Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhân viên bận rộn chuyển đồ rời Nhà Trắng

Nhiều nhân viên Nhà Trắng lần lượt rời đi trong những ngày cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. Họ bận rộn chuyển đồ và chào tạm biệt nhau.

nhiem ky tong thong Trump anh 1

Nhiều chồng hộp carton được chuyển đến, và được chở rời khỏi Nhà Trắng, chỉ vài ngày trước khi ông Biden chính thức lên nắm quyền. Theo CNN, bao trùm Nhà Trắng là một không khí bận rộn của những ngày cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump. Các nhân viên tất bật đẩy xe chở hộp carton rỗng hoặc đã chứa đồ lên xe vận chuyển.

nhiem ky tong thong Trump anh 2

Họ chào tạm biệt lẫn nhau, một số người mang theo bức ảnh to đóng khung để làm kỷ niệm. “Những cảnh tượng bận rộn rất đỗi thường nhật, tương phản hẳn với cảnh bạo loạn gây chết người ở Điện Capitol vào tuần trước, và lo ngại về bạo lực vào ngày 20/1”, CNN bình luận. Ảnh: Getty Images.

nhiem ky tong thong Trump anh 3

Một số đồ vật trang trí, chạm khắc được cho mượn để trưng bày tại các văn phòng sẽ được trả lại cho bộ sưu tập chính thức của Nhà Trắng vào cuối nhiệm kỳ. Tân tổng thống và đệ nhất phu nhân sẽ lựa chọn các tác phẩm để trưng bày trong nhiệm kỳ của mình.

nhiem ky tong thong Trump anh 4

Một số nhân viên mang theo các bức ảnh được treo trên tường của Nhà Trắng, đánh dấu những sự kiện quan trọng của bốn năm qua. Trong ảnh là cố vấn Peter Navarro mang về hình ông Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Một số ảnh được văn phòng ảnh Nhà Trắng bán với giá 25 USD.

nhiem ky tong thong Trump anh 5

Trong quá khứ, một vài lần nhân viên Nhà Trắng cầm theo đồ vật “làm kỷ niệm” khi rời Nhà Trắng dù không thực sự được phép. Chẳng hạn, một số nhân viên của Tổng thống Bill Clinton nổi tiếng vì tháo phím “W” trong một số bàn phím máy tính, trước lễ nhậm chức của Tổng thống George W. Bush.

nhiem ky tong thong Trump anh 6

Ở một đợt chuyển giao, nắm cửa của Tòa nhà Hành pháp Eisenhower (trong Nhà Trắng) bỗng biến mất ngay trước lễ nhậm chức, cựu nhân viên mật vụ Jonathan Wackrow nói với CNN. Nhưng ông Wackrow nói thêm rằng Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ chú ý đặc biệt trong những ngày tới, và kiểm tra có ai “tiện thể” cầm về đồ vật, thiết bị quý giá trong số đồ đạc được chuyển ra hay không

nhiem ky tong thong Trump anh 7

Chính quyền Biden dự kiến sẽ tẩy trùng kỹ càng Nhà Trắng để phòng lây lan virus. Chi phí lau dọn, tẩy trùng sâu rộng có thể lên tới nửa triệu USD, sau một năm mà Nhà Trắng trở thành tâm điểm chú ý vì nhiều đợt lây lan virus SARS-CoV-2.

nhiem ky tong thong Trump anh 8

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/1 cho biết ông Biden sẽ ở Blair House - nhà khách của tổng thống Mỹ - vào đêm trước ngày nhậm chức. “Như thông lệ, Nhà Trắng đề nghị cho (ông Biden) dùng nhà khách Blair House, và đề nghị đó đã được chấp nhận”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ông Biden sẽ đề xuất gói cứu trợ 1.900 tỷ USD đối phó đại dịch

Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp công bố gói cứu trợ khổng lồ để đối phó với Covid-19 và hệ lụy kinh tế. Đây là nỗ lực của chính quyền kế nhiệm để đưa Mỹ ra khỏi khủng hoảng.

Mỹ phong tỏa trung tâm Washington

Khu trung tâm thủ đô Washington, D.C. ở Mỹ được phong tỏa ngày 14/1 để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Thêm hàng rào được dựng lên, 20.000 lính Vệ binh được điều động.

Trọng Thuấn

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Pháp _ Covid 19 Thế giới