Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Covid-19

Nhận biết di chứng hậu Covid-19 khi tập thể dục

Nhiều người sau khi khỏi Covid-19 có thể gặp phải các di chứng như mệt mỏi, dễ bị hụt hơi, chóng mặt, đau đầu khi tập thể dục.

Hầu hết người mắc Covid-19 đều hồi phục, nhưng vẫn gặp phải nhiều di chứng, tác động sau khi khỏi bệnh. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy Covid-19 gây ra nhiều vấn đề ngay cả sau một thời gian dài nhiễm virus.

Tiến sĩ Tod Olin, nhà nghiên cứu về bệnh học chuyên y học tập thể thao tại Bệnh viện National Jewish Health ở Denver, Colorado (Mỹ), cho biết những người từng mắc Covid-19 có khả năng cao hơn gặp phải một số biến chứng trong khi tập thể dục, có thể ảnh hưởng khả năng và tốc độ tập luyện. Người bệnh có thể nhận thấy và phát hiện rõ những triệu chứng này trong khi tập thể dục.

Mệt mỏi, kiệt sức

Theo The Healthy, tiến sĩ Olin cho biết SARS-CoV-2 làm cho các tế bào cơ kém hiệu quả hơn trong cách sản xuất và sử dụng năng lượng. Đây có thể là lý do rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi khi cố gắng tập thể dục, dù chỉ là đi bộ hay động tác nhẹ nhàng, thậm chí ngay cả khi họ cảm thấy sức khỏe ổn.

Điều tốt nhất nên làm thời điểm này là tập luyện từ từ, nghỉ ngơi khi cần thiết, đừng cố gắng vượt qua cơn đau và kiên nhẫn với bản thân.

Di chung hau Covid-19 khi tap the duc anh 1

Nhiều người thấy mệt mỏi, kiệt sức hậu Covid-19 ngay cả khi thực hiện bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga. Ảnh: Fitscience.

Hụt hơi

Tiến sĩ Olin cho biết triệu chứng phổ biến thứ hai là cảm thấy khó thở khi bạn nghỉ ngơi hoặc khó thở quá mức khi tập thể dục. "Nếu tình trạng này không thuyên giảm, bạn liên tục thở hổn hển hoặc thở khò khè khi tập thể dục, hãy đến gặp bác sĩ. Chúng tôi cũng phát hiện nhiều người không có tiền sử hen suyễn đã phát triển tình trạng này sau khi khỏi Covid-19. May mắn là nó dễ chẩn đoán và điều trị", tiến sĩ Olin nói.

Ho khi tập thể dục

Một cơn ho nhẹ, dai dẳng khá phổ biến ở người bệnh sau khi khỏi Covid-19. Tuy nhiên, nếu cơn ho cản trở việc tập thể dục, đã đến lúc bạn nên nói chuyện với bác sĩ điều trị. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh hen suyễn, rối loạn chức năng thở hoặc tổn thương phổi.

Chóng mặt hoặc choáng váng

Triệu chứng phổ biến khác mà mọi người báo cáo khi tập thể dục sau khi khỏi Covid-19 là cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng. Khả năng giữ thăng bằng giảm sút có thể khiến bạn không thể thực hiện các bài tập yêu thích, như yoga.

Điều này có thể trở nên tốt hơn sau thời gian, nhưng trong khi đó, bạn nên thực hiện các bài tập thể dục an toàn hơn để tránh bị ngã. Tiến sĩ Olin nói: "Đây không phải là lúc để bắt đầu leo ​​núi. Nếu tình trạng này kéo dài hơn một hoặc hai tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn".

Đau đầu

Theo tiến sĩ Saurabh Rajpal, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học bang Ohio (Mỹ), người bệnh có thể cảm nhận cơn đau đầu hậu Covid-19 dữ dội và trầm trọng hơn khi tập thể dục. Nó có thể xuất phát từ tình trạng viêm trong các mạch máu não và đầu, hoặc có thể là do cảm giác khó thở và tim đập nhanh.

Tiến sĩ Rajpal nói nếu cơn đau đầu nhẹ và bạn muốn tập thể dục, bạn có thể thử, nhưng nếu cảm thấy thực sự đau, bạn cần dừng lại và nghỉ ngơi.

Sau bao lâu F0 có thể tập thể dục hậu Covid-19?

Sau khi khỏi Covid-19, nhiều người có thể trở lại thói quen tập thể dục như trước đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ thể lực để tập luyện bình thường.

Dịch Covid-19

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm