Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vụ Minh Béo: 'Nhân ái không đúng đối tượng là dung túng'

"Sự nhân ái luôn cần có trong đời sống. Nhưng trong một cộng đồng văn minh thì sự nhân ái cần phải đặt đúng chỗ, đúng mức và đúng đối tượng" - nhạc sĩ Quốc Trung bày tỏ quan điểm.

Sáng 22/12, nhiều nghệ sĩ phản ứng gay gắt về vụ Minh Béo trên trang cá nhân. Đứng ở góc độ một nghệ sĩ, nhạc sĩ Quốc Trung nhấn mạnh đây là lúc Hội Bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn cần lên tiếng, làm đơn kiến nghị Cục Nghệ thuật Biểu diễn và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

"Nếu bạn đối xử không tốt với người già thì mình sẽ nghi ngờ nhân cách của bạn, nếu bạn tệ với cha mẹ thì chắc chắn bạn sẽ không tốt với bất cứ ai. Còn nếu bạn làm tổn thương tới những đứa trẻ thì... Sẽ thật xấu hổ nếu trong cộng đồng nghệ sĩ chúng ta có kẻ như vậy", nhạc sĩ viết trên trang cá nhân.

Zing.vn đã có cuộc trao đổi với nhạc sĩ Quốc Trung về vụ việc này.

lien quan den vu Minh Beo anh 1
Nhạc sĩ Quốc Trung.

- Trên Facebook, anh chia sẻ cảm thấy xấu hổ nếu trong cộng đồng nghệ sĩ có người phạm tội ấu dâm như Minh Béo. Anh có thể nói rõ hơn về điều này?

- Tôi đã trình bày rõ quan điểm của mình trên trang cá nhân. Tôi cho rằng có nhiều tội lỗi có thể tha thứ. Nhưng việc làm tổn thương và huỷ hoại đời sống của trẻ em thì đó là một tội ác mà nhân loại cần phải loại trừ.

Nghệ sĩ là những người không chỉ có ảnh hướng mà còn có nhiều cơ hội để gần gũi khán giả trẻ. Do vậy, không thể để những con người đó và hình ảnh xấu của họ có cơ hội tiếp cận, ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí để lại thêm những hậu quả cho trẻ em. Nếu dễ dãi và thỏa hiệp, rất có thể chính con em của chúng ta sẽ là nạn nhân.

- So sánh vốn khập khiễng. Nhưng có bất ổn và nực cười không, theo anh, khi mà ở nước ngoài những người phạm tội ấu dâm bị tẩy chay, còn trong nước, Minh Béo được không ít người dự đoán là có thể trở thành một nhân vật được săn đón trong tương lai gần?

- Luật pháp có thể khác biệt nhưng đạo đức, luân lý xã hội và quyền bảo vệ trẻ em thì nơi nào cũng giống nhau. Nếu cùng nhau lên tiếng và lên án, tôi nghĩ không ai dám vượt qua những điều đó.

- Anh từng tham gia chiến dịch chống bạo hành và lạm dụng tình dục trẻ em. Theo anh, điều nguy hại nhất của một người vừa phạm tội ấu dâm nhưng lại hỉ hả khi kết thúc án ở nước ngoài và trở về quê nhà là gì?

- Việt Nam và Mỹ chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp nên bản án của tòa án ở Mỹ không có sự ràng buộc tại Việt Nam. Về luật, họ cũng không bị xử theo luật ở Việt Nam vì chưa có bằng chứng và án xử.

Nhưng đã là tội phạm, lại là tội ấu dâm thì cần phải có những biện pháp đề phòng và cách ly. Có thể không bằng luật nhưng phải bằng những biện pháp của các hiệp hội nghề nghiệp.

-  Một số người không chỉ bày tỏ sự chào đón Minh Béo trên trang cá nhân mà còn lên tiếng bênh vực, nhân danh “sự nhân ái” vì cho rằng thánh nhân cũng có quá khứ và tội nhân cũng có tương lai. Quan điểm của anh thế nào về chuyện này?

- Sự nhân ái luôn cần có trong đời sống, nhưng trong một xã hội hay cộng đồng văn mình thì sự nhân ái cần phải đặt đúng chỗ, đúng mức và đúng đối tượng, nếu không nó sẽ trở thành sự dung túng.

-  Trên trang cá nhân, anh kêu gọi cơ quan quản lý biểu diễn và các hội nghề nghiệp liên quan nên có động thái vào cuộc. Theo anh, cách xử lý tốt nhất đối với Minh Béo là gì?

- Tôi từng tham gia xây dựng Hiệp hội Bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn, tiêu chí không chỉ bảo vệ quyền lợi mà còn bảo vệ danh dự của nghệ sĩ nữa. Nếu hội ra quyết định thì những hội viên sẽ cùng đồng hành.

Trước đây các cơ quan quản lý có thể cấm biểu diễn với những hành động vi phạm thuần phong mỹ tục thì họ cũng có thể cấm Minh Béo vì đã vi phạm đạo lý của con người.

Sáng 21/12, sau 9 tháng bị bắt giữ và điều tra về tội ấu dâm trong chuyến lưu diễn tại California (Mỹ), Minh Béo bị trục xuất về Việt Nam. Trái với dự đoán của nhiều người về một cuộc trở về bí mật, Minh Béo khá thoải mái khi chia sẻ trên mạng xã hội.

Dòng trạng thái của Minh Béo ngay lập tức vấp phải ý kiến phản đối từ cộng đồng mạng và giới nghệ sĩ. Hầu hết không đồng tình với cách trở về nước như một ngôi sao của Minh Béo, một người vừa phạm tội và bị xử lý ở nước ngoài.

Nhưng cũng có một số người, trong đó có cả người trong giới nghệ sĩ, nhân danh "sự nhân ái", lên tiếng chúc mừng Minh Béo trở về với lý lẽ "thánh nhân cũng có quá khứ, kẻ tội đồ cũng có tương lai". 

Sáng 22/12, Zing.vn liên hệ với Cục Nghệ thuật Biểu diễn để hỏi ý kiến về việc liệu Cục có động thái nào đối với trường hợp Minh Béo. Đại diện cơ quan này trả lời: "Cục căn cứ quy định của pháp luật để xem xét thấu đáo, không thể dựa vào ý kiến chung chung không có cơ sở pháp lý". 

Vụ Minh Béo: 'Xấu hổ khi cộng đồng nghệ sĩ có kẻ như vậy'

Nhạc sĩ Quốc Trung, biên tập viên Mỹ Linh hay nhà thiết kế Đức Hùng đều phản đối và chỉ trích việc Minh Béo được chào đón như một ngôi sao khi về nước.


Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm

Giải trí