Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà viết kịch Trương Minh Phương nhận giải thưởng Đào Tấn

Vì những cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực sáng tác âm nhạc, những tác phẩm sân khấu, nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương đã được truy tặng giải thưởng Đào Tấn.

Sáng 24/12, Hội nhạc sĩ Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, tạp chí Văn hiến Việt Nam, Nhà xuất bản Văn học phối hợp tổ chức hội thảo khoa học "Nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương".

Hội thảo đã dành những phút đầu tiên để truy tặng giải thưởng Đào Tấn cho nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương vì những đóng góp xuất sắc trong nền âm nhạc, nền kịch nghệ Việt Nam. Kèm với bằng truy tặng, gia đình nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương còn nhận được 10 triệu đồng tiền thưởng.

Truy tang giai thuong Dao Tan cho nhac si,  nha viet kich Truong Minh Phuong anh 1
Vợ của nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương nhận giải thay chồng

 

.

Giải thưởng Đào Tấn được tổ chức hai năm một lần nhằm tạo dựng một giải thưởng về lĩnh vực hoạt động văn hóa dân tộc uy tín. Mục đích tôn vinh danh nhân Đào Tấn và những tập thể, cá nhân có thành tích trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc nói chung và di sản Đào Tấn nói riêng. Số tiền đi kèm với giải thưởng chỉ mang tính tượng trưng, tuy nhiên được trao giải là một vinh dự với những người yêu văn hóa dân tộc.

Gắn bó với phong trào hoạt động văn hóa văn nghệ cách mạng của vùng đất Bình - Trị - Thiên trong nhiều thập kỷ, nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương (1930-2011) được biết đến không chỉ là một cán bộ nhiệt tình, năng nổ, mà ông còn chứng tỏ là một nghệ sĩ đa tài.

Ông không chỉ là một nhạc sĩ sớm thành danh, mà còn là một cây bút viết kịch tài hoa, giàu tâm huyết với 128 ca khúc, gần 20 ca cảnh, kịch múa hát nhạc mới, 60 tác phẩm từ kịch ngắn, kịch dài, dân ca kịch tới tiểu phẩm sân khấu và 6 công trình nghiên cứu văn nghệ dân gian.

Sinh thời, ông nhận được rất nhiều huân, huy chương như: Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng 3, Huân chương kháng chiến hạng Nhất, Huy chương vì sự nghiệp văn hoá, Huy chương vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp âm nhạc,...

http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/sach/truy-tang-giai-thuong-dao-tan-cho-nhac-si-nha-viet-kich-truong-minh-phuong-348289.html

Theo T.Lê/Vietnamnet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Tren ban mo hinh anh

Trên bàn mổ

0

Bài "Trên bàn mổ" của Trương Đăng Dung nằm trong tập thơ "Em là nơi anh tị nạn", vừa ra mắt tháng 10. Tác phẩm được tác giả viết với lời đề: "Kính tặng mẹ".