Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Nhân sinh muôn vẻ, đừng vội so đo'

Hạnh phúc đích thực không nằm ở chỗ chúng ta có thêm bao nhiêu mà phụ thuộc vào việc cảm nhận được mình đang đầy đủ thế nào.

Nhân sinh muôn vẻ, đừng vội so đo của Trương Di được viết với lối chậm, đầy suy tư nhưng hiện đại và gần gũi độc giả trẻ. Tác phẩm mang đến những triết lý sâu sắc của Phật giáo về cuộc sống, chỉ cho người trẻ con đường tìm thấy hạnh phúc để sống cuộc đời ý nghĩa.

Trong tháng năm thanh xuân, nhiều người trẻ thường cảm thấy cô đơn, lạc lối và không hạnh phúc. Điều đó phụ thuộc chính suy nghĩ và hành động của mỗi người.

Thưởng thức từng trang Nhân sinh muôn vẻ, đừng vội so đo, chúng ta nhận ra bí quyết sống hạnh phúc cho riêng mình.

Nhan sinh muon ve,  dung voi so do anh 1

Cuốn sách Nhân sinh muôn vẻ, đừng vội so đo của tác giả trẻ Trương Di. Ảnh: Thanh Xuân.

Sống cho chính mình ngay hiện tại

Đời người tưởng như dài đằng đẵng nhưng chớp mắt đã quá vãn thanh xuân, thời gian chẳng chờ đợi ai bao giờ. Ngày hôm qua chỉ là quá khứ và ngày mai còn chưa kịp đến. Nếu bỏ lỡ khoảnh khắc tuyệt vời của hôm nay, chúng ta nhất định sẽ hối tiếc.

Hạnh phúc là khi ta vui vẻ, hài lòng với những gì đang có và tự hào về các giá trị do mình tạo ra. Vì thế, chúng ta cần sống hết mình cho hiện tại, trân quý những con người bên cạnh và tận hưởng từng niềm vui nhỏ bé mà cuộc sống mang lại ở ngay giây phút này.

Nếu đong đếm hạnh phúc bằng vật chất, kết cục chỉ nhận lấy khổ đau, bởi sẽ chẳng bao giờ đủ. Nếu đã có một chút, chúng ta lại càng muốn nhiều hơn. Khi những tham vọng không được đáp ứng, chúng ta sẽ thất vọng.

Nếu biết đủ, chúng ta sẽ cảm thấy hài lòng và thỏa mãn, cuộc sống cũng tự khắc an nhiên. Bởi, hạnh phúc đích thực không nằm ở chỗ ta có thêm bao nhiêu mà phụ thuộc vào việc ta cảm nhận được mình đang đầy đủ thế nào.

Nhìn thế sự bằng đôi mắt bao dung

Cách tốt nhất để trở nên hạnh phúc là không so sánh bản thân với người khác, bởi mỗi người mang một giá trị khác nhau. Người luôn sống với tâm thái tĩnh lặng, đường hoàng, không so đo tính toán, sẽ có hạnh phúc viên mãn.

Cuộc sống sẽ thật tuyệt vời nếu ai cũng đối xử với nhau bằng lòng bao dung và sự tử tế. Mọi phù phiếm cuối cùng đều rơi vào quên lãng, thứ tồn tại duy nhất là tấm chân tình giữa con người với con người. Vượt lên trên sự bình an nội tâm là sự cảm thông, chia sẻ, tình thương và lòng trắc ẩn trong mỗi chúng ta.

Trong cuộc sống, ai cũng có những khổ nạn không thể chuyển xoay, những tiếc nuối chẳng kịp vãn hồi. Nhưng nếu cứ ôm giữ mãi phiền não trong tâm, chúng ta sẽ chẳng bao giờ cảm nhận được hạnh phúc. Cách giải quyết tốt nhất chính là buông bỏ.

Đời người có quá nhiều gánh nặng. Chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn giữa việc giữ lại hay quẳng gánh lo đi. Muốn thoát khỏi cơn ác mộng, cách duy nhất là tỉnh dậy; muốn quên đi bất hạnh phải mạnh mẽ và học cách buông tay.

Vững vàng trước khó khăn

Chỉ khi nếm trải thất bại, chúng ta mới có động lực để cố gắng hơn. Chỉ khi trải qua đau đớn bằng cảm nhận chân thực và sâu sắc, chúng ta mới biết đâu là điều đáng giá để quyết tâm theo đuổi. Đó cũng là cách giúp bạn trẻ trưởng thành.

Bạn hãy lạc quan và chấp nhận bản chất của tự nhiên như nó vốn có. Hãy để bản thân được buồn khi cuộc sống không như mong muốn, dừng chân nghỉ một chút nếu cảm thấy đã quá mệt mỏi. Mọi thứ rồi sẽ ổn, những điều tốt đẹp vẫn chờ ta ở phía trước. Chỉ cần kiên nhẫn, vị tha cho chính mình, chúng ta sẽ không bao giờ đánh mất niềm tin.

Chúng ta thường e sợ, trốn tránh, không dám dấn thân khi gặp khó khăn, trở ngại. Nhưng “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, nếu can đảm vượt qua những quả núi chắn ngang đường, con người sẽ kiên cường và mạnh mẽ hơn.

Thay vì than trách và đổ lỗi cho số phận, bạn trẻ hãy đối mặt gian lao, nhận lãnh trách nhiệm với phong thái đĩnh đạc và tâm thế vững vàng. Điều đó mang đến năng lượng tích cực, giúp con người hạnh phúc và thành công hơn.

Sống cuộc đời ý nghĩa

Hạnh phúc không phải điểm đến hay cái đích cuối cùng mà chúng ta khao khát hướng tới trên hành trình đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi về ý nghĩa cuộc đời. Hạnh phúc nằm ngay trong con đường chúng ta đi, nhằm tạo ra giá trị cho cộng đồng và khi ta làm được những điều có ích.

Cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa khi mỗi người mang đến niềm vui cùng sự thỏa mãn cho bản thân và những người xung quanh. Bởi vậy, bạn trẻ hãy sống chậm lại, suy nghĩ lạc quan và yêu thương nhiều hơn, để cảm nhận hạnh phúc một cách trọn vẹn.

‘Giữa hai chúng ta’ hay thanh xuân nghiệt ngã của thế hệ lo âu?

Tiểu thuyết của Sally Rooney là câu chuyện tình da diết. Những trang văn không hề che đậy những day dứt, bất an về tuổi trẻ khiến người đọc cuốn theo không dứt.

Hà Thy Linh

Bạn có thể quan tâm

Sách hay