Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhạc sĩ Đỗ Bảo: ‘Facebook là nơi ảo tưởng bản thân’

Anh khoá tài khoản gần một năm này vì thấy “lạc loài” trên mạng ảo và chưa có ý định trở lại.

Đỗ Bảo là nhạc sĩ được mọi người yêu thích và thần tượng. Tuy nhiên anh không hẳn là một “người nổi tiếng”, nhất là trên mạng xã hội. Không giống như nhiều nghệ sĩ khác, Đỗ Bảo có cách dùng facebook khá “giật cục”. Anh xuất hiện vài ba tháng rồi lại biến mất. Tuy nhiên, 1 năm gần đây anh đã khoá hẳn tài khoản của mình trên mạng ảo này.

Cái tên Đỗ Bảo không còn tồn tại trên facebook nhưng fanpage của anh thì do một người khác đứng ra làm quản trị. Cuộc sống của anh bây giờ quẩn quanh bên gia đình, thực hiện các dự án âm nhạc còn “mắc nợ” và tham gia một vài hoạt động khác.

Nhac si Do Bao khoa tai khoan facebook anh 1
Nhạc sĩ Đỗ Bảo trong phòng làm việc của mình. Ảnh: Instagram

Một trong những lý do khiến Đỗ Bảo không còn lên chỗ đông vui Facebook là bởi vì anh tự thấy cách dùng mạng xã hội có thể khiến mọi người khó chịu khi "thoắt ẩn thoắt hiện". Nhưng trên hết, anh không lên mạng ảo vì không tự xếp mình vào hai loại người trên Facebook (hoặc đồng thời cả hai): dùng nó để ảo tưởng bản thân hay để kiếm tiền, làm ăn.

“Tôi thấy facebook ồn ào và rất phiền. Lúc không dùng tôi thấy đó mới thực sự là cuộc sống của mình” – anh chia sẻ “Mọi người nói rằng dùng facebook để giao tiếp nhưng thực ra tôi thấy nó giống như một công cụ làm ăn, kiếm tiền nhiều hơn. Tôi còn thấy mọi người dùng facebook và ảo tưởng về cái tôi kinh khủng. Tôi thấy cuộc sống trên mạng xã hội này rối ren và mệt mỏi lắm. Khi thấy bất ổn thì chúng ta nên dừng lại”.

Theo nhạc sĩ Thời gian để yêu, mạng xã hội là nơi ồn ào; nơi mà mọi người đều có thể quây lại tranh luận một vấn đề hết sức nhỏ nhặt và mất thời gian. “Hôm nay xe buýt nhanh BRT, ngày mai con rồng Pika Long... và tất nhiên, facebook sẽ không bao giờ thiếu những câu chuyện ‘nhảm’ kiểu đó để mọi người lao vào tranh luận. Nhưng họ tranh luận về điều gì? Họ cứ mải mê tranh luận vào những chuyện như thế thì lấy thời gian đâu để làm việc, để tận hưởng cuộc sống”.

 “Tại sao lại phải giao tiếp qua mạng? Tại sao không giao tiếp ở đời thực, cuộc sống thực của chính mình” – anh nói “Trên facebook ai cũng vẽ ra một hình ảnh bản thân hoàn hảo, hạnh phúc – thứ mà đời thực họ không có. Người ta thể hiện mình hạnh phúc trên mạng ảo nhưng mấy người dám vỗ ngực trả lời trong đời sống rằng họ đang hạnh phúc. Tôi thì sẽ tự tin trả lời bạn rằng, tôi đang thực sự hạnh phúc trong cuộc sống của mình”.

Nhạc sĩ cho biết có thể anh sẽ trở lại facebook hoặc không nhưng đó không phải là vấn đề. “Tôi chỉ dùng trở lại mạng xã hội này khi có những dự án mới như live show, đĩa nhạc”.

Anh nhấn mạnh để khỏi bị hiểu nhầm: “Tôi dùng vì mục đích giới thiệu chứ không phải để kinh doanh hay kiếm tiền gì hết. Tôi không có nhu cầu biến nó thành công cụ làm ăn. Tôi không phê phán việc mọi người dùng facebook vì mục đích kinh doanh, ngay như những người thân như anh, chị tôi cũng dùng nó để làm ăn và tôi tôn trọng điều đó. Chỉ là tôi không hợp thì tránh thôi”- Đỗ Bảo nói.

Rời facebook, Đỗ Bảo lập cho mình một tài khoản mạng xã hội khác là Instagram. Anh thường xuyên chia sẻ hình ảnh gia đình, làm việc... trên này. Với anh, đây là nơi bình yên và không bị khuấy động và điên rồ như ở trên mạng ảo. "Không phải ép buộc nhấn "like", không cần phải bình luận... người ta chỉ cần nhìn ảnh, lướt qua rất nhanh và trở lại với cuộc sống thực của mình" - anh nói khi trải nghiệm với một mạng xã hội khác.

Nhac si Do Bao khoa tai khoan facebook anh 2
Nhạc sĩ Đỗ Bảo cùng hai người con của anh. Ảnh: Instagram

 

Nhạc sĩ Những bức thư tình chia sẻ, nhiều khi anh cảm thấy cô đơn vì điều anh nói ra có thể chẳng ai muốn quan tâm và họ cũng không hiểu. Bây giờ người ta mải kiếm tiền nhưng khi kiếm được tiền rồi thì còn gì neo đậu lại ý nghĩa cuộc sống. Đối với nhạc sĩ thời gian để yêu nghệ thuật là đạo, mỗi người đều có một con đường riêng và vì thế rất ít người có thể chia sẻ được cho nhau.

Khi được hỏi về nhận định về nền âm nhạc Việt Nam, anh thẳng thắn nói: “Tôi thấy nền âm nhạc nước mình vẫn đang đi chứ không đứng yên, thậm chí đi tốt là khác.  Bây giờ người ta mải kiếm tiền, làm sao để có nhiều hit nhất, nhiều fan nhất”.

Hiện tại, Đỗ Bảo đang theo đuổi những dự án âm nhạc thực hiện cho một vài nghệ sĩ như Tấn Minh, Hoàng Quyên, Khánh Linh... Tất cả dự án này anh sẽ cố hoàn thành trong năm nay.

Một trong những lý do anh ở trong phòng thu, tỉ mẩn làm việc là vì không bị ảnh hưởng bởi bất cứ yếu tố nào bên ngoài. Thời gian còn lại, anh dành chăm sóc gia đình của mình.

Phan Chung

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc

Ai da cuu Chi Pu? hinh anh

Ai đã cứu Chi Pu?

0 88 11

Cột hơi yếu, kỹ thuật ngân rung, luyến láy kém nhưng khi hát ballad, Chi Pu vẫn chinh phục được một bộ phận khán giả. Là cô có được ca khúc vừa vặn hay công nghệ, hình ảnh đã cứu?