Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhân viên Alibaba kể lúc công an ập vào bắt anh em ông Luyện

"Ban đầu có 3 vị mặc thường phục, 10 phút sau lực lượng cơ động bên Bộ Công an mặc sắc phục tới. Họ yêu cầu gì chúng tôi đều cung cấp hết, cả bắt hay giữ người", bà Như kể.

'Công an đang tạm giữ hồ sơ, tài sản của Alibaba' Đại diện Công ty Alibaba cho biết công an yêu cầu thu giữ tất cả máy móc, dụng cụ làm việc từ máy tính bàn, laptop, hồ sơ, sổ sách và cả giấy nháp.

Sáng 19/9, Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba livestream trên fanpage kể khoảnh khắc công an khám xét và bắt Chủ tịch HĐQT Alibaba Nguyễn Thái Luyện và Tổng giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh (em trai ông Luyện).

Sau phần giới thiệu của nữ MC tên Ngô Tiền, một nhóm người lên sân khấu nhảy múa trên nền nhạc, MC liên tục nói nhân viên bên dưới: "Chuyên viên sale xoa bóp cho khách hàng cho đỡ căng thẳng".

Tiếp đó, bà Huỳnh Thị Ngọc Như, phụ trách đối ngoại và đào tạo của Alibaba, được giới thiệu lên sân khấu phát biểu. Người này gửi lời cám ơn đến khách hàng đã đặt niềm tin vào địa ốc Alibaba và hứa "tiền của các vị sẽ không bị mất đi đâu cả".

Bà Như cho biết từ ngày 5/7, phía Alibaba đã nhận được thông báo từ công an cho biết 14h chiều 18/9 sẽ đến làm việc. Do đó, Công ty Alibaba chuẩn bị tiếp đón bình thường.

Alibaba tran an khach hang anh 1
Cảnh sát khám xét trụ sở Alibaba đến khuya 18/9. Ảnh: Quang Anh.

"Ban đầu có 3 vị mặc thường phục, 10 phút sau lực lượng cơ động bên Bộ Công an mặc sắc phục tới. Họ yêu cầu gì chúng tôi đều cung cấp hết, cả bắt hay giữ người", bà Như kể.

Bà Như cho biết công an yêu cầu thu giữ tất cả máy móc, dụng cụ làm việc từ máy tính bàn, laptop, hồ sơ, sổ sách và cả giấy nháp. Ông Luyện và ông Lĩnh cùng các nhân viên Alibaba phải cung cấp toàn bộ hồ sơ cho cơ quan chức năng.

Khi Alibaba làm việc với cơ quan công an, bà Như nói thường nhận được câu hỏi: "Tiền làm gì? Đi đâu và về đâu?". Phía công ty đã chia sẻ tập đoàn hiện có 13 văn phòng đại diện và 600 ha đất.

"Tiền của quý vị chúng tôi có làm gì khác ngoài mua bất động sản hay không? Xin thưa là không làm gì khác cả", bà Như nói và cung cấp cho khách hàng thông tin: "Toàn bộ tài sản hiện được Bộ Công an giữ".

Đến cuối buổi livestream, đại diện từ Alibaba thông báo là bộ phận pháp lý có in bản mẫu kê khai, nếu khách hàng nào trước đó có ký vào đơn tố cáo Alibaba lừa đảo thì xác nhận lại để công ty làm thống kê.

Nhân viên Alibaba kiệt sức vì cuộc khám xét xuyên đêm 0h ngày 19/9, cảnh sát vẫn tiếp tục phong tỏa để khám xét Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba. Nhiều nhân viên công ty này sau khi được rời trụ sở và ra về trong tình trạng kiệt sức.

"Trước đó có thông tin hàng trăm khách hàng tố Alibaba lừa đảo. Vui lòng xác nhận có hay không để Alibaba gửi đến Bộ Công an để quá trình xác minh nhanh chóng hơn", phía Alibaba nói.

Trưa 18/9, cả trăm cảnh sát phong tỏa trụ sở Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba, địa chỉ 120-122 Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Tại đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM và Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và Tổng giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh (em trai ông Luyện) với cáo buộc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo công an, anh em Luyện đã thành lập Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía nam, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Cuộc khám xét tại trụ sở Công ty Alibaba kéo dài từ trưa 18/9 sang ngày 19/9. Lúc 0h30 ngày 19/9, ông Luyện được nhìn thấy bị áp giải lên xe của cảnh sát và được đưa đi cùng hàng chục thùng tài liệu, hồ sơ.

Trăm cảnh sát khám xét trụ sở, bắt giữ Chủ tịch HĐQT Alibaba Chiều 18/9, trụ sở Công ty địa ốc Alibaba ở TP.HCM bị phong tỏa. Hàng trăm cảnh sát có mặt tại đây để bắt Chủ tịch HĐQT và Giám đốc công ty này.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

TP.HCM mu mit sang nay hinh anh

TP.HCM mù mịt sáng nay

0 6

Nhiều tòa nhà cao tầng tại TP.HCM bị che khuất vì lớp mù khô dày đặc. Chuyên gia nhận định mù khô xuất hiện là do ô nhiễm không khí.