Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh qua đời

Tác giả gạo cội của văn học Việt Nam qua đời chiều 12/6, hưởng thọ 89 tuổi.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh qua đời lúc 14h55 hôm nay tại nhà riêng ở Cổ Nhuế, Hà Nội. Ông Nguyễn Tư - con trai của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh - cho biết cha mình mất vì tuổi cao sức yếu. Gia đình đang lo hậu sự, ngày giờ, tang lễ sẽ được thông báo sau.

Nguyen Xuan Khanh anh 1

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Ảnh: Tiền Phong.

Nguyễn Xuân Khánh là tác giả nội bật của văn học Việt Nam đương đại. Ông sinh năm 1933 tại Cổ Nhuế, Hà Nội. Ông học Đại học Y khoa Hà Nội, sau đó nhập ngũ. Ông từng dạy văn hóa tại trường Sĩ quan Lục quân, làm biên tập viên tại tạp chí Văn nghệ Quân đội, có thời gian làm phóng viên báo Thiếu niên Tiền phong.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nổi tiếng với tiểu thuyết lịch sử Hồ Quý Ly. Ông cũng là tác giả của những tiểu thuyết đậm chất văn hóa Việt như Đội gạo lên chùa, Mẫu thượng ngàn. Tiểu thuyết Miền hoang tưởng của ông được giới phê bình đánh giá cao vì đậm chất suy tưởng.

Trong khi đó, Chuyện ngõ nghèo lại là bức tranh hiện thực về thời bao cấp. Nguyễn Xuân Khánh còn là tác giả của các tập truyện ngắn như Rừng sâu, Hai đứa trẻ và con chó Mèo xóm núi, Mưa quê

Trong di cảo để lại, một số truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh chưa được xuất bản.

Bên cạnh sáng tác, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh cũng để dấu ấn trong lĩnh vực dịch thuật. Ông chuyển ngữ các tác phẩm như: Những quả vàng (tiểu thuyết của Nathalie Sarraute, NXB Phụ nữ), Chuông nguyện cầu cho kẻ đã khuất (tiểu thuyết của Taha Ben Jelloun), Bảy ngày trên khinh khí cầu (Jules Verne, NXB Kim Đồng), Hoàng hậu Sicile (tiểu thuyết của Pamela Schoenewaldt, NXB Kim Đồng), Tâm lý học đám đông (tiểu luận của Gustave le Bon, NXB Tri thức), Sự hình thành biểu tượng ở trẻ nhỏ (Jean Piaget)...

Với những đóng góp cho văn chương nước nhà, Nguyễn Xuân Khánh đã được vinh danh tại nhiều giải thưởng: Giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam 1998-2000 với tiểu thuyết Hồ Quý Ly, giải thưởng Thành tựu văn học trọn đời của Hội Nhà văn Hà Nội, giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam 2011 với tiểu thuyết Đội gạo lên chùa, giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2001 với tiểu thuyết Hồ Quý Ly, giải thưởng Thăng Long của UBND TP. Hà Nội 2002 với tiểu thuyết Hồ Quý Ly, giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội 2006 với tiểu thuyết Mẫu thượng ngàn.

Đưa tiễn nhà văn Nguyễn Huy Thiệp về đất mẹ

Sáng 24/3, giới văn chương, xuất bản, đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước tới nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, để tiễn biệt nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.

Tiễn đưa nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

Giới văn chương, điện ảnh và đông đảo người yêu thơ đã đến tiễn đưa thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm về với đất mẹ.

Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm