Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhận lì xì online ngày Tết, quan chức Trung Quốc mất việc

Trao "hồng bao" hay lì xì là chuyện phổ biến trong ngày Tết ở Trung Quốc và các quan chức nước này đang phải đối diện với những cám dỗ từ "hồng bao ảo".

Báo Hubei Daily hôm 22/2 dẫn lời một quan chức của ủy ban kiểm tra kỷ luật tỉnh Hồ Bắc nói rằng các cán bộ nhà nước cần "cẩn thận" khi nhận "hồng bao" online để tránh xung đột lợi ích.

Việc trao, nhận lì xì ngày Tết là thói quen và cũng là cách để củng cố tình thân với gia đình, bạn bè, nhưng "bất kể số tiền nhiều hay ít, việc vi phạm kỷ luật có thể dễ dàng xảy ra như một cái búng tay", theo vị quan chức trên.

"Có quy định rõ ràng về việc cấm cán bộ nhận quà, tiền và phiếu giảm giá, những thứ có thể khiến họ không thực thi nghĩa vụ của mình một cách công bằng", ông nói.

quan chuc trung quoc mat viec vi nhan li xi anh 1
Việc lì xì online qua ứng dụng trên di động đang được ưa chuộng tại Trung Quốc. Ảnh: DFIC.

Cơ quan này dẫn ví dụ về trường hợp một sĩ quan cảnh sát ở thành phố Long Nham, tỉnh Phúc Kiến, mất chức vì nhận lì xì online với tổng giá trị 10.430 nhân dân tệ (khoảng 1.650 USD) từ một doanh nhân ở địa phương.

Một sĩ quan cảnh sát cấp cao khác ở Phúc Kiến cũng bị cách chức sau khi nhận 10.765 nhân dân tệ tiền lì xì từ cùng nhóm trên ứng dụng di động.

Việc trao nhận lì xì online hay hồng bao ảo xuất hiện tại Trung Quốc từ năm 2014 đầu tiên trên WeChat, ứng dụng nhắn tin đa chức năng lớn nhất nước này. Một trong những ưu điểm của hình thức này là người dùng có thể trao các khoản tiền lì xì nhỏ lẻ với dãy số tượng trưng cho lời chúc.

quan chuc trung quoc mat viec vi nhan li xi anh 2
Người dân Trung Quốc đang dần chuyển từ lì xì với phong bao giấy truyền thống sang lì xì online. Ảnh: SCMP.

China News cho hay tại Nam Xương, thủ phủ tỉnh Giang Tây, một người đàn ông đã nhận về 3.429 bao lì xì online trong dịp Tết năm nay. Tại Trùng Khánh, một người khác lập kỷ lục với việc gửi đi 2.723 hồng bao ảo trong 5 ngày.

Trước kỳ nghỉ Tết năm nay, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đã ra chỉ thị cảnh báo cán bộ đảng viên không rơi vào bẫy của những món quà giá trị lớn hay lời mời dự những bữa tiệc xa xỉ.

Trong khi đó, dù không có quy định cụ thể về giới hạn giá trị món quà mà cán bộ nhà nước được phép nhận, cơ quan phòng chống tham nhũng tỉnh Hồ Bắc nói giá trị hồng bao không được vượt quá "mức được cho là phù hợp".

Dịch vụ thuê người yêu dịp Tết ở Trung Quốc Vào dịp về thăm gia đình như Tết Nguyên Đán, những người độc thân có nhu cầu sẽ tìm đến dịch vụ thuê người yêu. Họ lựa chọn đối tác trên các trang web để dẫn về ra mắt gia đình.

Rước Thần Tài, người Trung Quốc 'quét mã' nhận lì xì online

Nhờ công nghệ thanh toán hiện đại, người dân Trung Quốc nhận lì xì bằng cách dùng điện thoại quét mã QR ngay trên người "Thần Tài", thay vì tranh "hồng bao" như mọi năm.

Các nước phạt tù nếu tặng quà đắt tiền ngày lễ, Tết như thế nào

Khi tặng quà trở thành thói quen bắt buộc, nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan... phải ban hành thành luật về định mức các món quà để ngăn chặn tham nhũng.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới