Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà vườn Sa Đéc phấn khởi vì cúc mâm xôi hút hàng, giá tăng

Mấy ngày qua, người dân trồng cúc mâm xôi ở TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) khẩn trương xuất bán. Vì hút hàng, thương lái chủ động tìm đến ruộng hoa mua với giá tăng nhẹ so năm trước.

Nong dan mien Tay tat bat vu hoa anh 1

Dọc tỉnh lộ 848, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc có hàng chục hộ dân trồng cúc mâm xôi. Mùa hoa Tết năm nay, mỗi hộ dân tại đây trồng khoảng 8.000-10.000 chậu hoa.

Nong dan mien Tay tat bat vu hoa anh 2

Tân Quy Đông cũng là địa phương trồng nhiều cúc mâm xôi bậc nhất tại Đồng Tháp. Từ ngày 20/1, người dân bắt đầu xuất bán vườn hoa cho thương lái với giá dao động khoảng 180.000 đồng/cặp, cao hơn năm trước khoảng 20.000 đồng.

Nong dan mien Tay tat bat vu hoa anh 3

Dịp Tết năm nay, ông Hữu có khoảng 8.000 chậu cúc mâm xôi, đang bán dần cho thương lái. Ông cho biết nhờ thời tiết thuận lợi nên có một mùa vụ khá ưng ý.

Nong dan mien Tay tat bat vu hoa anh 4

"Tôi khá tiếc nuối vì ngại dịch Covid-19 nên trồng ít hơn năm trước khoảng 2.000 chậu. Hiện thương lái đã đặt cọc mua toàn bộ hoa giá 160.000 đồng/cặp nhỏ và 180.000 đồng/cặp lớn. Trừ các khoản chi phí, tôi thu lãi trên 50 triệu đồng", ông Hữu nói.

Nong dan mien Tay tat bat vu hoa anh 5

"Năm nay cúc mâm xôi hút hàng hơn những năm trước, chủ vườn ai nấy đều phấn khởi. Tôi nghĩ rằng mọi người ngại dịch Covid-19 nên ít trồng, sản lượng hoa giảm mạnh. Cũng vì thế sản phẩm không đáp ứng kịp nhu cầu của người mua", anh Tùng nói.

Nong dan mien Tay tat bat vu hoa anh 6

Theo ghi nhận, khá nhiều thương lái tìm đến ruộng hoa của nhà vườn ở Tân Quy Đông để tìm mua cúc mâm xôi. Họ cho biết sức mua năm nay tăng mạnh vì nhiều địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể trồng được hoa Tết, hoặc cắt giảm diện tích đáng kể.

Nong dan mien Tay tat bat vu hoa anh 7

"Nếu so với năm trước, thì sức mua năm nay tăng khá nhiều. Tôi đang tính toán việc tăng giá nhẹ từ 10-15% để mua có hàng. Một số khách mối ở TP.HCM và miền Trung liên tục gọi điện nhờ tôi tìm cúc mâm xôi, nhưng chưa tìm được nguồn hàng nên tôi đã từ chối", ông Hồng, một thương lái nói.

Nong dan mien Tay tat bat vu hoa anh 8

Cách nhà ông Hữu khoảng 500 m là vườn cúc mâm xôi 10.000 chậu của ông Bùi Điền (47 tuổi), làm nghề đã 13 năm nay. Vì lo lắng đầu ra không ổn định nên ông chủ động trồng ít hơn năm trước 5.000 chậu.

Nong dan mien Tay tat bat vu hoa anh 9

Ông Bùi Điền tranh thủ thu cúc mâm xôi vào buổi tối để kịp giao cho thương lái. "Với việc xuất bán khoảng 2.000 chậu/ngày như hiện nay, thì chỉ 2-3 ngày nữa là tôi bán hết vườn. Tôi nghĩ mình sẽ thu lãi khoảng 60-80 triệu đồng cho vụ hoa này, tôi rất vui", ông Điền nói.

Nong dan mien Tay tat bat vu hoa anh 10

Bữa cơm tối muộn của gia đình ông Điền sau một ngày làm việc từ sớm đến lúc đêm muộn. "Giá nhân công khá cao, khoảng 400.000 đồng/người cho 8 tiếng làm việc. Để tiết kiệm chi phí, tôi, vợ và các con tranh thủ làm việc và chỉ thuê thêm 2 người. Cực vài ngày cho xong vụ để còn chuẩn bị đón Tết", ông Điền nói.

Phạm Ngôn

Bạn có thể quan tâm