Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà vua Thái chủ trì lễ tốt nghiệp đại học giữa làn sóng biểu tình

Quốc vương Maha Vajiralongkorn đến chủ trì buổi lễ tốt nghiệp tại Đại học Thammasat ở Bangkok ngày 30/10, bất chấp lời kêu gọi của một số nhóm sinh viên để tẩy chay sự kiện này.

sinh vien Thai Lan tay chay le tot nghiep do vua chu tri anh 1

Tại Thái Lan, nghi thức nhà vua đích thân trao bằng cho các sinh viên tốt nghiệp là khoảnh khắc đáng tự hào của nhiều gia đình. Năm nay, Quốc vương Vajiralongkorn được mời đến Đại học Thammasat, ngôi trường lâu đời thứ 2 ở nước này, để chủ trì lễ tốt nghiệp. Sự kiện diễn ra trong hai ngày 30 và 31/10.

sinh vien Thai Lan tay chay le tot nghiep do vua chu tri anh 2

Các sinh viên xếp hàng để xét nghiệm Covid-19 trước buổi lễ tốt nghiệp được dẫn dắt bởi Vua Maha Vajiralongkorn tại Đại học Thammasat ở Bangkok ngày 30/10.

sinh vien Thai Lan tay chay le tot nghiep do vua chu tri anh 3

Xe chở nhà vua đến buổi lễ. Dù nhiều sinh viên hào hứng, một vài người nói họ đến chỉ vì yêu cầu của gia đình. “Mẹ tôi đã yêu cầu tôi đến dự (lễ tốt nghiệp). Nhưng thật lòng mà nói thì tôi không muốn tham gia”, sinh viên 24 tuổi có biệt danh Japan nói.

sinh vien Thai Lan tay chay le tot nghiep do vua chu tri anh 4

Người nhà của các sinh viên theo dõi cảnh nhà vua trao bằng cho con em họ qua màn hình tivi.

sinh vien Thai Lan tay chay le tot nghiep do vua chu tri anh 5

Nhà vua Vajiralongkorn rời đi sau khi chủ trì buổi lễ tốt nghiệp tại Đại học Thammasat hôm 30/10.

sinh vien Thai Lan tay chay le tot nghiep do vua chu tri anh 6

Nhà vua và Hoàng hậu Suthida vẫy tay chào người dân từ trên xe.

sinh vien Thai Lan tay chay le tot nghiep do vua chu tri anh 7

Dù sự hiện diện của thành viên hoàng tộc trong lễ tốt nghiệp có ý nghĩa lớn, nhiều sinh viên kêu gọi bạn bè tẩy chay sự kiện này. Đại học Thammasat cũng từng là hiện trường đối đầu quyết liệt giữa những người biểu tình ủng hộ dân chủ và lực lượng bảo hoàng vào năm 1976, theo Reuters.

sinh vien Thai Lan tay chay le tot nghiep do vua chu tri anh 8

“Cần làm gì đó để hội trường chỉ còn lại ít người nhất”, một sinh viên tên Suppanat nói với Reuters. “Điều này nhằm gián tiếp gửi đi thông điệp là nhiều người trong chúng tôi không hài lòng với chế độ quân chủ và chúng tôi muốn thay đổi”. Trường đại học và hoàng gia hiện chưa bình luận về lời kêu gọi của các sinh viên.

sinh vien Thai Lan tay chay le tot nghiep do vua chu tri anh 9

Hiện chưa rõ bao nhiêu sinh viên Đại học Thammasat hưởng ứng lời kêu gọi tẩy chay. Papangkorn Asavapanichakul, 24 tuổi, cho biết anh vẫn sẽ tham dự lễ tốt nghiệp. “Tôi muốn chụp ảnh vì đây là sự kiện chỉ có một lần trong đời”, anh nói.

sinh vien Thai Lan tay chay le tot nghiep do vua chu tri anh 10

Nghi thức trao bằng do nhà vua chủ trì xuất hiện từ trước khi chế độ quân chủ chuyên chế sụp đổ vào năm 1932. Thời điểm này, hoàng gia muốn tăng cường mối quan hệ với tầng lớp trung lưu đang gia tăng.

sinh vien Thai Lan tay chay le tot nghiep do vua chu tri anh 11

Tuy nhiên, thời gian gần đây, người biểu tình yêu cầu giảm bớt quyền lực của nhà vua, cũng như đòi thay đổi quyền kiểm soát của ông với một số đơn vị quân đội và tài sản hoàng gia.

Tướng Prawit: Sẽ không có đảo chính ở Thái Lan

Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon ngày 29/10 gạt bỏ lời kêu gọi đảo chính để mở đường cho việc thành lập chính phủ mới của một cựu lãnh đạo phe áo vàng.

Người biểu tình phản đối việc chi tiêu của hoàng gia Thái Lan

Người biểu tình ở Bangkok ngày 29/10 tổ chức "buổi trình diễn thời trang" mô phỏng các thành viên của hoàng gia để lên án vấn đề chi tiêu của gia đình hoàng tộc nước này.

Hạnh Vũ

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan _ Covid 19 Thế giới