Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhận biết hội chứng chậm nói, tăng động và tự kỷ ở trẻ

Tự kỷ là căn bệnh ngày càng phổ biến ở trẻ nhỏ mà các bậc phụ huynh cần quan tâm để có thể nhận biết, phân biệt với các chứng bệnh khác, cũng như có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Một trong những căn bệnh khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại và quan tâm là chứng tự kỷ ở trẻ. Nếu không thực sự hiểu rõ chứng bệnh này, cha mẹ có thể sẽ quan tâm thái quá hoặc thờ ơ với những biểu hiện khác thường ở con, cũng như chưa thấy hết được tầm quan trọng khi các con được hỗ trợ can thiệp sớm và kịp thời.

Trẻ chậm nói có phải là tự kỷ? 

Chậm nói là một trong những dấu hiện khá điển hình của hội chứng tự kỷ. Tuy nhiên không phải lúc nào trẻ chậm nói cũng là tự kỷ.

Trẻ chậm nói có thể chia làm hai dạng là: chậm nói thông thường và chậm nói do khiếm khuyết về sự phát triển của não bộ hay còn gọi là chứng tự kỷ. Nếu bên cạnh việc chậm nói thông thường, trẻ có thêm một vài biểu hiện như khả năng hiểu ngôn ngữ không tốt, khó ngủ, giấc ngủ không sâu, hành vi bất thường lặp lại, khó hòa nhập, thích một mình thì cha mẹ cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa để làm kiểm tra tâm lý và loại trừ.

Nếu trẻ chỉ bị chậm nói thông thường thì cha mẹ có thể dạy bé phát triển ngôn ngữ tại nhà hoặc cho bé tiếp xúc với cộng động như đến lớp và không cho trẻ sử dụng máy tính, điện thoại cũng như các thiết bị điện tử khác.

tu ky,  Vuong Nao Khang anh 1
Chậm nói là một trong những dấu hiện khá điển hình của hội chứng tự kỷ. Tuy nhiên không phải lúc nào trẻ chậm nói cũng là tự kỷ.

Trẻ tăng động khiến cha mẹ lo ngại

Tăng động giảm chú ý là rối loạn phát triển thường gặp, có thể ảnh hưởng đến tất cả khía cạnh cuộc sống của một đứa trẻ. Biểu hiện này không phải là chứng rối loạn tự kỷ.

Tuy nhiên, khoảng 2/3 số trẻ tăng động có ít nhất một triệu chứng giống với trẻ tự kỷ và đến một nửa trẻ tự kỷ cũng có những triệu chứng ở trẻ tăng động. Triệu chứng tăng động giảm chú ý có thể làm chậm chẩn đoán rối loạn tự kỷ.

Một nghiên cứu quan trọng tại bệnh viện nhi Boston, Mỹ đã chỉ ra rằng: cứ 10 trẻ mắc chứng tự kỷ thì có đến 20% trẻ đã từng mắc phải chứng tăng động, giảm chú ý; trẻ em mắc chứng tăng động sẽ khiến các chẩn đoán tự kỷ của chuyên gia chậm lại trung bình 3 năm; sau 6 tuổi, trẻ tăng động có nguy cơ mắc phải chứng tự kỷ cao gấp 30 lần.

tu ky,  Vuong Nao Khang anh 2
Cứ 10 trẻ mắc chứng tự kỷ thì có đến 20% trẻ đã từng mắc phải chứng tăng động.

Sự thiếu tập trung, bốc đồng ở trẻ tăng động bao giờ cũng biểu hiện rõ ràng hơn so với các dấu hiệu khó khăn trong tương tác xã hội, giao tiếp, hành vi lặp lại ở trẻ tự kỷ... Kết quả là nhiều triệu chứng của tăng động giảm chú ý đã làm lu mờ các dấu hiệu của rối loạn tự kỷ, dẫn tới việc khó khăn trong việc chẩn đoán chứng rối loạn tự kỷ ở trẻ.

Đó cũng là lý do phải mất trung bình tới 3 năm mới phát hiện ra trẻ thực sự bị tự kỷ hay tăng động đơn thuần. Hiểu theo một cách khác thì 3 năm này chính là khoảng thời gian vàng cho sự tiếp nhận điều trị ở trẻ cũng như tạo nên một sự khác biệt lớn trong tương lai của mỗi bé.

Vai trò của não bộ trong phát triển của trẻ

Phát triển tâm vận động ở trẻ em là quá trình liên tục từ sau khi sinh đến tuổi trưởng thành. Trình tự của các lĩnh vực phát triển là giống nhau ở mọi trẻ em, nhưng có thể khác nhau về tốc độ. Quá trình này có liên quan mật thiết với sự phát triển của não bộ, mức độ hoàn thiện và trưởng thành của hệ thần kinh, đồng thời chịu ảnh hưởng của môi trường nuôi dưỡng.

Giải pháp hiệu quả trong hỗ trợ sự phát triển não bộ của trẻ để hình thành ngôn ngữ, cải thiện tình trạng chậm nói, rối loạn giấc ngủ, ăn uống và hành vi là sử dụng các sản phẩm đặc hiệu bổ não, kết hợp với yếu tố bên ngoài là môi trường, gia đình, nhà trường và xã hội.

Hướng điều trị hiệu quả

Tháng 2/2015, Tạp chí Y học Thực hành do Bộ Y tế xuất bản số 4 (959)-2015 đã đăng tải kết quả nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Trung ương với đề tài nghiên cứu “Đánh giá hiệu quả của Vương Não Khang trong điều trị hỗ trợ trí tuệ cho trẻ”.

Nghiên cứu đã ghi nhận hiệu quả của sản phẩm gồm: cải thiện khả năng ngôn ngữ giao tiếp, nhận thức, tiếp thu; cải thiện rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động; cải thiện rối loạn hành vi phá vỡ và lo âu; tăng khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ. Sản phẩm không có tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng Vương Não Khang.

Hiện nay, nhiều phụ huynh trên cả nước đã giúp con cải thiện được chứng bệnh, hòa nhập tốt với cộng đồng, phát triển như bạn bè cùng trang lứa. Độc giả theo dõi chi tiết những chia sẻ về quá trình hỗ trợ điều trị chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ của các bậc phụ huynh tại đây.

Cha mẹ cần quan sát từng mốc phát triển của con trong những giai đoạn đầu đời để có phương pháp can thiệp kịp thời. Thời gian can thiệp càng sớm thì con sẽ càng có nhiều cơ hội cải thiện tình trạng bệnh và phát triển bình thường như trẻ cùng lứa tuổi. Đặc biệt, với các trẻ có dấu hiệu chậm phát triển trí tuệ trong đó có tự kỷ, việc can thiệp sớm trước 2-3 tuổi có thể thay đổi hẳn tương lai của trẻ.                                                                                      

Thông tin liên hệ:

Bệnh viện Nhi Trung ương

Địa chỉ: 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà nội

Công ty CP Kinh doanh Dịch vụ và Thương mại Nam Phương

Địa chỉ: 17/ 144 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline tư vấn: 043.5579229

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm