham gia đình công vì bản thân mình, vì các đồng nghiệp và tất cả những người phải chịu đựng mà chưa thể kể ra câu chuyện của họ.

Atonine Leblanc, kỹ sư của Google thán phục những người đồng nghiệp nữ vì sự dũng cảm của họ. "Điều tốt nhất tại Google chính là cộng đồng Googler. Cho dù buổi tuần hành có thành công hay không. Tôi rất vui mừng khi được kề vai cùng các bạn", Atonine viết trên trang cá nhân.

Liz Fong-Jones, một nhân viên thuộc bộ phận Google Cloud Platform cho biết cô đang đi nghỉ tại Thái Lan nhưng vẫn ủng hộ phong trào của các đồng nghiệp Google. Viết trên trang cá nhân, cô cho rằng cuộc đồng hành thể hiện tiếng nói và yêu cầu của nhân viên Google, và những lời nói ủng hộ mà CEO Sundar Pichai phát biểu trên báo không có ý nghĩa gì nếu như họ không hành động.

Loạt bê bối tình dục bị phanh phui

Trước đó, một bài báo của The New York Times tiết lộ những bê bối tình dục của cha đẻ Android Andy Rubin, một công thần của Google đã làm dậy sóng dư luận về văn hóa làm việc tại đây.

Theo đó, Google đã không tiết lộ gì nhiều về những cáo buộc lạm dụng tình dục đối với "cha đẻ Android". Một người phụ nữ đã tố cáo Andy ép cô ta quan hệ tình dục bằng miệng trong khách sạn vào năm 2013.

Nhan vien Google toan cau dinh cong anh 3
"Cha đẻ Android" Andy Rubin cũng rời Google vì liên quan đến các cáo buộc quấy rối tình dục.

Google sau đó mở cuộc điều tra và khi cáo buộc được xác nhận, chính Larry Page đã yêu cầu ông từ chức. Công ty đã có thể tống Rubin đi mà không tốn xu nào. Tuy nhiên, ông vẫn có được 90 triệu USD trả góp 2 triệu một tháng trong 4 năm từ Google.

Cách đây ít ngày, Richard DeVaul, giám đốc tại một công ty con của Alphabet có tên trong danh sách nhân sự cấp cao liên quan đến bê bối cũng đệ đơn nghỉ việc hôm 30/10.

CEO Sundar Pichai cho biết đã có khoảng 48 nhân viên bị đuổi việc vì quấy rối tình dục trong hai năm qua. Theo BuzzFeed, lãnh đạo của Google cũng đã gửi thư tới toàn thể nhân viên và xin lỗi vì cách xử lý vấn đề của Andy Rubin.

Tuy cuộc đình công diễn ra tại nhiều văn phòng của Google trên toàn cầu, nhưng hình ảnh về vụ việc được chia sẻ khá ít ỏi trên mạng xã hội. Loạt ảnh hiếm hoi chia sẻ trên Instagram về vụ việc cũng đã bị "report" không thể hiển thị trên giao diện web.

Nói với Zing.vn, một nhân viên của Google ở Singapore cho biết cuộc đình công đã kết thúc, nhưng từ chối tiết lộ thêm thông tin vụ việc. Đây được cho là một hoạt động nội bộ, dịp để nhân viên Google bày tỏ thái độ của mình trước vấn đề lớn của công ty.

Sếp công ty mẹ của Google nghỉ việc vì bị tố quấy rối tình dục

Sau bài điều tra tiết lộ hàng loạt nhân viên Google từng dính tới bê bối quấy rối tình dục, một nhân viên cấp cao trong danh sách này đã đệ đơn nghỉ việc.

Cha đẻ Android và vết nhơ quấy rối tình dục không thể gột rửa

Những đóng góp to lớn của Andy Rubin khiến ông từng là một trong những người có tiếng nói lớn nhất ở Google, đồng thời có thái độ xem thường nhân viên trong công ty.
Việt Tiến - Thi Anh

Bạn có thể quan tâm

YouTube Công nghệ