Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhạc sĩ 'Hướng về Hà Nội' qua đời ở tuổi 84

Nhạc sĩ Hoàng Dương trút hơi thở cuối cùng đêm mùng 3 Tết Đinh Dậu do tuổi già sức yếu.

Hướng về Hà Nội - NSƯT Thanh Lam Tiết mục trong chương trình Giai điệu Tự hào tháng 10/2014.

Nhạc sĩ Hoàng Dương, tác giả của ca khúc nổi tiếng Hướng về Hà Nội, trút hơi thở cuối cùng đêm mùng 3 Tết Đinh Dậu (30/1) do tuổi già sức yếu. Ông hưởng thọ 84 tuổi.

Nhạc sĩ PGS, NSƯT Hoàng Dương, tên thật là Ngô Hoàng Dương, sinh năm 1933 tại Hà Nội, là con trai của danh nhân văn hóa Hà Nội, nhà thơ, nhà báo Trúc Khê - Ngô Văn Triện.

Sinh thời, ông còn là người có công đầu xây dựng bộ môn cello và khoa đàn dây của Nhạc viện Hà Nội. Cố nhạc sĩ được Nhà nước phong hàm Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Nhac si Huong ve Ha Noi qua doi anh 1
Cố nhạc sĩ Hoàng Dương. Ảnh: Minh Đức.

Nhạc sĩ Hoàng Dương không sáng tác nhiều, các tác phẩm của ông bao gồm tác phẩm khí nhạc Hát ru, Mơ về trái núi Thiên Thai (dành cho cello và piano), Tiếng hát sông Hương (dành cho cello và dàn nhạc)...  Ngoài ra, ông còn viết lời cho một số ca khúc của nhạc sĩ Hoàng Trọng như Nhạc sầu tương tư, Tiếng mưa rơi.

Tuy nhiên, nổi bật nhất trong kho tàng sáng tác của cố nhạc sĩ là Hướng về Hà Nội. Ca khúc sáng tác vào giai đoạn cuối năm 1953, đầu năm 1954. Đó được xem nhưng một trong những sáng tác hay nhất viết về thủ đô.

Hơn 60 năm qua, ca khúc này được nhiều thế hệ ca sĩ thể hiện như Ngọc Bảo, Lê Dung, Khánh Ly, Lệ Thu, Thái Thanh, Hồng Nhung, Quang Dũng... Nhiều người đã gặt hái được thành công, thu được những giải thưởng với ca khúc này.

Nhac si Huong ve Ha Noi qua doi anh 2
Tùng Dương trình diễn Hướng về Hà Nội trong đêm nhạc Hoàng Dương do Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức cuối năm 2016. Ảnh: Hiroto.

Sau khi nghe tin buồn, ca sĩ Tùng Dương, người từng thể hiện ca khúc Hướng về Hà Nội, lập tức chia sẻ lòng thương tiếc. Nam ca sĩ viết trên trang cá nhân: "Một tâm hồn và tầm vóc âm nhạc giờ đã được nghỉ ngơi".

"Con cháu mong rằng những tác phẩm của bác sẽ luôn được hoà tấu vang lên với những tinh thần hào hùng ngợi ca vẻ đẹp của con người, của quê hương, đất nước. Cháu và chị Hà Trần cảm thấy rất vinh dự khi được hát trong đêm hòa nhạc cuối cùng của bác. Mong bác an giấc ngàn thu", anh viết.

Tang lễ của nhạc sĩ Hoàng Dương với lễ viếng diễn ra từ 9 - 11h ngày 2/2, tức mùng 6 Tết tại Nhà tang lễ Cầu Giấy. Sau đó nhạc sĩ Hoàng Dương sẽ được an táng cùng ngày tại quê nhà, nghĩa trang Phương Canh, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội.

Phương Giang

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc