Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhạc sĩ Phú Quang: 'Thanh Lam quá điên, Minh Chuyên thường thôi'

Nhạc sĩ "Em ơi, Hà Nội phố" cho biết âm nhạc của ông không có "nàng thơ", Minh Chuyên càng không phải. Ai hát hay, ông sẽ chọn và không lấy tiền tác quyền âm nhạc.

Nhạc sĩ Phú Quang là một tên tuổi lớn của nhạc Việt mấy chục năm qua. Nhưng ông cũng không hiếm phát ngôn gây tranh cãi, từ lùm xùm với nhạc sĩ Phó Đức Phương tới việc tố ca sĩ Ngọc Anh "hét" cát-xê cao.

Phú Quang thừa nhận ông là một nhạc sĩ khó tính. Sự khó tính trước hết là với chính những ca sĩ thể hiện âm nhạc của ông. Hát nhạc Phú Quang không được sai một nốt, chứ đừng nói đến chuyện phá cách.

nhac si Phu Quang noi ve Minh Chuyen anh 1
Nhạc sĩ Phú Quang nổi tiếng là người thẳng thắn. Ảnh: Đỗ Thế Dương.

"Minh Chuyên cũng thường thôi, chẳng chúa lắm đâu"

"Khắt khe như vậy, nhưng tại sao ông lại chọn Minh Chuyên. Có ý kiến cho rằng quán quân Sao mai điểm hẹn 2010 quá nức nở khi hát nhạc Phú Quang?". Trước câu hỏi của phóng viên, nhạc sĩ cho biết ý kiến trái chiều với ca sĩ là bình thường vì ai cũng có hay và dở.

"Một người mà chỉ thích được tán tụng thì người đó có khiếm khuyết về thần kinh. Con người là phải có hay và dở. Như âm nhạc của tôi, tôi chẳng nghĩ rằng nó hoàn chỉnh về mọi điều, tôi cũng luôn phải học hỏi. Thế nên việc Minh Chuyên bị nhận xét ngược chiều, tôi cho đó là vật cản để rút kinh nghiệm và làm mình hay hơn", nhạc sĩ gạo cội nêu quan điểm.

Theo nhận xét của nhạc sĩ Phú Quang, giọng hát của Minh Chuyên cũng "thường thôi, chẳng chúa lắm đâu nhưng hiếm". Vì sự hiếm có và phù hợp đó, Phú Quang đã chọn nữ ca sĩ là gương mặt hiện tại trong âm nhạc của mình.

"Người ta cứ bảo âm nhạc của tôi là phải diva, divo hát mới hay. Ở Việt Nam, người ta cho mấy người là diva, nhưng với tôi không quan trọng. Thứ quan trọng nhất là hát hay, hát đúng", tác giả của Đâu phải bởi mùa thu nhấn mạnh.

Nhạc sĩ Phú Quang cho biết ông không chịu được những ai phá cách các sáng tác của mình.

"Có ca sĩ kia rất nổi tiếng hát nhạc của tôi, tôi rất thích. Nhưng có lần thấy cô hát trên truyền hình phá cách, tôi bày tỏ ngay là không thích. Nhạc của tôi không vặn vẹo, uốn éo được. Nếu biến báo thì có là thiên tài cũng chỉ là làm hỏng nhạc tôi mà thôi", nhạc sĩ tên tuổi khẳng định.

Không cần diva, không chấp nhận phá cách, và cũng không có những "nàng thơ". Theo Phú Quang, "nàng thơ" là cách gọi của một vị nhạc sĩ rất "cải lương". Với ông, không có thuật ngữ ấy.

"Có một vị nhạc sĩ rất 'cải lương" cứ nhận ca sĩ là nàng thơ, rồi lại lấy tiền tác quyền của họ bằng chết. Tôi không có nàng thơ gì cả. Khi tôi thấy giọng hát hay, tôi không bao giờ lấy tiền của họ. Ca sĩ tặng tôi cái đĩa là mừng rồi", tác giả Em ơi, Hà Nội phố cho hay.

Có người bảo Phú Quang vì là nhạc sĩ giàu nên mới không lấy tiền tác quyền của ca sĩ, ông đáp "Người ta càng giàu càng ham tiền, người giàu quý tiền hơn người nghèo. Người nghèo có tí tiền là tiêu vung lên, còn người giàu họ tiết kiệm từng xu". Ông khẳng định mình không giàu nhưng cũng đủ tiêu, dư dả.

nhac si Phu Quang noi ve Minh Chuyen anh 2
Nhạc sĩ Phú Quang và ca sĩ Minh Chuyên - giọng ca của âm nhạc Phú Quang. Ảnh: Hải Bá.

"Để hát nhạc của tôi, Thanh Lam phải bớt điên 7 phần"

Về những ca sĩ hát nhạc của mình, Phú Quang chia sẻ rằng ông đã góp công "đưa nhiều người ra ánh sáng", mang họ từ "đám đông ồn ào" đến một vị trí xứng đáng.

"Tôi chẳng tài năng gì lắm nhưng được cái học nhiều, học nhạc tới 21 năm. Thế nên, tôi chỉ cần ngửi là biết ca sĩ đó có thành công hay không, không cần biết lý lịch ba đời của họ. Ngày xưa, tôi phát hiện ra nhiều người, có người biết ơn, có người không. Tôi nói vậy, nhưng không trách ai", vị nhạc sĩ gạo cội bộc bạch.

Nhắc lại lùm xùm với Ngọc Anh về chuyện cát-xê, nhạc sĩ Phú Quang tái khẳng định vì nữ ca sĩ đã "hét" cát-xê quá cao nên ông không mời. Nhưng Phú Quang nói không giận. Ông cho biết nếu cát-xê bằng với những người khác, ông vẫn sẽ tiếp tục mời hát trong đêm nhạc của mình.

Phú Quang nhắc đến những ca sĩ không bao giờ đặt vấn đề cát-xê với ông như Mỹ Tâm, Minh Chuyên.

Vị nhạc sĩ cho biết, Minh Chuyên chỉ nhận 20 triệu trong đêm nhạc của ông, nhưng ông trả hẳn 40 triệu, việc tăng cát xê khiến chính nữ ca sĩ cũng ngỡ ngàng. Phú Quang bảo ông đề cao câu chuyện tình nghĩa của nghệ sĩ chứ không phải vấn đề cát-xê.

Nhạc sĩ sinh năm 1949 nhắc lại chuyện chính ông đưa Ngọc Anh sang Mỹ, và sau đó nữ ca sĩ định cư luôn tại xứ cờ hoa. Thời ưu ái Ngọc Anh, chính Thanh Lam cũng than ông: "Sao chú không cho cháu sang Mỹ hát".

"Tôi bảo với Thanh Lam, cháu điên quá, lúc nào cháu cũng như sốt hơn 40 độ, nếu chỉ còn 37 độ như người bình thường thì chú mời. Chú chỉ cần cháu điên 3-4 phần thôi, đừng điên đến 10 phần. Sau đó một thời gian, Thanh Lam gặp tôi và bảo 'Cháu chỉ còn 37 độ'. Và tôi cho Thanh Lam đi cùng", nhạc sĩ Phú Quang nhớ lại.

nhac si Phu Quang noi ve Minh Chuyen anh 3
Phú Quang cho biết ông phải yêu cầu Thanh Lam bớt điên để hát nhạc của mình.

"Tôi không cho ca sĩ ăn mặc hở hang"

Nhạc sĩ Phú Quang thừa nhận các ca sĩ luôn sợ ông. Những lần hát nhạc của Phú Quang, Thanh Lam luôn phải nhìn ông phía dưới sân khấu là vì lẽ đó.

"Thanh Lam từng bảo rất sợ hát nhạc của tôi vì mỗi lần hát đều phải nhìn xem mặt tôi có nhăn không. Không chỉ Thanh Lam mà nhiều ca sĩ khác cũng vậy. Minh Chuyên khi hát album Thời gian có bao giờ trở lại, cũng phải sang gặp để tôi biên tập, nghe tôi nói về những ca khúc", vị nhạc sĩ cho hay.

Đánh giá về những ca sĩ hát nhạc của mình, Phú Quang khẳng định có ca khúc do ông sáng tác chỉ có một người hát hay nhất. Người khác nếu cũng hát ca khúc đó, chỉ có thế là hay nhì dù cố gắng đến cỡ nào.

"Như bài Em ơi Hà Nội phố là tôi viết tặng ca sĩ Lệ Thu, đo ni đóng giày cho giọng hát khàn khàn của cô ấy. Vì vậy, với tôi, Lệ Thu hát hay nhất bài đó, người khác hát chỉ có nhì", nhạc sĩ chuyên trị ca khúc về Hà Nội chia sẻ.

Âm nhạc Phú Quang có nhiều ca sĩ nữ thể hiện, vấn đề trang phục cũng là thứ được nhạc sĩ đặc biệt quan tâm.

"Tôi không thích ca sĩ mặc hở hang, vì người ta sẽ không nghe nhạc của tôi mà chỉ nhìn chỗ hở hang của các bạn, tôi chỉ yêu cầu hát nhạc của tôi giản dị thôi, mọi thứ thật giản dị thôi", nhạc sĩ Phú Quang nhấn mạnh.

Minh Chuyên: 'Tôi không dùng hàng hiệu, 50 triệu sẽ mua 10 bộ váy'

Quán quân Sao mai điểm hẹn 2010 khẳng định "không có hình ảnh của Ngọc Anh trong từng câu hát của tôi" khi thể hiện các ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang.

Ngọc Anh hét cát-xê 10.000 USD với Phú Quang: Thiếu tình hay đúng giá?

Nhạc sĩ Phú Quang "tố" Ngọc Anh 3A thiếu tình khi hét cát-xê lên tới 10.000 USD trong đêm nhạc của ông. Nhưng nhiều nghệ sĩ, đơn vị tổ chức cho rằng đó là mức giá hợp lý.
Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc