Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhân viên Alibaba khai Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo 'làm rúng động'

Trinh khai Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo “làm lớn chuyện, làm rúng động” việc UBND xã Phú Mỹ cho xe vào cuốc đất của dự án trái phép.

Nữ nhân viên Alibaba: 'Anh Luyện chỉ đạo phải làm rúng động' Nữ nhân viên Tú Trinh khai Nguyễn Thái Luyện nhắn tin chỉ đạo làm lớn chuyện khi đoàn cưỡng chế cho xe vào cuốc đất của dự án.

Sáng 27/11, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa 4 nhân viên Công ty Alibaba gồm: Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (24 tuổi, ngụ Tiền Giang), Trần Quốc Tĩnh (24 tuổi, ngụ Quảng Nam), Huỳnh Ngọc Thiện (23 tuổi) và Phan Quỳnh Long (22 tuổi, cùng ngụ Gia Lai) ra xét xử về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản và Gây rối trật tự công cộng.

Khoảng 7h40, 4 bị cáo được dẫn giải đến tòa. Khá đông lực lượng an ninh được huy động bảo vệ phiên xử.

Ở phần làm thủ tục, thư ký thông báo trước đây các bị cáo đều có 2-3 luật sư đăng ký bào chữa; tuy nhiên, nhiều luật sư sau đó đã có đơn từ chối bào chữa, chỉ còn 1 luật sư bào chữa cho bị cáo Trinh. Do đó, tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo phải tự thực hiện quyền bào chữa cho mình.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh khai vào ngày 12/6, Trinh nhận được thông báo từ Công ty Alibaba, yêu cầu Trinh đi với Nguyễn Thái Lực (em trai Nguyễn Thái Luyện) xuống UBND xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) để làm rõ việc xã này cho xe vào cuốc đất của dự án.

Trinh nói Nguyễn Thái Luyện có trao đổi và nhắn tin qua mạng xã hội, yêu cầu khi xuống UBND xã Phú Mỹ, nhân viên Alibaba phải “làm lớn chuyện, làm rúng động”.

An ninh nghiêm ngặt tại phiên toà xử 4 nhân viên Alibaba Sáng 27/11, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa 4 nhân viên Công ty Alibaba ra xét xẻ về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản và gây rối trật tự công cộng.

HĐXX nhận định hành vi của Trinh có vai trò chỉ đạo nhiều người gây rối, phải có mục đích chứ không đơn giản là chỉ làm rõ việc cưỡng chế như những gì bị cáo trình bày.

“Trước đó bị cáo không rõ về thủ tục, cho rằng việc cưỡng chế không đúng. Bị cáo không có động cơ, mục đích gì. Bị cáo chỉ ngăn cản việc cưỡng chế”, Trinh nói trước tòa.

Tham gia thẩm vấn Trinh, đại diện VKS hỏi dự án ở thị xã Phú Mỹ có phải dự án của Alibaba hay không, bị cáo này không trả lời.

Lúc này, VKS nhấn mạnh đây là dự án “ma”, không có thật. Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho Trinh và bị cáo đề nghị cơ quan công tố đi vào xem xét hành vi, việc xem xét dự án đó thế nào không nằm trong vụ án này.

HĐXX tiếp tục hỏi Trinh trước khi đập xe, bị cáo có nhận được chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện không? Trinh khai lúc vào khu đất, khoảng 11h có nhận được điện thoại của Luyện; tuy nhiên không nhớ cụ thể nội dung vì diễn biến quá nhanh.

Chủ tọa công bố lời khai tại cơ quan điều tra, Trinh khai sau khi nhận điện thoại của Luyện thì bị cáo bắt đầu chỉ đạo, hô hào đập xe.

Quá trình trả lời thẩm vấn, Trinh tỏ ra bình thản, trình bày rõ ràng. Thi thoảng, bị cáo này quay xuống phía sau hàng ghế dự khán, cười với người thân.

Bị cáo Tĩnh, Thiện và Long khai đi cùng với Trinh xuống UBND xã Phú Mỹ để hỗ trợ. Trong đó, Tĩnh chặn đầu xe cuốc, nhảy lên xe, đập vỡ cửa kính. Long và Thiện ngăn cản, phụ đập xe. Các bị cáo thừa nhận có la hét, hô hào.

Nhan vien Alibaba dap xe anh 1

4 bị cáo là nhân viên Công ty Alibaba tại tòa sáng 27/11. Ảnh: Tiểu Thiên.

Theo cáo trạng, ngày 13/7/2018, Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, em trai Nguyễn Thái Luyện) ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 17 thửa đất tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với ông Nguyễn Phú Quý (ngụ tỉnh Đồng Nai).

Ngày 19/7, sau khi được Lực ủy quyền, bà Nguyễn Thị Vân Anh (Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản địa ốc Chiến Thắng) ký hợp đồng hợp tác với Tổng giám đốc Công ty Alibaba Nguyễn Thái Lĩnh.

Cùng ngày, bà Anh ký giấy ủy quyền cho ông Trang Chí Linh (28 tuổi, ngụ TP.HCM) được quyền ký kết các hợp đồng với bên thứ 3. Đến ngày 8/10/2018, ông Linh ký hợp đồng thi công với ông Ngô Quang Thanh (Giám đốc Công ty cổ phần THT) để xây dựng hạ tầng khu dân cư trên các thửa đất trên.

Khi Công ty cổ phần THT đã xây dựng được khoảng 80% thì UBND xã Tóc Tiên kiểm tra, phát hiện công trình xây dựng trái phép nên lập biên bản vi phạm hành chính 3,5 triệu đồng.

Ngày 10/6/2019, UBND xã Tóc Tiên ra quyết định cưỡng chế trả lại nguyên trạng cho khu đất trên.

Chiều hai hôm sau, UBND xã Tóc Tiên đưa xe cuốc vào khu đất vi phạm để ngày hôm sau tiến hành cưỡng chế thì bảo vệ khu đất phát hiện nên báo cho Nguyễn Thái Luyện.

Thông qua mạng xã hội và điện thoại, Luyện đã chỉ đạo Trang Chí Linh, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và các cá nhân khác lập kế hoạch tới UBND thị xã Phú Mỹ yêu cầu gặp ông Nguyễn Văn Thắm (Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ) để phản đối, nếu không được thì biểu tình.

Ngày 13/6, khi UBND xã Tóc Tiên cưỡng chế tháo dỡ dự án khu dân cư trái phép của Công ty Alibaba, Trinh cầm đầu, tập hợp nhân viên của công ty nhằm kích động đám đông lớn tiếng la hét, cự cãi và cản trở việc cưỡng chế.

Trinh còn ra lệnh cho Tĩnh, Thiện, Long và các nhân viên khác đập phá tài sản của đoàn cưỡng chế. Các bị can gây hư hỏng chiếc xe cuốc của đoàn cưỡng chế với giá trị thiệt hại 26,4 triệu đồng.

Clip bà Tú Trinh chỉ đạo người đập xe múc Nguyễn Huỳnh Tú Trinh đã hô hào, chỉ đạo nhân viên mặc áo Địa ốc Alibaba đập phá chiếc xe máy múc hiệu hiệu Hyundai Rolex 555 màu xanh.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Pháp luật