Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà vua Thụy Điển loại 5 người cháu khỏi hoàng gia

Nhà vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf quyết định loại cháu khỏi hoàng gia nhưng vẫn giữ các cháu làm thành viên của hoàng tộc, duy trì tước vị là công tước và nữ công tước.

Quyết định của nhà vua Carl XVI Gustaf đồng nghĩa rằng các cháu của ông, vốn đều rất nhỏ chỉ từ 1-5 tuổi, sẽ không phải thực hiện các nghĩa vụ lễ nghi hoàng gia trong tương lai, theo BBC.

Quyết định được thông báo bởi Cơ quan Hoàng gia Thụy Điển. Những người cháu được nhà vua đưa ra khỏi hoàng gia gồm 2 con trai của Hoàng tử Carl Philip và 3 con gái của Công chúa Madeleine.

Có 2 người cháu của nhà vua vẫn được giữ lại trong hoàng gia và nằm trong danh sách kế thừa ngai vàng.

nha vua Thuy Dien loai chau khoi hoang gia anh 1
Quyết định được nhà vua Thụy Điển đưa ra sau khi xuất hiện nhiều lo ngại về gánh nặng đối với ngân sách khi hoàng gia tăng thành viên. Ảnh: Hoàng gia Thụy Điển.

Thông báo của Cơ quan Hoàng gia Thụy Điển nhấn mạnh Hoàng tử Carl Philip và phu nhân Sofia, cùng Công chúa Madeleine không bị ảnh hưởng bởi quyết định trên.

Thông báo cũng tái khẳng định những đại diện cao nhất của Thụy Điển vẫn bao gồm nhà vua Carl XVI Gustaf và hoàng hậu Silvia, Công chúa kế vị Victoria và phu quân Daniel.

Ngoài việc trút bỏ gánh nặng thực hiện nghĩa vụ lễ nghi hoàng gia, những người cháu của nhà vua sẽ không được nhận các khoản chu cấp thường niên trích từ tiền thuế người dân. Giới quan sát xem quyết định của nhà vua Thụy Điển thể hiện quan điểm phổ biến cả nước rằng không cần chu cấp cho quá nhiều thành viên hoàng gia để thực hiện các nghĩa vụ lễ nghi truyền thống.

Theo chuyên gia về hoàng gia Thụy Điển Roger Lundgren, quyết định của nhà vua Carl XVI Gustaf được công bố sau khi xuất hiện nhiều quan ngại về việc hoàng gia tăng thành viên.

"Nghị viện vài năm trước đã thông báo sẽ xem xét lại một số nguyên tắc về nền quân chủ, trong đó có quy mô của hoàng gia", ông cho biết.

nha vua Thuy Dien loai chau khoi hoang gia anh 2
Hai người cháu của nhà vua là Hoàng tử Oscar và Công chúa Estelle vẫn được giữ trong hoàng gia. Ảnh: Cơ quan Hoàng gia Thụy Điển.

Theo Roger Lundgen, nhà vua đã quyết định tự hành động chứ không chờ đến nghị viện. Ông so sánh động thái này tương tự với những thông tin rằng Thân vương Charles của xứ Wales muốn "tinh giản" hoàng gia Anh.

Nhà sử học Thụy Điển Dick Harrison cho rằng việc đưa những đứa bé ra khỏi hoàng gia sẽ giúp các cháu có được "cuộc sống bình thường" sau này. Những đứa trẻ sẽ không phải lo sợ bị bảo bọc quá đáng.

"Dù sống cuộc đời bình thường, chúng vẫn được xem là người hoàng tộc", Harrison trả lời BBC rằng những đứa bé vẫn giữ quyền thừa kế ngai vàng trên lý thuyết và vẫn có thể tham gia những sự kiện hoàng gia nhờ tước vị của mình.

Vợ chồng Hoàng tử Harry lần đầu cho con xuất hiện trước công chúng

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan đã mang con trai Archie tới gặp Tổng giám mục Desmond Tutu, linh mục Anh giáo và là nhà đấu tranh chấm dứt chế độ apartheid ở Nam Phi.

Xe mui trần đặc biệt của Nhật hoàng Naruhito cho lễ đăng cơ

Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản vừa chính thức công bố chiếc limousine cao cấp của hãng Toyota sản xuất đặc biệt cho lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito.

Tinh Minh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới