Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhân viên Fiin thừa nhận sao chép, đền bù phía vaymuon

Trong quá trình làm việc tại vaymuon.vn, đồng sáng lập Fiin đã sử dụng tài sản trí tuệ để tạo ra một sản phẩm khác, cạnh tranh với chính công ty cũ.

Ngày 12/6, ông Tạ Thanh Long, nhân viên cũ của vaymuon.vn hiện làm việc cho startup Fiin đã đăng tải lên Facebook cá nhân lời xin lỗi, đồng thời thừa nhận đã vi phạm thỏa thuận bảo mật và "tham khảo" một phần ứng dụng vaymuon.vn.

Trước đó, startup Fiin bị phía vaymuon.vn tố cáo sử dụng nhiều sản phẩm trí tuệ của họ để tạo ra ứng dụng cho vay P2P.

vaymuon kien startup fiin anh 1
Fiin, ứng dụng cho vay P2P thừa nhận "tham khảo" một phần từ ứng dụng vaymuon.vn.

Cụ thể, nhân viên Tạ Thanh Long trong quá trình còn làm việc cho vaymuon.vn đã thành lập công ty cạnh tranh và sử dụng thiết kế và phần mềm thuộc sở hữu của vaymuon.vn cho sản phẩm này.

Ngay sau đó, Fiin đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc trên. Tuy nhiên theo ông Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Nexttech (đơn vị chủ quản của vaymuon.vn), sau khi vaymuon.vn cung cấp những bằng chứng xác thực thì nhân viên của Fiin thừa nhận đã "tham khảo" và sử dụng một phần "chất xám" để tạo ra ứng dụng Fiin.

Sáng ngày 13/6, NextTech cũng đăng tải thông tin xác nhận chấp nhận lời xin lỗi và mức bồi thường từ ông Long. Đồng thời NextTech sẽ rút đơn kiện đã nộp lên tòa án quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sau khi các bên liên quan thực hiện cam kết.

vaymuon kien startup fiin anh 2
Fiin cam kết sẽ gỡ bỏ những phần sao chép trên ứng dụng của mình.

"Công ty Cổ phần Vay Mượn và NextTech group tuyên bố chấp nhận lời xin lỗi và đề nghị bồi thường vật chất tượng trưng của ông Tạ Thanh Long, là đồng sáng lập công ty Fiin vì hành vi xâm hại quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời tuyên bố sẽ rút đơn khởi kiện cá nhân ông Long và công ty Fiin", ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech group viết trên trang cá nhân.

"Chúng tôi đề xuất hướng giải quyết là Fiin phải gỡ bỏ ngay toàn bộ những phần đã lấy của vaymuon.vn", ông Bình nói thêm.

Ngoài ra, ông Tạ thanh Long cũng đồng ý sẽ đền bù 145 triệu đồng gồm "lương, thưởng, thu nhập" cho NextTech trong vòng 3 ngày.

"Số tiền thiệt hại thật sự lên đến 1,5 tỷ đồng, tuy nhiên NextTech chấp nhận mức đền bù tượng trưng này", Chủ tịch NextTech nói với Zing.vn.

"Qua vụ việc này NextTech mong muốn dấy lên sự quan tâm của xã hội về vấn nạn đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT từ hàng chục năm qua", ông Bình kết luận sự việc.

Trả lời Zing.vn, ông Trần Viết Vĩnh, Giám đốc công ty Fiin cho biết sẽ trả lời cụ thể sự việc trong bản thông cáo chí trong ngày 13/6. Các phát ngôn trên chỉ là từ phía Tạ Thanh Long với tư cách nhân viên của Fiin.

Xâm phạm sở hữu trí tuệ trong giới công nghệ - không riêng ở VN

Các "ông lớn" công nghệ trên thế giới từng dính vào những vụ kiện trị giá hàng trăm triệu đô liên quan đến vấn đề sở hữu trí tuệ. Một số hãng còn sống bằng việc đi kiện bản quyền.


Xuân Tiến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm