Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhạc sĩ Huy Tuấn: 'Chúng tôi muốn tạo ra show chưa từng có tại VN'

Show nghệ thuật “Vũ hội ánh dương” sẽ diễn ra tại Sun World Bà Nà Hills vào tháng 6 với nhạc trưởng là nhạc sĩ Huy Tuấn.

Nhạc sĩ Huy Tuấn từng thú nhận,hội ánh dương là một thách thức khiến anh - nhạc trưởng của show từng “đi trong mông lung”. Anh cũng chia sẻ nhiều điều thú vị khi là người nổ phát súng đầu tiên để mọi người cùng chạy theo trong quá trình chuẩn bị cho show diễn.

- Lý do nào khiến anh tham gia show hội ánh dương” tại Bà Nà Hills mùa hè này?

- Tôi nghĩ đây là show rất độc đáo. Bản thân tôi cũng chưa bao giờ được tham gia một show có hình thức biểu diễn cùng concept như vậy. Thêm vào đó, cơ hội được làm việc với ê-kíp chuyên nghiệp của đạo diễn Phạm Hoàng Nam cũng là điểm khiến tôi không thể từ chối lời mời hấp dẫn này.

- Anh có thể cho biết thêm về sự độc đáo và khác lạ trong show diễn lần này? Từ sự độc đáo đó, anh đã có ý tưởng gì trong âm nhạc?

- Khi bắt đầu tiếp nhận chương trình, đạo diễn Phạm Hoàng Nam cùng các anh chị em đều mong muốn tạo ra một vở diễn chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam. Đó là chương trình kết hợp được nhiều ngôn ngữ nghệ thuật khác nhau. Riêng về yếu tố âm nhạc, đạo diễn Phạm Hoàng Nam cùng tổ biên đạo đặt sự kỳ vọng lớn về tính mới lạ, cũng như độ hoành tráng của nhạc phẩm để khớp với không gian đặc biệt lớn như Bà Nà Hills.

- Đối với anh, đây có phải là một thách thức lớn?

- Tôi nghĩ mỗi dự án là một hành trình mới trong việc sáng tạo nghệ thuật. Trong một ê-kíp gồm nhiều thành phần sẽ luôn tồn tại thử thách cho tất cả người tham gia. Trước hết, chúng tôi phải tìm được một ngôn ngữ cùng tư duy thẩm mỹ chung để từ đó hiện thực hoá chương trình. Có những thứ rất mông lung và rời rạc lúc ban đầu, nhưng từ từ được vun đắp tạo nên hình hài và diện mạo cụ thể.

- Với bề dày kinh nghiệm và sự quan sát của anh khi làm việc với ê-kíp quốc tế của show, anh đánh giá như thế nào về “Vũ hội ánh dương”? Anh đánh giá tiềm năng của show diễn thế nào khi so sánh với quốc tế?

- Tôi không dám so sánh với các show diễn quốc tế cũng như các show từng diễn ra tại Việt Nam bởi mỗi show đều có sự sáng tạo riêng. Tại show diễn này, thách thức của toàn bộ ê-kíp là tìm ra sự khác biệt trong con đường mình đi. Đã có nhiều show diễn tương tự trên thế giới, và việc tìm ra cho mình một lối đi riêng là thách thức không hề nhỏ của ê-kíp. Với những người làm sáng tạo như chúng tôi, việc tìm ra con đường riêng biệt đó để thực hiện ý tưởng của mình là yếu tố bắt buộc.

- Trong quá trình viết nhạc cho show diễn này, bản thân anh chắc hẳn cũng đặt ra cho riêng mình những kỳ vọng lớn?

- Thực ra trong phần âm nhạc, tôi không thể làm một mình. Tôi cũng có ê-kíp bao gồm những nhạc sĩ rất tài năng là Lê Thanh Tâm, Nguyễn Quân và Thanh Bình. Họ là những nhạc sĩ hoà âm phối khí đã cùng tôi làm việc ăn ý qua rất nhiều năm. Chúng tôi làm việc trong một tập thể và thách thức luôn xảy ra hàng ngày. Thế nên việc có được một ngôn ngữ chung trong âm nhạc từ tất cả thành viên trong ê-kíp lại là kỳ vọng lớn nhất của chúng tôi.

- Yêucầu của tổng đạo diễn Phạm Hoàng Nam cho âm nhạc của show có đặt anh vào những tình huống khó xử?

- Thực ra, tôi là người bị sức ép đầu tiên trong toàn bộ ê-kíp bởi âm nhạc phải xong thì các bên mới có căn cứ để biên đạo và ra ý tưởng sân khấu. Bản thân tôi cũng rất mông lung trong những ngày đầu vì mỗi người một ý tưởng. Anh Phạm Hoàng Nam cũng có những ý tưởng riêng về không gian, biên đạo chính Hani Abaza cũng có gu riêng của mình muốn mang vào chương trình. Họ đặt tất cả kỳ vọng vào show diễn này.

Để dung hoà tất cả điều đó quả là một thách thức rất lớn với tôi, người phải bắn phát súng đầu tiên để mọi người cùng chạy theo. Thế nhưng sự lo sợ về việc các giai điệu bản phối của chúng tôi làm ra khác biệt so với tưởng tượng của đạo diễn và biên đạo đã không xảy ra. Chúng tôi may mắn có cùng kim chỉ nam để phát triển và giúp đỡ nhau. Trong một hành trình của việc sáng tạo, chúng tôi đã tìm được tiếng nói chung của mình.

Giang Tiểu San

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc