Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhạc sĩ Quốc Bảo: “Tóc Tiên chưa bao giờ ngây thơ cả”

"Những câu hát qua đôi môi của Tóc Tiên trở thành những hạt ngọc long lanh. Chúng long lanh tựa nắng và cũng không khác những hạt lệ…”, nhạc sĩ Quốc Bảo “tụng ca” cô ca sĩ bé nhỏ.

Nhạc sĩ Quốc Bảo: “Tóc Tiên chưa bao giờ ngây thơ cả”

Nhạc sĩ Quốc Bảo: “Tóc Tiên chưa bao giờ ngây thơ cả”
NS Quốc Bảo. Ảnh: Dân Trí

"Những câu hát qua đôi môi của Tóc Tiên trở thành những hạt ngọc long lanh. Chúng long lanh tựa nắng và cũng không khác những hạt lệ…”, nhạc sĩ Quốc Bảo “tụng ca” cô ca sĩ bé nhỏ.

Nhạc sĩ Quốc Bảo vừa giúp Tóc Tiên bước từ hình tượng một ca sĩ tuổi teen sang một phong cách mới đứng đắn hơn?

Tóc Tiên hay bất cứ một ca sĩ nào cũng luôn có sự trưởng thành. Có thể nhiều người thích Tóc Tiên hát những dòng nhạc tuổi học trò mà lứa tuổi thiếu nhi yêu thích. Giờ Tóc Tiên bước sang một giai đoạn lớn hơn, đó là điều tất yếu phải đến, nhưng sự trưởng thành ở đây không phải là sự già dặn của một người từng trải mà vẫn có một chút “âm hưởng” của lứa tuổi “dở dở ương ương”. Album vol 1 “Nụ cười nắng mai” Tóc Tiên mang đến cho người nghe một dòng âm nhạc nhẹ nhàng, hiền lành và nữ tính. Nữ ca R&B Tóc Tiên thổi luồng khí mới mẻ vào âm nhạc nhưng không tạo nên kịch tính.

Nói như nhạc sĩ Quốc Bảo thì Tóc Tiên đã “chấm dứt” thời kì “ngây thơ” của mình?

Tóc Tiên chưa “ngây thơ”, chưa bao giờ “ngây thơ” cả (cười). Làm sao níu những ngây thơ dại cũ khi mắt chúng ta chưa vương bụi và quả tim chưa một lần loạn nhịp vì đời. Hãy nghe Tóc Tiên “thì thầm”, mọi người sẽ tìm được sự mới mẻ trong “Nụ cười nắng mai”.

Nhạc sĩ có định sẽ gắn bó tên tuổi Tóc Tiên với các sáng tác của mình hay không?

Không phải Tóc Tiên chọn nhạc sĩ Quốc Bảo mà Quốc Bảo chọn Tóc Tiên đấy chứ. Tóc Tiên không phải là trường hợp đầu tiên Quốc Bảo viết các ca khúc trong album. Hai chú cháu đến với nhau vì “cái duyên”. Trên thực tế, một ca sĩ có thể gắn bó với rất nhiều nhạc sĩ. Lịch sử chỉ có trường hợp của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với ca sĩ Khánh Ly, còn các ca sĩ khác luôn tìm cho mình những phong cách khác nhau của các nhạc sĩ để thể hiện.

Hầu như những ca sĩ hợp tác với Quốc Bảo, thường thấy nhạc sĩ “áp đặt” cho họ theo đuổi dòng R&B?

Ca sĩ luôn muốn tạo ấn tượng cho người nghe bằng một CD hay về nội dung và hình thức. Người nghệ sĩ luôn có một lượng khán giả nhất định, khi người nghệ sĩ thay đổi phong cách, người cũ yêu mến người nghệ sĩ sẽ ở lại, một lượng khán giả mới sẽ đến và chấp nhận hình tượng đó. Bấy giờ, lượng người nghe sẽ hoá rộng hơn.

Với mỗi một ca sĩ, bản thân Quốc Bảo luôn nhận thấy họ phù hợp với dòng nhạc gì thì sẽ khuyên ca sĩ nên theo đuổi dòng nhạc ấy. Tóc Tiên phù hợp để hát R&B nhưng Thủy Tiên thì rock mới là sự lựa chọn đúng đắn.

Quay trở lại với Tóc Tiên, nhạc sĩ có nghĩ rằng album “người lớn” này của Tóc Tiên sẽ khó được thị trường chấp nhận vì mọi người đã quá quen với một Tóc Tiên tuổi teen rồi?

Một tác phẩm tốt không thể xét đến vấn đề tuổi tác. Âm nhạc cũng vậy thôi, Trên thế giới, một thần đồng âm nhạc opera nhỏ tuổi đã thay đổi hình tượng chuyển sang hát dòng nhạc rock và đã rất thành công vậy tại sao Tóc Tiên lại không được?

Nói như nhạc sĩ thì Tóc Tiên là một thần đồng của âm nhạc Việt Nam?

Tóc Tiên không phải là môt thần đồng mà chỉ là một người có cảm xúc đặc biệt trong âm nhạc. Ở Việt Nam thời điểm này, Quốc Bảo chưa tìm thấy một thần đồng âm nhạc nào cả. Nhưng nói cho cùng, Tóc Tiên vẫn phải cố gắng nỗ lực rất nhiều mới mong thoát ly khỏi hình tượng một ca sĩ tuổi học trò.

Có nhiều ca sĩ, band nhạc khi thay đổi hình tượng mới cho mình thì một luợng khán giả vẫn luôn có ấn tượng về hình tượng đã quá thành công lúc trước rồi. Với Tóc Tiên, Quốc Bảo tin rằng cô bé ấy sẽ thành công.

Cảm ơn nhạc sĩ Quốc Bảo!

Theo Hồng Hà - T.T.Thúy

Dân Trí

Theo Hồng Hà - T.T.Thúy

Bạn có thể quan tâm