Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhận tin Zalo, công an bắt 8 kẻ trộm, xóa tụ điểm đá gà

Thông qua kênh Zalo, người dân đã gửi nhiều thông tin trực tiếp, nhanh chóng, kịp thời giúp lực lượng công an bắt giữ đối tượng phạm tội, bảo vệ an ninh trật tự.

Công an xã Mỹ Hạnh Bắc (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) cho biết mô hình Zalo tuyên truyền, tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm đã giúp cơ quan công an bắt và xử lý 4 vụ việc, 8 tên trộm nóng. 5 kẻ sử dụng trái phép chất ma túy, tụ điểm ma túy, tụ điểm đá gà bị xử lý từ thông tin do người dân cung cấp.

da ga anh 1

Các đối tượng tham gia đá gà qua mạng Internet. Ảnh: Zalo Công an xã Mỹ Hạnh Bắc

Khi phát hiện vụ việc (đã xảy ra hoặc nghi vấn) người dân có thể gửi thông tin cùng ảnh chụp người nghi vấn, phương tiện… qua Zalo “Tố giác tội phạm CAX Mỹ Hạnh Bắc” (số điện thoại 0777.849.012). Công an xã cũng sẽ xác minh nhân thân khách lưu trú có biểu biện nghi vấn, dựa vào CMND mà người tố giác gửi qua Zalo.

“Từ tháng 8/2019, Zalo tuyên truyền, tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm đi vào hoạt động chính thức. Trong quá trình vận hành mô hình, đồng chí trực ban Công an xã và đồng chí trực chỉ huy trong ngày là người có trách nhiệm trực tiếp theo dõi giám sát Zalo của xã. Các đồng chí còn lại trong ca trực cũng có trách nhiệm hỗ trợ đồng chí trực ban và đồng chí trực chỉ huy theo dõi, giám sát Zalo để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh, tố giác tội phạm của người dân”, đại úy Trần Danh Nhân, Phó đội trưởng Đội Tổng hợp Công an huyện Đức Hòa, cho biết.

Việc thiết lập Zalo tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm được thực hiện đồng thời với các mô hình phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội như: Camera an ninh trật tự; Phòng, chống trộm cướp; Ánh sáng an toàn về ANTT... Do đó, kết quả đạt được tính đến thời điểm hiện nay là khả quan.

da ga anh 2

Công an xã Mỹ Hạnh Bắc tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm qua Zalo. Ảnh: Báo Long An

Lực lượng công an xác định xã Mỹ Hạnh Bắc là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự. Trong năm 2019, nơi đây đã xảy ra 18 vụ phạm pháp hình sự; bắt 1 vụ, 2 người tàng trữ trái phép chất ma túy; xóa 5 tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy gồm 17 người liên quan; tai nạn giao thông xảy ra 3 vụ làm 1 người chết, 2 người bị thương.

Vì những ví do trên, Công an xã Mỹ Hạnh Bắc đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã xây dựng triển khai thực hiện mô hình Zalo tuyên truyền, tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm nhằm phục vụ công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

da ga anh 3

Zalo Tố giác tội phạm Công an xã Mỹ Hạnh Bắc. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, thị trấn Đức Hòa (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) cũng đã thực hiện mô hình Zalo tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm. Với mô hình này, chủ cơ sở lưu trú có trách nhiệm chụp ảnh CMND của khách hàng, gửi kèm số phòng nghỉ và gửi về Zalo của Công an thị trấn qua số điện thoại 0785780241.

Địa bàn thị trấn Đức Hòa và xã Mỹ Hạnh Bắc tiếp giáp với TP.HCM, tập trung đông dân cư. Thị trấn Đức Hòa có 3.215 hộ, 15.052 nhân khẩu; trên 600 hộ và hơn 300 cơ sở sản xuất, kinh doanh, hơn 8.000 lao động nhập cư. Xã Mỹ Hạnh Bắc có 12.135 nhân khẩu, 9.240 nhân khẩu trong đó là lưu trú, tạm trú. Nơi đây tập trung các cụm công nghiệp với hơn 100 công ty, doanh nghiệp đang hoạt động.

Các cơ sở khách sạn nhà nghỉ, karaoke, massage, cầm đồ… nở rộ trong khu vực nhưng việc thông báo lưu trú với cơ quan chức năng và phối hợp trong phòng, chống tội phạm còn hạn chế. Mô hình Zalo tuyên truyền, tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm đã giúp cơ quan công an quản lý tốt hơn công tác cư trú với sự thông tin gửi từ các chủ khách sạn, nhà nghỉ.

Chuyển nhầm 90 triệu, người phụ nữ nhận lại khi gọi Zalo công an

Sự việc được giải quyết trong 1 giờ. Công an huyện Cư Mgar (Đắk Lắk) kết nối để người chuyển nhầm và người nhận tiền gặp gỡ trực tiếp, tự thỏa thuận hoàn trả số tiền 90 triệu đồng.

Lam Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Zalo Pháp luật

Gia vang dang hap dan? hinh anh

Giá vàng đang hấp dẫn?

0 5

Dù đã tăng gần 10% từ mức đáy kép hồi tháng 3, các nhà phân tích vẫn cho rằng vàng đang ở điểm hấp dẫn khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm biện pháp phòng ngừa lạm phát.