Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhân chứng vụ sập cầu Ghềnh: 'Toàn thân tôi nổi gai ốc'

"Cầu rung lắc dữ dội, nửa bánh xe máy sau vẫn còn trên mặt cầu trượt mạnh. Tôi phải lên ga để vượt qua", Quốc Đạt kể lúc thoát chết khi cầu Ghềnh ở Biên Hòa gãy sập.

Clip 3D mô phỏng sà lan đâm sập cầu Ghềnh Tàu SG 4745 kéo sà lan chở cát từ hướng cầu Đồng Nai tới cầu Hóa An thì va chạm vào trụ cầu Ghềnh. Hai nhịp cầu gãy và 3 người cùng phương tiện rơi xuống sông.

Ngày 20/3, đối với Lê Hoàng Quốc Đạt (18 tuổi) đã có một kỷ niệm kinh hoàng. "Tôi không thấy sợ hãi nhưng lúc đó tự nhiên toàn thân ớn lạnh, nổi gai ốc. Chỉ chậm một chút nữa là tôi cũng bị rơi xuống sông", Đạt nói.

Vẫn còn nguyên cảm giác bàng hoàng, Quốc Đạt kể: "Nhóm bạn đi chơi về qua cầu, tôi là người đi sau cùng. Vừa đi đến cuối cầu thì nghe tiếng rầm ở sau lưng, quay lại thấy mọi thứ ào xuống.

sap cau Ghenh o bien hoa anh 1
Cầu Ghềnh ở Đồng Nai gãy đôi. Ảnh: Lê Quân

Cầu rung lắc dữ dội, nửa bánh xe máy sau vẫn còn trên mặt cầu trượt mạnh. Tôi phải lên ga để vượt qua. Lúc đó toàn bộ phần đường giáp cầu cũng rung lắc như động đất".

Một người cô của Lê Hoàng Quốc Đạt cũng suýt chết khi đang lưu thông trên cây cầu. “Tôi có nghe kể là lúc cầu sập, cô ruột tôi đang ở trên cầu. Nhưng may mắn là rơi xuống vùng nước nông nên lội được vào bờ", Đạt kể.

Anh Đại (TP Biên Hoà) là một trong số những nhân chứng hiếm hoi của vụ sập cầu. “Tôi ngồi ở bên bờ sông chứng kiến máy đầu kéo đã cố kéo sà lan lùi lại. Sự việc diễn ra trong khoảng 30 giây, nhưng có lẽ do luồng nước lớn nên nỗ lực này thất bại. Sà lan quay ngang, đập mạnh vào trụ cầu khiến nhịp cầu đè lên làm nó lật úp”, anh Đại kể.

sap cau Ghenh o bien hoa anh 2
Anh Nguyễn Văn Hồng kể lại vụ việc. Ảnh: H.Hương

Cũng theo nhân chứng, một chiếc sà lan chạy phía sau ngay lập tức rẽ ngang để tránh vụ tai nạn. “Tôi còn nghe tiếng sà lan va đập mạnh vào bờ. Cũng may là chiếc đi sau không chở nặng nên nó tránh được một vụ tai nạn liên hoàn", anh Đại kể.

Anh Nguyễn Văn Hồng, một ngư dân đánh cá trên khúc sông cạnh Cầu Ghềnh, vẫn còn nhớ vị trí chính xác chiếc máy đầu kéo chìm xuống. "Mọi việc diễn ra nhanh, không quá một phút”, anh Hồng kể và cho biết có lẽ sà lan đã chạy với tốc độ khá cao nên tài công xử lý tình huống không kịp. Ban đầu, sà lan đâm thẳng vô trụ, tiếp đó 2 nhịp cầu gãy xuống. Dây tàu kéo đè lên sà lan làm cho nó lật rồi chìm xuống.

"Cây cầu sắt này quá nặng nên sập xuống rất nhanh, đè lên tàu kéo, có thể những người trong cabin không kịp nhảy ra", anh Hồng nói.

Lúc 11h30ngày 20/3, một tàu kéo sà lan chạy trên sông Đồng Nai từ hạ nguồn lên, khi đi qua cầu Ghềnh (phường Bửu Hoà, TP Biên Hoà) thì va vào móng cầu khiến 2 nhịp cầu bị sập xuống nước. Vụ việc khiến 3 người và xe máy rơi xuống sông, nhưng sau đó được cứu sống.

Tài công sà lan được xác định là Nguyễn Văn Thưởng. Anh này đã bỏ trốn sau khi xảy ra vụ việc. Tai nạn đã làm tê liệt tuyến đường sắt Bắc - Nam.

Tài công sà lan đâm sập cầu Ghềnh đã bỏ trốn

Đến 18h ngày 20/3, nhà chức trách Đồng Nai vẫn chưa xác định có người tử vong trong vụ sập cầu Ghềnh ở Biên Hòa. Tài công của sà lan gây ra vụ việc đã bỏ trốn.

Hiện trường sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai

Chiếc sà lan chạy trên sông Đồng Nai thì va vào móng cầu Ghềnh khiến 2 nhịp cầu gãy sập. Nhiều người đang chạy xe máy bị rơi xuống sông. Nhà chức trách đang phong toả hiện trường.Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội