Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà vườn cúc họa mi thu vài chục triệu mỗi ngày nhờ khách chụp ảnh

Bước vào tháng 11, người dân Hà Nội - đặc biệt là giới trẻ - đổ xô đi chụp ảnh cùng hoa cúc họa mi đầu mùa, giúp nhà vườn kiếm đậm nhờ dịch vụ chụp ảnh.

Những ngày gần đây, cúc họa mi tại Hà Nội đang trong giai đoạn bắt đầu nở rộ, điển hình nhất là tại khu vực Nhật Tân. Nhiều người đến đây mong muốn ghi lại những bức ảnh đẹp nhất với cúc họa mi đầu mùa.

“Từ cuối tháng 10, mình cùng bạn bè đã liên tục cập nhật tình hình hoa nở đến đâu rồi. Nghe nói hôm nay hoa nở khá to nên mình tranh thủ ghé vườn chụp trước khi hết mùa cúc họa mi”, bạn Quỳnh Anh (Đống Đa, Hà Nội).

Tiền dịch vụ chụp vượt tiền bán hoa

Chủ vườn hoa Bãi đá sông Hồng (Nhật Tân, Hà Nội) cho hay: “Khách đến đây cứ gửi xe trong bãi, mua vé rồi chụp ảnh thoải mái. Hoa tại vườn chỉ trồng cho khách chụp ảnh chứ không bán, ai vi phạm bẻ cành hái hoa sẽ phải đền tiền 300.000 đồng”.

vuon cuc hoa mi chup anh anh 1
Bước vào tháng 11, người dân Thủ đô, đặc biệt là giới trẻ đổ xô đi chụp ảnh cùng hoa cúc họa mi đầu mùa, giúp nhà vườn kiếm đậm nhờ dịch vụ chụp ảnh. Ảnh: Thanh Thư.

Kéo theo đó, nhiều dịch vụ tại những vườn hoa này bắt đầu mọc lên như: cho khách vào chụp thu phí, chụp ảnh nghệ thuật (bao gồm cả nhiếp ảnh gia, cho thuê trang phục, trang điểm), cho thuê hoặc bán hoa, ăn uống,...

Chị Q., một người bán hoa trong quầy dịch vụ tại vườn hoa Bãi đá sông Hồng, cho biết: “Hoa này tôi mang từ ngoài vào đây bán cho khách chụp ảnh chứ không phải của chủ vườn, vào đây buôn bán như mình bán ở ngoài chợ thôi. Hoa có bó to, bó nhỏ từ 30.000-70.000 đồng cho khách chọn”.

Lượng khách đến các vườn hoa cúc họa mi hàng ngày lên đến hàng trăm người, dịp cuối tuần có thể lên đến 1.000 khách. Các nhà vườn hầu hết đều có mức giá chung cho mỗi khách vào chụp ảnh là 50.000 đồng/người (trẻ em là 30.000 đồng/người).

Chỉ với riêng tiền phí chụp ảnh, ước tính nhà vườn mỗi ngày có thể thu đến 15-50 triệu đồng. Chưa kể đến các dịch vụ khác như: Cho thuê trang phục 100.000 đồng/bộ, thuê thợ chụp ảnh 500.000/người, trang điểm 200.000 đồng/người, hoa cúc họa mi 50.000 đồng/bó... và các dịch vụ ăn uống, trông xe, gửi đồ khác.

Trung bình, các nhà vườn thu lại khoản lời không nhỏ, có thể lên đến 9 chữ số từ việc làm dịch vụ tại vườn hoa lúc vào mùa. Nhưng đa số khách đến đây chụp ảnh thường không sử dụng nhiều dịch vụ trong này với lý do giá cả không tin tưởng vào chất lượng.

Mức giá chấp nhận được

Chia sẻ với Zing.vn, bạn Hồng Vân (Bắc Giang) nói: “Mình đi quãng đường khá xa để đến đây chụp ảnh với cúc họa mi. Trong này cũng có đầy đủ dịch vụ nhưng mình không tin tưởng lắm nên phải nhờ một người bạn ở Hà Nội thuê thợ ảnh”.

Còn bạn Hải Yến (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: “Trang phục mình thuê ở ngoài nhiều mẫu đẹp và dễ chọn hơn rất nhiều. Mình cũng chưa thuê chụp ảnh ở đây bao giờ, không biết chất lượng thế nào nên mình thuê thợ ở studio chụp quen vào”.

vuon cuc hoa mi chup anh anh 2
Theo nhiều người mua vé vào nhà vườn chụp ảnh cùng cúc họa mi, 50.000 đồng là mức giá chấp nhận được. Ảnh: Thanh Thư.

Cúc họa mi là loài hoa sớm nở chóng tàn, mùa hoa này chỉ duy trì được trong khoảng một tháng nên các nhà vườn luôn tận dụng hết khả năng làm dịch vụ. Đây là thời điểm giúp họ kiếm lời từ cúc họa mi nên ngoài hoa tự trồng, nhà vườn còn nhập hoa từ ngoài vào để mở rộng việc phục vụ đón khách.

So với giá hoa bán ở ven các con phố Hà Nội, cúc họa mi bán tại vườn cho khách chụp ảnh sẽ cao hơn, thậm chí gấp đôi. Nếu những bó hoa cúc họa mi bình thường mua với giá 20.000-30.000 đồng/bó thì trong này sẽ lên đến 50.000 đồng/bó.

Tuy nhiên, giá vé vào cửa không quá cao, đa số các khách chụp đến đây cho biết hài lòng với mức giá này. Không chỉ có các bạn trẻ mà nhiều gia đình cũng chọn đây là điểm đi chơi lý tưởng vào ngày nghỉ.

“50.000 đồng mà được vào cả vườn hoa chụp thoải mái như thế này là ổn rồi. Nhà mình bình thường đến đây chỉ mất hơn 200.000 đồng cả vé cả gửi xe, rẻ hơn đi chơi ở những chỗ khác nhiều”, anh Long (Ba Đình, Hà Nội) cho ý kiến.

“Vườn rộng, đủ các loài hoa còn có cả nhiều mô hình trang trí, mình chơi cả ngày không hết ấy chứ”, anh này nói thêm.

Mùa cúc họa mi dù chưa vào chính vụ nhưng ai cũng muốn tranh thủ tới đây trước khi các vườn hoa “thất thủ” như những năm trước. Với mức giá bỏ ra dao động từ 50.000-100.000 đồng/người (bao gồm vé vào cửa, gửi xe, gửi đồ), đây hoàn toàn là địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân Thủ đô vào mùa cúc họa mi.

Phố đèn lồng Hàng Mã đồng loạt treo biển ‘Cấm chụp hình’

Nhiều cửa hàng bán đồ trung thu ở Hàng Mã treo biển “Không chụp ảnh” hoặc “Chụp ảnh có thu phí”. Các tiểu thương cho rằng đông bạn trẻ đứng chụp hình cản trở việc buôn bán của họ.


Thanh Thư

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Tiêu dùng Kinh doanh