Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Nhận tiền làm nhanh CCCD, đại úy công an bị xử lý như thế nào?

Theo luật sư, cần làm rõ số tiền đại úy Minh đã nhận cũng như có hay không cán bộ giúp sức trong việc làm nhanh CCCD, từ đó áp dụng chế tài xử lý phù hợp.

Công an TP.HCM đã tạm đình chỉ công tác đại úy Lê Ngọc Minh (cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Gò Vấp) để xác minh thông tin phản ánh về việc người này nhận tiền để làm nhanh CCCD.

Nếu phản ánh trên là đúng sự thật, cán bộ công an này có thể bị áp dụng chế tài nào?

Luật sư Hoàng Trọng Giáp - Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa

Đại úy Minh chỉ là cán bộ bình thường, mắt xích trong việc cấp CCCD và không có thẩm quyền trực tiếp ký xét duyệt hồ sơ để cấp nhanh căn cước cho người dân. Do đó, hành vi nhận tiền rồi hứa hẹn làm nhanh CCCD của vị cán bộ này có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Có hai yếu tố cơ quan chức năng cần tiếp tục làm rõ trong trường hợp này. Đó là tổng số tiền mà vị cán bộ nhận được và có hay không cán bộ khác cũng nhận tiền, cùng đại úy Minh hứa hẹn thực hiện thủ tục làm nhanh CCCD cho người dân. Đây sẽ là căn cứ xác định chế tài có thể áp dụng đối với cán bộ này.

Về số tiền đã nhận, nếu có cơ sở xác định con số này ở mức từ 2 triệu đồng trở lên, hành vi của đại úy Minh thể hiện sự gian dối, lừa dối người dân nhằm phục vụ lợi ích cá nhân và có thể bị xử lý về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Trường hợp số tiền chưa đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự, vị cán bộ có thể bị xử phạt 2-3 triệu đồng về hành vi Dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản theo khoản 1, Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong vụ việc này, bất kể đại úy Minh sau khi nhận tiền có thực sự làm nhanh căn cước cho người dân được hay không, đây vẫn là hành vi vi phạm pháp luật. Pháp luật đã quy định cụ thể những khoản tiền người dân phải nộp khi làm CCCD. Ngoài số tiền đó, người dân không phải nộp bất kỳ khoản phí nào khác.

Việc đại úy Minh hỗ trợ làm CCCD cho người dân là nghĩa vụ, nhiệm vụ phải thực hiện, không phải loại hình dịch vụ được phép thu tiền. Do đó, dù làm nhanh căn cước được hay không, số tiền mà vị cán bộ này thu về từ người dân vẫn là trái pháp luật.

Về tội danh Nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, có thể thấy đại úy Minh là người có chức vụ, quyền hạn. Tuy nhiên, trong việc cấp CCCD, vị cán bộ này không có thẩm quyền trực tiếp quyết định cấp nhanh CCCD cho người dân. Do đó, cơ quan chức năng sẽ làm rõ có hay không cán bộ khác thực hiện việc này cùng đại úy Minh.

Nếu có căn cứ xác định có cán bộ cấp trên, có thẩm quyền đã thông đồng cùng đại úy Minh thực hiện hành vi này vì lợi ích về kinh tế hoặc các lợi ích khác có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên, những người này có thể bị xử lý về các tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ.

Ngoài các chế tài hành chính và hình sự, cán bộ này cùng những người vi phạm khác (nếu có) còn có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định của ngành công an.

Đình chỉ công tác đại úy công an ở TP.HCM nhận làm nhanh CCCD

Một đại úy thuộc Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Gò Vấp bị đình chỉ công tác để điều tra về việc nhận làm nhanh CCCD.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm