Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhân vật cứng rắn làm lãnh đạo an ninh mới ở Hong Kong

Trung Quốc bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan an ninh mới thành lập ở Hong Kong ít ngày sau khi ban hành luật an ninh quốc gia gây tranh cãi cho đặc khu hành chính này.

Tân Hoa Xã hôm 3/7 cho biết ông Trịnh Nhạn Hùng, 57 tuổi, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Đông, sẽ trở thành người đứng đầu Văn phòng Bảo vệ An ninh quốc gia của Chính quyền Nhân dân Trung ương tại Hong Kong.

Cơ quan an ninh mới được thành lập theo luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc ban hành tại Hong Kong trong tuần này, với các hình phạt, tối đa là tù chung thân, dành cho người bị kết tội ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các thế lực nước ngoài.

Trung Quoc bo nhiem lanh dao an ninh moi o Hong Kong anh 1

Ông Trịnh Nhạn Hùng từng gây tranh cãi khi xử lý vụ biểu tình ở thôn Ô Khảm tại Quảng Đông năm 2011. Ảnh: Global Times.

Ông Trịnh từng gây tranh cãi với cách xử lý vụ biểu tình ở thôn Ô Khảm vào năm 2011, khi còn là bí thư đảng ủy thành phố Sán Vĩ ở Quảng Đông.

Ông Trịnh, người chưa bao giờ giữ chức vụ ngoài tỉnh Quảng Đông, từng phụ trách ban tuyên giáo tỉnh ủy từ năm 2013 đến 2018.

Cũng theo Tân Hoa Xã, ông Lý Giang Chu và bà Tôn Thanh Dã, từng hoặc đang làm việc tại Bộ An ninh Nhà nước, được bổ nhiệm làm cấp phó của ông Trịnh tại cơ quan mới.

Global Times cho hay ông Lý, sinh năm 1968, tốt nghiệp Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc và gia nhập Bộ An ninh Nhà nước năm 1990. Trước khi đến Hong Kong làm trưởng bộ phận liên lạc công an thuộc văn phòng liên lạc của chính quyền trung ương Trung Quốc tại Hong Kong, ông chủ yếu phụ trách các hoạt động an ninh nội địa và chuyên thu thập tình báo.

Bà Tôn đến từ Bộ An ninh Nhà nước, song lý lịch của bà chưa được tiết lộ thêm.

Ngoài ra, ông Lạc Huệ Ninh, người hiện là trưởng văn phòng liên lạc của chính quyền trung ương Trung Quốc tại Hong Kong, cũng được bổ nhiệm là cố vấn cho văn phòng an ninh.

Phó tổng thống Mỹ: Trung Quốc phản bội thỏa thuận 1997 về Hong Kong

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 2/7 lên án luật an ninh Hong Kong mới là sự phản bội thỏa thuận quốc tế mà Trung Quốc ký kết với Anh khi Hong Kong được trao trả năm 1997.

370 người bị bắt trong ngày đầu luật an ninh có hiệu lực ở Hong Kong

Hơn 370 người đã bị bắt trong khi cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia mà chính quyền Bắc Kinh xây dựng cho đặc khu này.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới