Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhân chứng kể lại phút nhóm người ném mìn vào đám hỏi

Sau khi chém 3 người bị thương, đám thanh niên tung tiếp 3 quả mìn vào sân và hiên nhà ông Hạnh khiến nhiều người ngất tại chỗ.

Chiều 25/12, Đại tá Trần Sơn, Phó trưởng Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), cho biết, liên quan đến vụ nổ mìn vào đám hỏi ở khối Ái Quốc, phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An), cơ quan điều tra đang tạm giữ 7 nghi can. Những người này đều là thanh niên ở thị xã Hoàng Mai.

"Nguyên nhân của vụ nổ mìn có thể do xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân của nhóm thanh niên này với người thân gia đình tổ chức đám hỏi", ông Sơn nhận định và cho biết do đang trong giai đoạn phân loại từng người để phục vụ công tác điều tra nên chưa thể cung cấp danh tính nhóm nghi phạm trên.

Đại tá Sơn cho rằng đây là vụ việc khá nghiêm trọng, tuy không gây hậu quả nặng nhưng thể hiện tính chất côn đồ, cần xử lý nghiêm.

Những vị trí mìn phát nổ ở nhà ông Hạnh.

Liên quan đến vụ việc, đến nay ông Mạch Quang Hạnh (62 tuổi) vẫn bị ù tai và choáng do chịu sức ép từ tiếng mìn nổ. Bà Đậu Thị Thành (60 tuổi, vợ ông Hạnh) trong tinh thần hoảng loạn.

Ông Hạnh kể, chiều 24/12, gia đình ông mời họ hàng, làng xóm và thanh niên đến ăn mừng đám hỏi con gái Mạch Thị Ngân (26 tuổi). Hơn 19h cùng ngày, một số người ra khỏi ngõ đi về gặp đám thanh niên cầm mã tấu, đao kiếm, ống tuýp xông từ 3 hướng tới chém tới tấp.

Hoảng sợ, những người dự đám hỏi quay chạy lại nhà ông Hạnh. Lúc này, trong sân có khoảng 30 người.

"Tôi định chạy ra xem có chuyện gì thì có người hô lớn chúng nó ném mìn. Thời điểm đó ai cũng chạy toán loạn, rất may quả mìn đầu tiên không phát nổ nếu không hậu quả khó lường", ông Hạnh kể.

Theo lời chủ nhà, sau khi chém 3 người bị thương, đám thanh niên ném tiếp 3 quả mìn vào sân và hiên nhà. Lần này cả 3 quả đều phát nổ, khói bốc lên mù mịt, nhiều người bị sức ép ngất tại chỗ.

Anh Mạc Quang Phong, con trai của ông Hạnh kể, khi tiếng nổ lớn phát ra, anh ở cách nhà vài trăm mét. Khi chạy về nhà, đám gây ra vụ việc đã bỏ đi.

Ông Nguyễn Quý Phúc, hàng xóm ông Hạnh là người chứng kiến vụ việc chia sẻ: “Thật kinh khủng. Chúng tôi đang ăn uống trong đám hỏi thì xảy ra chuyện, ai cũng bỏ chạy, hiện trường lúc đó khá hỗn loạn”.

Lối vào nhà ông Hạnh.

Nhận định về nguyên nhân, gia đình ông Hạnh cho rằng có thể do mâu thuẫn cá nhân giữa con trai ông Hạnh và nhóm người gây án.

Khoảng một tháng trước đó, Mạch Quang Nghị (22 tuổi, con trai ông Hạnh) từng xô xát với một nhóm thanh niên và bị chúng chém bị thương.

Theo lời kể, hôm đó, Nghị sang nhà người yêu ở khối Tân Tiến, xã Quỳnh Phương chơi. Khi ra về, Nghĩa bị nhóm thanh niên trong đó có người tên Quảng (ở khối Tấn Tiến) và Dự (ở khối Tân Hải) chặn đường đánh. Sáng 24/12, Nghị có gặp Quảng để giảng hòa.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật