Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhạc sĩ Tiến Minh: 'Bùi Anh Tuấn ngoan và tài'

Đó là lời chia sẻ của nhạc sĩ Tiến Minh về chàng ca sĩ trẻ đã cùng mình song ca ca khúc đoạt giải Bài hát yêu thích tháng 8.

- Ca khúc "Nỗi nhớ vô hình" mà anh trình diễn tại chương trình Bài hát yêu thích tháng 8 với Bùi Anh Tuấn làm tên tuổi anh ngày càng được chú ý. Ca khúc này bắt nguồn từ đâu?

- Đây là bài gần nhất tôi định viết cho một bộ phim truyền hình Tìm lại điều đã mất. Nội dung phù hợp, chỉ có phần giai điệu  hơi lệch, mà bộ phim đó thuộc mô típ hơi "đứng tuổi" một chút, không quá xoay quanh chuyện tình yêu, nên tôi quyết định viết một bài khác, còn ca khúc thì giữ lại trình diễn riêng.

- Hình như các sáng tác của anh đều gắn với các bộ phim?

- Đến giờ tôi chưa có ca khúc độc lập nào, chính vì vậy mà tôi không tự nhận là nhạc sĩ. Một người nhạc sĩ được đào tạo bài bản, độc lập và có thể viết những ca khúc độc lập. Còn tôi cứ phải “dính” đến các bộ phim. Phim ảnh tạo cảm hứng cho tôi.

Lần đầu tiên kết hợp song ca, Tiến Minh và Bùi Anh Tuấn đã nhận được sự yêu thích của fan .Nỗi nhớ vô hình là bài hát được yêu thích nhất trong liveshow tháng 8 của chương trình Bài hát yêu thích.

- Nhiều người tò mò về hoàn cảnh ra đời của "Nỗi nhớ vô hình". Anh có thể chia sẻ một chút về điều này?

- Tôi sáng tác bài này trong hoàn cảnh nghe được tâm sự của người bác trước lúc bác mất. Rất nhiều điều muốn tâm sự, tiếc nuối những cái chưa làm được, nhiều điều muốn nói, giải quyết mà lực bất tòng tâm. Có thể nhiều điều người ta mang máng nhưng không rõ ràng. Có thể một mối tình từ ngày xưa, hay hoài niệm mà người ta chôn chặt trong con người đến khi già.

Giống như ca từ, "nỗi nhớ không vô tình, mà sao vẫn vô hình”, người ta vẫn hình dung ra được nỗi nhớ, có hình dạng, nhưng người ta cứ phải ép lại, giấu nó đi. Mặc dù người ta muốn nói ra, nhưng vẫn phải ép nó thành một cái, mà đôi khi không thể hình dung ra được đối với người nghe.

- Nhớ lại phần diễn trình diễn trong liveshow tháng 8, tôi thấy khán giả cổ vũ anh và Tuấn rất nhiệt tình?

- Ở thời điểm đó sức khỏe không được tốt, tôi có xin anh Việt Tú đạo diễn, “anh cho em một chân micro thôi, em không di chuyển được”. Trước hôm đó tôi truyền 1,5 lít máu và 2 chai sắt vào người. Đây cũng là lần đầu tiên tôi hát live, khi hát với ban nhạc là cảm giác đã lâng lâng rồi. Nhưng buổi tối hát trực tiếp mới thực sự bị ngợp. May là Tuấn hát trước. Theo như bản thu thì câu đầu là tôi hát. May mắn là tiên liệu được sự áp lực trên sân khấu nên tôi đảo cho Tuấn hát trước. Đó là trải nghiệm rất thú vị nhưng chắc 1 lần này thôi (cười). Tôi quý Tuấn và thích thú hợp tác cùng cậu ấy vì Tuấn ngoan và tài.

Khi nhận ra Tuấn hợp với mình, sau này khi có ca khúc mới là nhạc sĩ Tiến Minh chỉ nghĩ tới Tuấn và Bằng Kiều.

- Anh đã quen diễn sân khấu mà vẫn run?

- Dù tôi là diễn viên sân khấu, quá quen với khán giả rồi, nhưng đây là trong một vị trí khác. Tuấn đương nhiên chuyên nghiệp, còn mình có làm hỏng cũng không thể lấy bất cứ lý do gì. Trước khi biểu diễn, tôi còn nói với anh Việt Tú và Huy Tuấn: "Nếu sức khỏe không ổn, thì bảo Tuấn hát giúp em”. Các anh có động viên rằng đây cũng là sự trở lại của Bùi Anh Tuấn, mọi người cũng yêu quý ca hai đứa, mình hát cũng không phải để tranh giải hay biểu diễn, mà vì mình tình cảm của mình với mọi người, vậy nên tôi cứ cố gắng.

- Nhiều người giật mình khi biết anh mới dùng điện thoại, còn trước đó chỉ biết gửi mail?

- Nói nghe buồn cười chứ hàng chục năm tôi không dùng thật, mới dùng lại từ năm 2012 thôi. Trước đây tôi có dùng từ những năm 1998-1999, toàn điện thoại cổ. Tôi vẫn nhớ là tính mình không cẩn thận, hay bị mất, nên không dùng cho đến gần đây. Cần liên lạc gì thì người ta toàn gọi về máy bàn ở nhà. Khi nhận được giải thưởng bài hát yêu thích tháng 8 và nghe anh Huy Tuấn cho ý kiến thì tôi dùng luôn điện thoại Kim Cương Đen vì mượt và tiện lợi.


- Với chiếc Kim Cương Đen- PRIME 508, hình như anh lại hứng thú với điện thoại ?

- Đây là chiếc điện thoại tôi được tặng sau khi nhận được giải thưởng Bài hát yêu thích tháng 8, nên tôi thay luôn cho chiếc điện thoại cũ. Tôi là người muốn tìm tòi, cách đây mấy hôm cũng nghe anh Huy Tuấn giới thiệu, dùng mấy hôm, thấy cấu hình mạnh và tiện lợi nên dùng đến giờ luôn. Điện thoại của Mobiistar có màn hình cảm ứng rất ổn, nhạy và mượt, với một sản phẩm thế này, tôi nghĩ giá cả như hiện tại là rất hợp lý.

Nhạc sĩ Tiến Minh chụp ảnh tự sướng rất nhí nhảnh không kém các bạn trẻ bây giờ. Anh cho biết rất ấn tượng với camera của máy vì cho hình ảnh đẹp và sắc nét.

- Anh có bất ngờ không khi đây là một sản phẩm của Việt Nam?

- Tôi không nghĩ Việt Nam có thể làm được chiếc máy chất lượng thế này. Rất hợp lý về cả giá cả và dễ chịu. Tôi dùng thử camera vì đó là cái tôi hay thử với một chiếc điện thoại, hình ảnh thật sự hấp dẫn, nhất là để “tự sướng”.

Tư liệu: Mobiistar

Bạn có thể quan tâm