Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhân viên Công ty Nhật Cường: 'Bùi Quang Huy hưởng lợi toàn bộ'

Nhiều bị cáo trong đại án Nhật Cường khai trước khi bỏ trốn, Bùi Quang Huy hưởng hết số tiền có được từ buôn lậu. Những người hầu tòa chỉ làm thuê nên mong tòa giảm nhẹ hình phạt.

Cuối buổi sáng 7/5, Bùi Quốc Việt (51 tuổi, anh trai của Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy) và 13 bị cáo liên quan vụ buôn lậu lô hàng hơn 2.900 tỷ đồng nói lời sau cùng.

HĐXX sẽ đưa ra phán quyết đối với các bị cáo vào chiều 10/5.

"Chỉ Bùi Quang Huy được hưởng lợi"

Đứng trước bàn khai báo, Bùi Quốc Việt trình bày ông ta cũng giống như các bị cáo khác đều là người làm công ăn lương. Khi làm việc tại Công ty Nhật Cường, họ đều thực hiện theo chỉ đạo.

Trong giai đoạn điều tra, Bùi Quốc Việt nhận thức được bản thân liên quan vụ buôn lậu tại công ty của em trai.

"Bị cáo rất ăn năn hối cải, mong HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình khó khăn để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt", Việt trình bày.

Xet xu vu Nhat Cuong buon lau anh 1

14 bị cáo đều cho rằng họ vô tình giúp sức cho Bùi Quang Huy buôn lậu. Ảnh: TTXVN.

Trần Ngọc Ánh, Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, cho rằng bản thân đã thành khẩn khai báo, hợp tác với cảnh sát trong quá trình thu thập chứng cứ vụ án.

"Khi biết Bùi Quang Huy bỏ trốn, các nhân viên công ty có thể chối tội quanh co nhưng bị cáo tập hợp anh em lại, khuyên họ thành khẩn khai báo để được hưởng khoan hồng", Ánh trần tình.

Trần Tất Khoa (Giám đốc Công ty Nhật Cường Quảng Châu, em trai của Trần Ngọc Ánh) trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn để mong tòa cấp sơ thẩm lượng hình.

"Bùi Quang Huy là người hưởng lợi duy nhất nhưng đã bỏ trốn. Các bị cáo hầu tòa chỉ là những người làm thuê", Khoa mong HĐXX xem xét yếu tố này khi nghị án.

Còn Giám đốc Tài chính Nguyễn Bảo Ngọc thừa nhận vai trò đòng phạm với các bị cáo khác về tội Buôn lậu. Đối với tội danh Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Ngọc giữ nguyên lời khai tại tòa khi cho rằng bị cáo chỉ phụ trách mảng tiền tệ. Việc quản lý sổ sách và báo cáo thuế, bà ta không được tiếp cận.

Nói lời sau cùng, các bị cáo còn lại đều cho rằng trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường, họ đã vô tình giúp sức cho Bùi Quang Huy buôn lậu. Nhân viên công ty không ai được hưởng lợi nên các bị cáo mong HĐXX đánh giá vai trò của từng người.

Tổ chức buôn lậu rất tinh vi

Sáng cùng ngày, đại diện VKSND TP Hà Nội dành gần một giờ để đối đáp với 14 bị cáo và nhóm luật sư bào chữa.

Theo kiểm sát viên, cơ quan công tố có đủ chứng cứ để xác định Bùi Quang Huy (đang trốn truy nã quốc tế) là người chỉ đạo, điều hành đường dây buôn lậu đặc biệt lớn, trong thời gian dài.

Xet xu vu Nhat Cuong buon lau anh 2

Trần Ngọc Ánh, một trong 2 bị cáo bị đề nghị mức án cao nhất. Ảnh: TTXVN.

Khi điều hành, Bùi Quang Huy giao nhiệm vụ cụ thể cho từng lãnh đạo, nhân viên cấp dưới để thực hiện hành vi phạm tội.

"Mỗi bị cáo đều được giao một phần việc cụ thể để vận hành đường dây, đặc biệt Bùi Quang Huy còn lập thêm chi nhánh ở Quảng Châu, Trung Quốc", kiểm sát viên lập luận.

Để che giấu doanh số, trốn thuế và đối phó với cơ quan quản lý Nhà nước, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường chỉ đạo sử dụng 2 phần mềm ERT và Misa.

Theo phân tích của VKS, đây là đường dây buôn lậu được tổ chức chặt chẽ, tinh vi. Các bị cáo biết rõ Bùi Quang Huy và Công ty Nhật Cường buôn lậu nhưng vẫn giúp sức.

Giữ nguyên quan điểm truy tố, đại diện VKS đánh giá đại án Nhật Cường là vụ đồng phạm có tổ chức, thể hiện qua sự cấu kết giữa các bị cáo. Trong đó, Bùi Quang Huy giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Còn nhóm lãnh đạo, nhân viên Công ty Nhật Cường và người liên quan các đường dây vận chuyển hàng lậu đã giúp sức để Huy tổ chức, thực hiện hành vi buôn lậu.

VKS đề nghị phạt Trần Ngọc Ánh 15-16 năm tù về tội Buôn lậu. Cùng tội danh này, Bùi Quốc Việt bị đề nghị 7-8 năm tù, Đỗ Quốc Huy 13-14 năm tù. 9 bị cáo khác gồm nhóm nhân viên của Nhật Cường và người liên quan đường dây buôn lậu bị đề nghị mức án 3-14 năm tù.

Nguyễn Thị Bích Hằng bị đề nghị 4-5 năm tù về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng Nguyễn Bảo Ngọc bị đề nghị tổng hình phạt 14-16 năm tù về cả 2 tội danh trên.

Bị cáo vụ Nhật Cường: Công ty nhiều lần bị cảnh sát kinh tế phạt tiền

Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường khai doanh nghiệp từng bị quản lý thị trường, cảnh sát kinh tế xử phạt hành chính do buôn hàng không có hóa đơn, giấy tờ.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật