Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhận 30 năm tù, 'siêu trộm' vẫn cười tươi

Trong một tháng, Duẩn bị đưa ra xét xử tại 3 nơi về tội Trộm cắp tài sản. Kẻ tiêu thụ hàng gian của tên này cũng là "siêu trộm" có chân rết ở 16 tỉnh.

Ngày 3/8, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên Lê Văn Duẩn (ngụ huyện Hải Hậu, Nam Định) 15 năm tù về tội Trộm cắp tài sản. Tổng hợp hình phạt của các bản án khác, thanh niên 34 tuổi này lĩnh 30 năm tù.

Các đồng phạm của Duẩn là Nguyễn Hoàng Khang (45 tuổi, ngụ Đồng Nai), Lê Phương Bình (35 tuổi, ở Vĩnh Long), Trần Văn Kinh (66 tuổi, không nơi ở nhất định) và Nguyễn Văn Kỳ (ngụ An Giang) mỗi người lĩnh từ 45 tháng đến 29 năm tù vì tội Trộm cắp tài sản và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

sieu trom xe may o mien Tay anh 1
Duẩn (phải) và Kỳ là hai "siêu trộm" ở miền Tây. Họ luôn nói cười vui vẻ khi ra tòa chiều 3/8. Ảnh: Việt Tường.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Sóc Trăng, Duẩn từng có tiền án Trộm cắp tài sản. Sau khi ra tù, thanh niên này vào miền Tây lập băng trộm xe máy liên tỉnh.

Từ cuối tháng 9/2013 đến tháng 3/2014, Duẩn cùng Khang, Bình và Kinh thực hiện 19 vụ trộm ở các huyện, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng với tổng giá trị tài sản gần 600 triệu đồng. Thủ đoạn của chúng là dùng đoản mở khóa, lấy xe máy dựng trước nhà hoặc nơi không có người trông giữ.

Hồ sơ tố tụng cho thấy, Duẩn là người trực tiếp mở khóa các xe máy bằng đoản chỉ trong vài giây. Tài sản trộm được nhóm này bán cho nhiều người, trong đó có tên cầm đầu băng trộm gây ra hàng nghìn vụ, có chân rết tại 16 tỉnh là Nguyễn Văn Kỳ.

Ngày 10/3/2014, Kỳ bị bắt sau khi trộm xe của một thiếu tướng công an về hưu ở Bạc Liêu. Từ lời khai của tên này, tháng 7/2014, Duẩn và các đồng bọn sa lưới pháp luật. Áp dụng quy định về thẩm quyền điều tra, xét xử theo lãnh thổ, Công an Bạc Liêu chuyển hồ sơ 19 vụ án mà Duẩn với các đồng phạm gây ra tại Sóc Trăng cho cơ quan tố tụng tỉnh này thụ lý.

sieu trom xe may o mien Tay anh 2
Các đồng phạm của Lê Văn Duẩn. Ảnh: Việt Tường.

Duẩn khai với HĐXX, ngoài 2 tiền án về tội Trộm cắp tài sản trước đây, từ ngày 6-28/7, anh ta bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và quận Tân Bình (TP HCM) xét xử về tội Trộm cắp tài sản, tổng mức án 13 năm tù. Gặp nhau tại tòa lần này, hai "siêu trộm" Duẩn và Kỳ thường nhìn nhau cười nói vui vẻ.

Cùng ngày, Duẩn với Bình bị cảnh sát đưa vào phòng cạnh phòng xét xử của TAND tỉnh Sóc Trăng để đại diện VKSND tỉnh An Giang tống đạt cáo trạng liên quan đến một số vụ trộm mà họ thực hiện tại vùng Thất Sơn.

Siêu trộm bị lộ sau đêm lấy xe của thiếu tướng công an

Chỉ trong một năm, Kỳ với các đồng phạm thực hiện hàng chục vụ trộm xe máy tại Bạc Liêu. Băng này có chân rết ở 16 tỉnh, thành với trên 100 thành viên.

Cảnh sát mật phục trong tiệm vàng để giăng lưới bắt trộm

Để bắt quả tang những tên trộm chuyên nghiệp, hàng chục trinh sát đã di chuyển liên tục ở các tỉnh miền Tây và sống cùng chủ tiệm vàng như người thân trong nhà.

 Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật