Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhân viên cứu trợ WHO bị tố ép phụ nữ đổi tình lấy công việc

Hơn 50 phụ nữ cáo buộc nhân viên cứu trợ từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức phi chính phủ hàng đầu lạm dụng tình dục họ trong chiến dịch chống Ebola ở Congo.

Theo Guardian, 51 phụ nữ kể lại nhiều vụ lạm dụng, chủ yếu do những đàn ông tự nhận là nhân viên tổ chức quốc tế trong cuộc khủng hoảng Ebola 2018-2020 thực hiện.

Đa số phụ nữ cho biết nhiều đàn ông đã gạ gẫm, ép buộc họ quan hệ tình dục để đổi lấy việc làm hoặc dọa chấm dứt hợp đồng khi họ từ chối.

Số lượng lớn và sự giống nhau của các câu chuyện ở thành phố Beni, phía đông Congo, cho thấy hành vi này xảy ra phổ biến. Ba tổ chức hứa sẽ điều tra các cáo buộc. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres kêu gọi phải “điều tra đầy đủ” các câu chuyện.

Một số nạn nhân nói họ bị chuốc rượu. Những người khác cho biết họ bị tấn công trong văn phòng và bệnh viện. Một số phụ nữ nói những người đàn ông hứa tạo việc làm hoặc đe dọa sa thải nếu họ không tuân thủ, nhốt họ trong phòng, rồi tấn công.

“Rất nhiều phụ nữ bị lạm dụng tình dục”, một phụ nữ 44 tuổi nói. Để có được việc làm, bà đã phải quan hệ tình dục với một người nói ông là nhân viên của WHO.

nhan vien WHO lam dung tinh duc phu nu anh 1

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ bắt đầu ca làm việc tại một trung tâm điều trị Ebola ở Beni, Congo. Ảnh: AP.


“Tôi không thể nghĩ ra có ai làm việc trong chiến dịch phản ứng với Ebola mà không cần đổi lại thứ gì đó”, người này nói thêm.

Một số phụ nữ làm đầu bếp, người dọn dẹp và nhân viên tiếp cận cộng đồng. Họ được thuê theo hợp đồng ngắn hạn và kiếm khoảng 50-100 USD một tháng, gấp đôi mức lương bình thường. Một nạn nhân là người đã khỏi Ebola và đang tìm hỗ trợ về tâm lý.

Ít nhất hai phụ nữ cho biết đã mang thai.

Nhiều phụ nữ nói đến nay vẫn chưa trình báo sự việc vì sợ bị trả thù hoặc mất việc. Hầu hết cũng cho biết họ rất xấu hổ. Một số phụ nữ cho biết hành vi lạm dụng xảy ra gần đây nhất là vào tháng 3.

WHO tuyên bố đang điều tra các cáo buộc.

“Hành động của các cá nhân tự nhận làm việc cho WHO là không thể chấp nhận được và sẽ được điều tra quyết liệt”, WHO cho biết.

“Bất kỳ ai được xác định là có liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm và đối mặt với hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cả việc sa thải ngay lập tức”, tổ chức này cho biết.

Cuộc điều tra trong gần một năm đã tìm thấy ít nhất 30 trường hợp nói bị những người đàn ông tự nhận đến từ WHO lạm dụng. Tổ chức này đã triển khai hơn 1.500 người đến các hoạt động do chính phủ lãnh đạo để kiểm soát dịch bệnh.

WHO: Thế giới trải qua tuần tăng kỷ lục ca mắc Covid-19

Số ca mắc Covid-19 trong 7 ngày đã tăng vọt lên gần 2 triệu người vào tuần trước, mức kỷ lục mới của thế giới, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Các nước giàu mua hơn một nửa số liều vaccine Covid-19

Oxfam phân tích các giao dịch liên quan đến 5 vaccine Covid-19 đang thử nghiệm giai đoạn cuối. Kết quả cho thấy các quốc gia giàu có đã mua hơn một nửa số liều vaccine tương lai.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm