Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhắn tin đến từng phụ huynh mời 2.000 học sinh đến trường

Ngày 22/12, hơn 2.000 học sinh thuộc trường tiểu học và THCS Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) tiếp tục nghỉ học. Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo trường gọi điện, nhắn tin đến từng phụ huynh.

Chiều 22/12, ông Hoàng Việt Cường, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho Zing.vn biết, hôm này là ngày thứ hai, hàng nghìn học sinh thuộc xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm nghỉ học để cùng tiểu thương phản đối việc xây dựng trung tâm thương mại.

Theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm, sáng 22/12, chỉ vài chục học sinh THCS, trên tổng số hơn 900 em, đến lớp. Ở bậc tiểu học, dưới 100 học sinh trên tổng số 1.600 em đi học. Chiều nay, số học sinh ở mỗi cấp đến trường tăng được khoảng 100 em. Đối với cấp mầm non, trẻ đến lớp bình thường.

Nhập mô tả cho ảndh
Trường THCS Ninh Hiệp sáng 22/12 vắng bóng học sinh. Ảnh: Vũ Nam. 

Theo ông Nguyễn Thọ Bắc, Hiệu trưởng THCS Ninh Hiệp, có hai lý do khiến học sinh không đến trường là phụ huynh bắt nghỉ để phản đối việc xây trung tâm thương mại và một số đối tượng đứng ở cổng trường ngăn cản không cho học sinh vào học. Phía nhà trường cũng chưa biết làm thế nào.

Từ ngày 21/12, Phòng GD&ĐT huyện đã đề nghị tăng cường lực lượng công an nhằm giải tỏa những đối tượng cản trở trẻ đến trường; phát nội dung tuyên truyền, yêu cầu phụ huynh đảm bảo quyền đi học của trẻ em đến từng xã.

Các trường đã họp với ban đại diện phụ huynh học sinh và yêu cầu toàn bộ giáo viên chủ nhiệm các lớp gọi điện, nhắn tin qua sổ liên lạc điện tử để tuyên truyền bố mẹ cho con đi học trở lại. Tuy nhiên, đến chiều 22/12, việc vận động không hiệu quả. 

Phòng GD&ĐT đã báo cáo Sở GD&ĐT Hà Nội vụ việc và chủ trương thực hiện theo hướng tuyên truyền mềm mỏng. “Người dân đang bức xúc việc xây dựng trung tâm thương mại, nếu dùng những biện pháp mạnh có thể sẽ đổ dầu vào lửa”, ông Cường nêu quan điểm.

Vị lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện nêu quan điểm, không đồng tình trước việc phụ huynh dùng con trẻ để phản đối việc xây trung tâm thương mại. “Chúng ta cần phân biệt rõ ràng, nếu không đồng thuận chủ trương của xã, người dân có thể phản ánh lên cơ quan có thẩm quyền. Việc trẻ em đến trường là trách nhiệm của người lớn", ông Cường nói.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện cũng kiến nghị chính quyền huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội giải quyết dứt điểm về trung tâm thương mại, đem lại sự ổn định trên địa bàn. Đây chính là nguồn gốc của câu chuyện mà ngành giáo dục không tham gia nhưng chịu hậu quả trực tiếp.

Ông Nguyễn Thọ Bắc, Hiệu trưởng THCS Ninh Hiệp cho biết, hiện tại, nhà trường rất lo lắng về tình trạng hàng nghìn học sinh đồng loạt nghỉ học. Chiều nay, Ban giám hiệu, thầy cô chủ nhiệm cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh đã viết thư ngỏ gửi tới từng gia đình, trong đó đề cập cả việc một số người đứng ngoài cổng ngăn cản học sinh vào lớp.

Hiện tại, nhà trường cũng chỉ dừng lại ở biện pháp gửi thư ngỏ, gọi điện, nhắn tin vào sổ liên lạc điện tử. Sắp tới, tùy theo tình hình diễn biến sẽ có những phương pháp phù hợp.

Trước đó, sáng 21/12, phụ huynh của hai trường tiểu học và THCS Ninh Hiệp cho con nghỉ học để phản đối quyết định xây trung tâm thương mại của xã. Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm, sáng 21/12, tại Trường mầm non Ninh Hiệp có 698/765 trẻ ra lớp, số trẻ vắng là 76 cháu với lý do bị ốm. 

Tại Trường tiểu học Ninh Hiệp, 269 trên tổng số 1.646 học sinh đi học. 
Số học sinh vắng hầu hết do một số đối tượng ngăn chặn tại khu vực cổng trường không cho vào và một số phụ huynh không cho con đi học. 

Trường THCS Ninh Hiệp, tình trạng cũng tương tự. Sáng 21/12, chỉ có 1 trên tổng số 940 học sinh vào được trong trường. Một số đối tượng kéo đến cổng từ sáng gây mất trật tự an ninh, ngăn chặn không cho học sinh vào trường học.

Cho con nghỉ học đi phản đối xây trung tâm thương mại

Sáng 21/12, hơn 2.300 học sinh các trường tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội đột ngột nghỉ học để cùng tiểu thương phản đối việc thu hồi bãi giữ xe cạnh chợ Nành.

Quyên Quyên - Phan Lê

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục