Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà xưa yêu dấu

Bài thơ “Nhà xưa” của Thái Hoàng Duy in trong tập "Giữa những giờ tuyệt vọng". Đó là những ký ức bâng khâng khi trở lại căn nhà xưa yêu dấu.

Trở lại nhà xưa yêu dấu

Trăng huyền mơ trên vòm cây

Tuổi thơ trong tôi thức ngủ

Gió đâu lay động trước thềm

***

Trở lại nhà xưa bình yên

Có tiếng dế mèn khắc khoải

Mảnh lòng tôi như cỏ ướt

Uống từng giọt sương ngân vang

***

Trở lại nhà xưa dịu êm

Dường như thời gian dừng lại

Đâu đây bức tường ký ức

Lũ rêu xanh khẽ cựa mình

Lời bình

Bài thơ của Thái Hoàng Duy gợi lên trong chúng ta cảm giác bình yên và tĩnh lặng khi trở về căn nhà thơ ấu. Dường như, vẫn vẹn nguyên nơi đây những bóng hình, những vang ngân của một thời bé dại.

Tựa một cố nhân, căn nhà xưa, tiếng dế khắc khoải, vạt cỏ ướt, giọt sương khuya… đã lặng lẽ đợi chờ. Sự chuyển đổi, hay đúng hơn là kết nối nhiều giác quan trong cảm nhận thực tại ngày trở về đã mang đến những “vang ngân” đẹp mà giàu cảm xúc, cảm giác: “Mảnh lòng tôi như cỏ ướt/ Uống từng giọt sương ngân vang”.

Trở về là đối diện với mình ở nhiều chiều kích: thực tại và quá khứ, phong kín và đổi thay, bình yên và xao động. Hình ảnh kết thúc bài thơ thật đẹp. Lũ rêu xanh khẽ cựa mình làm thức giấc ấu thơ ngủ yên sau bức tường ký ức. Có lẽ, bài thơ lúc này mới thực sự bắt đầu.

Về trong cô đơn

Bài thơ “Cô đơn” của Nguyễn Bảo Chân là khoảnh khắc nhân vật trữ tình nhận ra mình sau cuộc tình không thành, ước mơ đã tắt. Dẫu vậy, trong sâu thẳm vẫn ấm một niềm hi vọng.

Gọi yêu về, mùa xưa cầm tay

“Khúc du hương mùa cũ” của Châu Hoàng là một thoáng hoài niệm về thanh xuân với niềm thương mến và chút bâng khuâng nhung nhớ.

Thái Hoàng Duy