Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhầm tưởng tờ vé số cắt dán trúng giải đặc biệt 1,5 tỷ đồng

Xác định chủ đại lý vé số không có hành vi đánh tráo tờ vé được cho là trúng giải đặc biệt trị giá 1,5 tỷ đồng, công an Kiên Giang đình chỉ vụ án sau gần 1 năm khởi tố, điều tra.

Sáng 15/9, ông Nguyễn Hữu Tường (Viện phó Viện KSND tỉnh Kiên Giang) xác nhận công an tỉnh này đã gửi thông báo về việc đình chỉ vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại đại lý vé số Triều Phát ở TP.Rạch Giá (Kiên Giang).

Trước đó, giữa tháng 11/2013, vụ án được khởi tố điều tra. Đến nay nhà chức trách xác định ông Ngô Xương Phúc (chủ đại lý Triều Phát) không có hành vi đánh tráo vé số của bà Nguyễn Thị Tuyết, ngụ xã Mong Thọ A, huyện Châu Thành (Kiên Giang).

1
Tờ vé bà Tuyết mang đến đại lý Triều Phát có số nguyên thủy là 738362 (2 dãy số nhỏ phía trên) được cắt dán thành 938368 chỉ vì một trò đùa của anh làm công tại điểm thu mua hải sản.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 22/7/2011 bà Tuyết đến đại lý Triều Phát đổi tờ vé được cho là trúng giải đặc biệt trị giá 1,5 tỷ đồng. Vé này có số 938368, ký hiệu AG-7K3, mở thưởng ngày 21/7/2011, do công ty Xổ số kiến thiết An Giang phát hành. Sau khi nhận tờ vé số, chủ đại lý yêu cầu bà này đưa chứng minh nhân dân để làm thủ tục nhưng sau đó từ chối trả thưởng.

Vụ việc sau đó được công an sở tại lập biên bản. Cụ thể, khi ông Phúc ghi thông tin của bà Tuyết vào phía sau tờ vé số và nhờ ông Trần Thanh Phương (cậu bà Tuyết) cùng ký tên, tờ vé số được chủ đại lý bỏ vào hộc tủ. Lúc chuẩn bị chi tiền, ông Phúc gọi người cháu của mình là Ngô Xuân Bình kiểm tra lần nữa. Vừa cầm lên kiểm tra bằng mắt thường, anh Bình cho rằng đây là tờ vé số giả đã được cắt dán lại.

Vào cuộc điều tra, công an TP.Rạch Giá trưng cầu giám định cho kết quả vé số nguyên thủy bà Tuyết sở hữu có số 738362 đã bị cắt dán thành số 938368 để trùng khớp với giải đặc biệt. Vé số 738362 này nằm trong 50 tờ có số cuối cùng là 62, được đại lý Diễm Thúy mua của đại lý Bảy Hưng (TP.Rạch Giá) và bán hết cho nhiều người bán vé số dạo ở Hà Tiên, trong đó có anh Được là con bà Tuyết. Từ đó, cơ quan điều tra cho rằng trong vụ này không có dấu hiệu của tội phạm hình sự nên không khởi tố vụ án.

Không đồng tình với kết quả giám định này, bà Tuyết tiếp tục khẳng định đã bị chủ đại lý Triều Phát đánh tráo tờ vé số nên kiện đòi ông Phúc phải trả thưởng 1,35 tỷ đồng sau khi trừ thuế. Một năm trước, TAND TP.Rạch Giá hòa giải bất thành và gia đình bà Tuyết tụ tập đông người trước cơ quan xét xử, lớn tiếng mất trật tự buộc công an can thiệp.

2
Đại lý Triều Phát ở TP.Rạch Giá - nơi xảy ra vụ việc.

Ngày 15/11/2013, công an tỉnh Kiên Giang khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại đại lý Triều Phát để tiếp tục làm rõ. Trong lúc nhà chức trách nổ lực điều tra thì ngày 19/12/2013 bà Tuyết cùng người thân là Nguyễn Lệ Hằng, Nguyễn Thị Hận, Đào Thị Liên kéo đến TAND TP.Rạch Giá để yêu cầu giải quyết đơn kiện, yêu cầu đại lý vé số Triều Phát trả thưởng. Dù được tòa án giải thích hồ sơ đã chuyển cơ quan điều tra nhưng bà này không về mà cùng nhiều người la khóc gây ảnh hưởng đến hoạt động của tòa án.

Sau khi rời sân tòa, bà Tuyết đến đại lý Triều Phát mắng chửi ông Phúc, dọa tưới xăng đốt khiến giao thông ùn tắc. Với hành vi này, 2 tháng trước bà Tuyết và con gái bị TAND TP Rạch Giá phạt 1 - 2 năm tù về tội Gây rối trật tự công cộng nhưng được hưởng án treo. Cùng tội này, Hận và Liên mỗi người lĩnh 7 tháng 6 ngày tù, bằng với thời gian bị tạm giam.

Đối với quyết định đình chỉ điều tra vụ án tại đại lý Triều Phát, nhà chức trách xác định vé số 938368 có 5 tờ được vợ chồng một người tên Hiệp lấy tại đại lý Diễm Thúy rồi mang qua Campuchia bán hết tại trường gà. Riêng với tờ vé của bà Tuyết có số nguyên thủy là 738362, bán tại thị xã Hà Tiên, được một người làm công cho điểm thu mua hải sản Mum Lến cắt dán để trêu đùa anh Được (con bà Tuyết). Mẹ con bà này với ông Phúc do không xem kỹ, nhầm tưởng là vé số trúng giải đặc biệt khiến vụ việc trở lên phức tạp kéo dài suốt 3 năm.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Kiên Giang Pháp luật