Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà vệ sinh bẩn, nhiều học sinh mắc bệnh do nhịn tiểu

Nhà vệ sinh bẩn, bốc mùi hôi là thực trạng dễ thấy tại nhiều trường học. Cũng chính vì thế, nhiều học sinh có xu hướng nhịn tiểu đợi đến khi về nhà.

Điều này khiến các bậc phụ huynh lo lắng vì trẻ nhịn tiểu lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Hiểm họa khôn lường từ nhịn tiểu

Theo thông tin tại khoa Thận niệu, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM, trung bình mỗi tuần có hàng chục trẻ em đến khám vì nhiễm trùng tiểu, trong đó ít nhất một nửa bệnh nhi phải nhập viện điều trị. Theo các bác sĩ ở đây, nguyên nhân chính khiến trẻ nhịn tiểu là nhà vệ sinh ở trường quá bẩn và tối, lại phải đi chung với nhiều người; giáo viên không cho đi vệ sinh trong giờ học nên các em đành nhịn, đợi đến khi về nhà mới dám đi.

Gop dam chay cung VIM anh 1
Trẻ phải nhịn tiểu kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Các chuyên gia về thận nội tiết cho biết, khi trẻ em nín tiểu, nước tiểu gồm các chất cơ thể cần thải ra ngoài bị ứ lại trong bàng quang. Các chất này sẽ là môi trường cho vi trùng xâm nhập vào cơ thể, gây nhiễm trùng tiểu. Vi trùng thường gặp nhất là E.coli, nằm trong đường tiêu hóa, di chuyển từ ruột xuống hậu môn sang lỗ tiểu ngoài, đi ngược dòng vào đường niệu dẫn đến nhiễm trùng tiểu, viêm đường tiết niệu.

Ngoài ra, trẻ cũng có thể sốt, đau bụng, hông và lưng khi bị viêm đường tiết niệu. Thêm nữa, ngại đi vệ sinh sẽ làm trẻ không dám uống nước nhiều. Trong khi ở tuổi này, trẻ thường vận động nhiều nên rất cần cung cấp đầy đủ nước. Việc không uống đủ nước sẽ làm hại đến cơ thể.

2.700 công trình bị bỏ quên

Dù đã có nhiều chỉ thị của Phó Thủ tướng về việc xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn cho học sinh ở nội thành và nông thôn, thậm chí có nhiều chương trình đặt mục tiêu quốc gia về nhà vệ sinh và nước sạch cho học sinh, nhưng tình trạng nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn để phục vụ học sinh vẫn chưa được cải thiện triệt để.

Gop dam chay cung VIM anh 2
Vẫn còn nhiều nhà vệ sinh trường học không đạt chuẩn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe học sinh mỗi ngày.

Trong tháng 9, trước bức xúc của phụ huynh về thực trạng nhiều nhà vệ sinh tại trường học xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi sử dụng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tiến hành khảo sát nhà vệ sinh ở trường học các cấp. Cụ thể, Hà Nội hiện có 2.622 trường học các cấp và 100% các trường đều có nhà vệ sinh. Tuy nhiên, có tới 2.700 nhà vệ sinh trong số này chưa đạt chuẩn.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết năm học 2015-2016, vấn đề nhà vệ sinh trường học cũng được đưa ra bàn luận. Theo đó, những khảo sát ngắn chỉ ra rằng tại một số trường ở Hà Nội và các tỉnh lân cận khác, phòng vệ sinh cho hiệu trưởng rất sạch sẽ nhưng nhà vệ sinh của học sinh lại không được quét dọn, bẩn và hôi.

Trong buổi làm việc trên, thực trạng nhà vệ sinh bẩn, vừa vào cổng đã ngửi thấy mùi bể phốt cũng được nêu rõ. Thế nhưng cho đến nay, học sinh và giáo viên ở nhiều trường trên toàn quốc vẫn chịu cảnh nhà vệ sinh kém chất lượng, không đảm bảo an toàn dù đây là nơi phục vụ nhu cầu căn bản nhất của mỗi người.

 
Gop dam chay cung VIM anh 3

Hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh Thế giới 19/11, nhãn hàng VIM thực hiện chiến dịch “Góp dặm chạy cùng VIM”, giúp trẻ em vùng nông thôn có được nhà vệ sinh sạch và an toàn, chấm dứt tình trạng chạy về nhà đi vệ sinh hoặc nín nhịn, ảnh hưởng sức khỏe. Chương trình diễn ra vào ngày 19/11 tại Hà Nội. Tham gia đóng góp tại đây.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp