Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhân viên bị đuổi khi đang mang thai tuyên bố kiện Twitter

Một nhân viên Twitter bị cho nghỉ việc khi đang mang thai 6 tháng khẳng định rằng có một "sự phân biệt đối xử” đằng sau quyết định sa thải mình.

Twitter đang đối mặt với hàng loạt vụ kiện vì sa thải nhân viên. Ảnh: Getty.

Shennan Lu từng đảm nhiệm công việc quản lý dữ liệu tại Meta, trước khi đến làm cho Twitter với chức vụ tương tự vào tháng 1/2022.

Tuy nhiên, cô đã nằm trong danh sách hơn 3.600 nhân viên bị sa thải trong đợt “thanh trừng” của CEO Elon Musk. Khi bị cho nghỉ việc, Lu đang mang thai 6 tháng.

"Cuộc hành trình tại Twitter của tôi đã kết thúc, tôi đã phải nghỉ việc khi đang mang thai 6 tháng. Thật vui khi được làm việc với tất cả các bạn. Tôi rất biết ơn vì đã được dẫn dắt một đội tuyệt vời như vậy”, cô chia sẻ trên Twitter cá nhân hôm 5/11.

Ngoài lời cảm ơn đến Twitter và những người đồng nghiệp cũ, Lu cũng không quên khẳng định quyết định sa thải mình là “phân biệt đối xử” cũng như tuyên bố sẽ kiện Twitter.

"Chắc chắn có sự phân biệt đối xử ở đây. Vì vậy, tôi sẽ đấu tranh. Rõ ràng là năng suất làm việc của tôi đã liên tục nằm trong top 30% trong các quý vừa qua trong khi người quản lý nam khác không có xếp hạng này vẫn được tiếp tục làm việc. Hẹn gặp lại tại tòa án", cô nói thêm.

Lu không phải là phụ nữ mang thai duy nhất bị ảnh hưởng bởi quyết định cắt giảm nhân sự của Elon Musk tại Twitter.

Rachel Bonn, người giữ chức vụ Giám đốc Tiếp thị Nội dung, thông báo trên trang Twitter cá nhân rằng cô đã mất quyền truy cập vào máy tính xách tay tại công ty vào tối 3/11 vừa qua. Tối cùng ngày, một email đã được gửi đến tất cả nhân viên bị sa thải.

Nhan vien kien Twitter anh 1

Trong khoảng thời gian bị sa thải, Bonn đang mang thai 8 tháng và có một đứa con 9 tháng tuổi. Ảnh: Rachel Bonn.

Trước đó, các nhân viên cũ của Twitter cũng đệ một đơn kiện tập thể lên tòa án liên bang San Francisco, tuyên bố động thái này vi phạm Đạo luật Thông báo về Điều chỉnh và Đào tạo lại Công nhân (WARN) của Mỹ.

Đạo luật WARN yêu cầu các công ty có 100 nhân viên trở lên phải thông báo trước 60 ngày cho người lao động trước khi thực hiện bất kỳ đợt sa thải nào ảnh hưởng đến 50 người trở lên. Làm như vậy giúp họ có đủ thời gian để tìm việc làm khác hoặc đào tạo lại.

Phản ứng về việc sa thải nhân viên tại Twitter, ông Musk nói rằng công ty không có lựa chọn nào khác. CEO nhắc lại rằng việc sa thải là cần thiết bởi công ty đang lỗ hàng triệu USD mỗi ngày. Ông cũng nói rằng các nhân viên đã được hưởng ba tháng trợ cấp thôi việc.

“Về việc giảm nhân lực của Twitter, rất tiếc là tôi không có lựa chọn nào khác khi công ty đang lỗ hơn 4 triệu USD mỗi ngày. Tất cả mọi người rời đi đều được đề nghị cho thôi việc 3 tháng, tức là nhiều hơn 50% so với yêu cầu pháp lý”, CEO Elon Musk chia sẻ trên Twitter.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Elon Musk đã kiếm tiền thế nào suốt 30 năm qua

Dù có tự bỏ ra 44 tỷ USD mua lại Twitter, Elon Musk vẫn là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản 212 tỷ USD, được ông tích cóp từ năm 12 tuổi.

Những công ty tỷ USD của Elon Musk

Lên chức CEO của Twitter đồng nghĩa với việc Elon Musk đang cùng lúc nắm giữ 5 công ty khác nhau, trải dài từ các lĩnh vực hàng không, vận tải, khoa học thần kinh và mạng xã hội.

Elon Musk cân nhắc mở khóa cho ông Trump trên Twitter

Nguồn tin tiết lộ Elon Musk sẽ đảm nhận vai trò CEO tạm thời của Twitter và cân nhắc mở khóa cho những tài khoản từng bị cấm vĩnh viễn như cựu Tổng thống Donald Trump.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm