Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhân viên bưu chính Pennsylvania rút lại lời khai về gian lận bầu cử

Tổng thanh tra Dịch vụ Bưu chính Mỹ thông báo cho quốc hội nước này rằng một nhân viên đã rút lại cáo buộc vô căn cứ của mình về gian lận phiếu bầu tại một bưu cục ở Pennsylvania.

Richard Hopkins, nhân viên bưu điện ở hạt Erie, "hoàn toàn" rút lại cáo buộc rằng một giám sát viên đã "ngụy tạo phiếu bầu gửi qua đường bưu điện". Động thái này được đưa ra sau khi các điều tra viên thẩm vấn Richard Hopkins, văn phòng tổng thanh tra cho biết hôm 10/11, theo tuyên bố của phe Dân chủ tại Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện.

Tuy nhiên, không lâu sau tuyên bố, lại xuất hiện một video trong đó ông Hopkins nói ông đã không thực sự rút lại các tuyên bố của mình, New York Times cho hay.

Video này do Project Veritas - một nhóm bảo thủ mà các nhà nghiên cứu cho rằng đã tham gia vào chiến dịch lan truyền thông tin sai lệch về quá trình bỏ phiếu - công bố.

Nhan vien buu chinh o Pennsylvania rut lai loi khai ve gian lan bau cu anh 1

Phiếu bầu được tập hợp ở Erie, Pennsylvania, trong ngày bầu cử. Ảnh: AP.

Trước đó, ông Hopkins nói trong một bản khai có tuyên thệ rằng ông đã nghe thấy những gì ông tin là thảo luận việc lùi dấu bưu điện trên các lá phiếu được gửi đến bưu cục sau ngày bầu cử lên trước ngày bầu cử. Bản khai này được đưa cho ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump.

Theo quy định, chỉ các lá phiếu có dấu bưu điện trước ngày bầu cử, 3/11, mới được xem là hợp lệ.

Theo quy định của bang Pennsylvania, phiếu gửi qua bưu điện đến các văn phòng bầu cử sau ngày bầu cử đã được tách biệt với phiếu đến trước ngày 3/11. Chúng không được tính cho bất kỳ ứng viên nào, và ông Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, đã thắng ở Pennsylvania mà không cần số phiếu này.

Theo ông Carl Anderson III, Chủ tịch hội đồng bầu cử hạt Erie, chỉ có khoảng 130 lá phiếu gửi qua đường bưu điện đến sau ngày bầu cử trong số khoảng 135.000 lá phiếu ở hạt này.

Đảng Cộng hòa, với mong muốn tìm ra bằng chứng về hành vi sai trái để củng cố tuyên bố của ông Trump về gian lận bầu cử, đã cho lan truyền lời khai của ông Hopkins và cố gắng khuếch đại tác động của nó.

Văn phòng tổng thanh tra Dịch vụ Bưu chính nói với quốc hội rằng ông Hopkins đã trình bày lại các cáo buộc của mình hôm 9/11 nhưng “không giải thích lý do ông ấy ký vào bản khai sai sự thật", theo lời các nhân viên của ủy ban giám sát.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định về 'nhiệm kỳ thứ hai' của ông Trump Trong cuộc họp báo vào ngày 10/11, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố ông Trump sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai khi các phiếu bầu hợp lệ được đếm đủ.

Lãnh đạo nhóm điều tra gian lận bầu cử Mỹ đột ngột từ chức

Người phụ trách điều tra gian lận bầu cử ngày 9/11 tuyên bố từ chức để phản đối việc thân tín của ông Trump cho phép xem xét các cáo buộc trước khi cuộc bầu cử kết thúc.

Người quản lý kiểm phiếu ở Pennsylvania bị đe dọa tính mạng

"Người ta cáo buộc chúng tôi đếm thêm hoặc gian lận số phiếu, toàn là những thứ điên rồ", người phụ trách bầu cử Al Schmidt nói trong cuộc phỏng vấn với 60 Minutes.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới