Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Sáng 2/3, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám, gặp gỡ và trò chuyện cùng các du học sinh Việt Nam từng sinh sống và học tập tại xứ sở hoa anh đào.

Chuyến thăm mở ra chương mới quan hệ Việt - Nhật Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đặt mốc son lịch sử và mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt - Nhật.
Nhat hoang tham Viet Nam anh 1
Biết thông tin Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko ghé thăm Văn Miếu, nhiều người Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam tập trung tại đây từ sớm. Các em thiếu nhi của một trường mẫu giáo Nhật Bản cũng được các thầy cô và cha mẹ đưa tới Văn Miếu sáng 2/3 để chào đón Nhật hoàng.
Nhat hoang tham Viet Nam anh 2
Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết của người dân Nhật Bản. 
Nhat hoang tham Viet Nam anh 3
Người đứng đầu Hoàng gia Nhật Bản luôn quan tâm tới vấn đề giáo dục và giao lưu văn hóa. Trong chuyến thăm các nước, ông thường gặp gỡ và nói chuyện với các du học sinh để nghe về những khó khăn, thuận lợi mà họ có được trong quá trình sống tại đất nước mặt trời mọc.
Nhat hoang tham Viet Nam anh 4
Chào đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tại trường đại học đầu tiên của Việt Nam còn có những học sinh của trường THPT Chu Văn An, Hà Nội. Đây là một trong những trường phổ thông tại Hà Nội đang giảng dạy chương trình tiếng Nhật.
Nhat hoang tham Viet Nam anh 5
Hoàng hậu Michiko hỏi thăm những du học sinh Việt Nam từng tu nghiệp tại Nhật. Hoàng hậu quan tâm đến công việc và những cống hiến của họ cho mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản sau khi về nước.
Nhat hoang tham Viet Nam anh 6
Bà Ngô Minh Thủy, Phó Hiệu trưởng đại học Ngoại ngữ, đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản trò chuyện cùng Nhà vua Akihito. Bà nhấn mạnh tình cảm sâu đậm với xứ sở hoa anh đào, một "đất nước tuyệt vời" với người dân tốt bụng và thiên nhiên tươi đẹp.
Nhat hoang tham Viet Nam anh 7
Sau buổi gặp gỡ, Bùi Thị Tuyết, một ứng viên điều dưỡng sẽ lên đường sang Nhật vào tháng 5 tới trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản, chia sẻ rằng Hoàng hậu Michiko rất hiền và thân thiện. Hoàng hậu khẳng định Nhật Bản luôn chào đón du học sinh và điều dưỡng người Việt Nam trở thành chiếc cầu nối giữa quan hệ hai nước.
Nhat hoang tham Viet Nam anh 8
Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vui mừng khi biết số lượng người Việt học tiếng Nhật và quan tâm đến văn hóa Nhật đang ngày càng tăng. Đây là tín hiệu cho thấy sự bền chặt trong mối quan hệ song phương giữa hai nước.
Nhat hoang tham Viet Nam anh 9
Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vẫy tay chào người dân trước khi rời Văn Miếu. Chiều 2/3, người đứng đầu Hoàng gia Nhật Bản sẽ thăm Bảo tàng Sinh học Việt Nam, nơi lưu giữ tiêu bản một loại cá chép do ông phát hiện. 
Nhật hoàng thăm VN: Dấu ấn lịch sử trong quan hệ Việt - Nhật Theo Đại sứ Kunio Umeda, chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu là cơ hội mang tính lịch sử trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật vui mừng khi lần đầu thăm Việt Nam

Ngay sau Lễ đón chính thức vào sáng ngày 1/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã hội kiến với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản.

Nhật Bản hỗ trợ tàu tuần tra thiết kế riêng cho Việt Nam

Trao đổi với Zing.vn, người phát ngôn của Nhật hoàng cho biết 6 tàu tuần tra Nhật tài trợ cho là hàng thiết kế riêng cho VN, phù hợp với nhu cầu của VN và đảm bảo tiêu chuẩn Nhật.
Tiến Tuấn - Thế Long

Bạn có thể quan tâm