Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà vua Nhật động viên tình nguyện viên JICA tại Việt Nam

Chiều 28/2 tại Hà Nội, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản có buổi gặp gỡ với các tình nguyện viên của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đang công tác ở nhiều tỉnh thành Việt Nam.

Nhật hoàng thăm VN: Dấu ấn lịch sử trong quan hệ Việt - Nhật Theo Đại sứ Kunio Umeda, chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu là cơ hội mang tính lịch sử trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko hỏi thăm cũng như động viên từng tình nguyện viên đang công tác cho JICA Việt Nam. Họ hoạt động trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục, y tế, võ thuật...

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản dành nhiều thời gian nói chuyện với các tình nguyện viên về những khó khăn và thuận lợi trong công việc. Hầu hết tình nguyện viên JICA đều tỏ ra yêu thích công việc tại Việt Nam.

Họ cũng dành nhiều lời khen cho tinh thần học hỏi và chịu khó của người Việt. Do sự tương đồng về văn hóa, số lượng người Việt Nam học tiếng Nhật đang ngày càng tăng. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy quan hệ song phương bền chặt giữa hai quốc gia.

Nhat hoang tham Viet Nam anh 1
Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trong buổi gặp gỡ các tình nguyện viên JICA tại Việt Nam. Ảnh: Tiến Tuấn.

Gặp gỡ một tình nguyện viên nông nghiệp về lĩnh vực chăn nuôi bò, Hoàng hậu Michiko tỏ ra hứng thú khi chia sẻ những kinh nghiệm của mình. Bà nổi tiếng là người yêu thích các hoạt động trồng trọt và chăn nuôi. Mỗi mùa xuân, bà bắt đầu nuôi từ 120.000 đến 130.000 con tằm, chăm sóc chúng trong suốt hơn hai tháng và thu hoạch khoảng 150 kg kén tằm vào đầu mùa hè.

Người đứng đầu Hoàng gia Nhật Bản quan tâm đến vấn đề sức khỏe của các tình nguyện viên và mong họ khỏe mạnh để tiếp tục công tác cũng như đóng góp vào mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

JICA là cơ quan duy nhất thực hiện viện trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản thông qua 3 hình thức hợp tác: Hợp tác kỹ thuật, Hợp tác vốn vay và Viện trợ không hoàn lại. Cơ quan này có mục tiêu góp phần phát triển kinh tế xã hội ở những quốc gia đang phát triển và tăng cường hợp tác quốc tế của Nhật Bản.

Các tình nguyện viên JICA được tuyển chọn kỹ càng tại Nhật Bản để đáp ứng các yêu cầu từ phía nước tiếp nhận. Họ đều là những người có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm về lĩnh vực được yêu cầu, mong muốn được đóng góp kiến thức, kinh nghiệm của mình vào sự phát triển của Việt Nam.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đến Hà Nội chiều 28/2, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước với nhiều hoạt động tại Hà Nội và Huế tới ngày 5/3.

Chủ tịch nước: Tiềm năng quan hệ Việt - Nhật còn rất lớn

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời phỏng vấn của báo “Yomiuri” (Nhật Bản) nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu từ ngày 28/2 - 5/3.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đến Hà Nội

Chiều 28/2, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã tới Hà Nội, chính thức bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 7 ngày tại Việt Nam.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

00:32 Ca voi sat thu huc thuyen hinh anh

Cá voi sát thủ húc thuyền

0 1

Ba con cá voi sát thủ đã tấn công chiếc thuyền Tây Ban Nha đang trong hải trình tới Scotland. Hành động này của cá voi sát thủ rất bất thường vì chúng thường ít tấn công con người.