Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhận ôtô doanh nghiệp tặng: Không bữa ăn nào là miễn phí

Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, cho rằng việc doanh nghiệp tặng ôtô mà không nhận để tăng tài sản cho nhà nước thì rất lãng phí, nhưng cần quy định chặt chẽ.

Sáng 20/4, cho ý kiến về Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi), Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng vấn đề tặng, nhận quà tặng để cho vào tài sản nhà nước không nên cấm, mà quan trọng là sử dụng như thế nào. Ông lấy dẫn chứng như tặng ôtô, sử dụng cá nhân không được nhưng sử dụng vào việc công thì được.

Trong khi đó, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải lo lắng việc bán tài sản công, có việc bán tài sản công không qua hình thức đấu giá, dễ gây thất thoát, lãng phí, nhất là với ôtô công.

Theo bà Hải, tài liệu về tuyên truyền công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí của Ban Tuyên giáo Trung ương thì sau khi áp dụng các quy định mới về chế độ trang bị sử dụng ôtô công, dự kiến sẽ dôi ra khoảng 7.000 chiếc.

Cam co quan Nha nuoc nhan qua tang anh 1
Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho ý kiến sáng 20/4. Quochoi.vn

“Nếu sắp xếp lại và thực hiện việc bán tài sản của nhà nước theo quy định, tới đây dôi ra 7.000 ôtô mà đánh giá định lượng đó là tài sản có giá trị nhỏ theo quy định của Chính phủ, bán không qua đấu giá, không công khai, minh bạch thì tôi rất lo lắng về việc này”, bà Hải phân tích.

Trưởng ban Dân nguyện cũng cho rằng khi doanh nghiệp biếu tặng ôtô mà không nhận để tăng tài sản của nhà nước thì rất phí. Nhưng đánh giá động cơ từ hoạt động này rất khó khăn, phải có quy định nghiêm cấm sử dụng tài sản tặng, cho vào mục đích cá nhân.

“Có việc doanh nghiệp tặng ôtô cho sở ban ngành, nhưng sau đó lại có những dự án, hợp đồng kinh tế liên quan thì rất khó xác định. Cần làm sao để việc cho biếu tặng đảm bảo tính minh bạch. Không có bữa ăn nào là miễn phí”, bà Hải nói.

Kết luận nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho hay Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất không nên quy định cứng việc biếu tặng, nhưng quan trọng nhất là người sử dụng có đúng mục đích, tiêu chuẩn không.

“Nếu người được tiêu chuẩn đi xe một tỷ đồng, lại nhận xe 3 tỷ rồi đi thì sai. Nếu biếu tặng không đúng định mức thì không được sử dụng, thừa thì đấu giá sung công quỹ”, Phó chủ tịch Quốc hội nói.

Báo cáo tiếp thu, giải trình, dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) cho hay các cơ quan, đơn vị chỉ được nhận quà tặng theo đúng quy định của pháp luật, đối với quà tặng không đúng chế độ, tiêu chuẩn, đối tượng thì đại diện cơ quan, đơn vị phải từ chối và giải thích rõ lý do với người tặng quà.

“Trường hợp tổ chức, cá nhân tặng cho vẫn có nguyện vọng thì phải báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc xác lập quyền sở hữu của nhà nước và xử lý theo quy định của pháp luật”, báo cáo nêu.

Được tặng ôtô: Nhận quà mà mắc nợ thì không nên

Liên quan đến việc Cà Mau, Đà Nẵng nhận ôtô tiền tỷ của doanh nghiệp, đại diện Bộ Tài chính cho rằng nếu các địa phương nhận xe hay bất cứ cái gì mà để phải mang nợ thì không nên.

 

 


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội