Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà văn Javier Marías qua đời ở tuổi 70

Nhà văn Tây Ban Nha Javier Marías đã qua đời vào ngày 11/9 tại Madrid sau một thời gian nhập viện do bệnh viêm phổi, theo nhà xuất bản Alfaguara.

Tin tức nhà văn Javier Marías qua đời không chỉ được đưa tin bởi các tờ báo lớn như El Mundo (Tây Ban Nha), El País (Tây Ban Nha), Le Monde (Pháp), The The Guardian (Vương quốc Anh), Süddeutsche Zeitung (Đức) hay Corriere della Sera (Italy) mà còn được đăng tải trên trang web của Câu lạc bộ Bóng đá Real Madrid - đội bóng mà tác giả của Trái tim bạc nhược hâm mộ.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã tôn vinh Javier Marías là "một trong những nhà văn vĩ đại của thời đại chúng ta" và bày tỏ lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của ông trên Twitter.

Javier Marias anh 1

Nhà văn Javier Marías qua đời ở tuổi 70. Ảnh: Jaime Villanueva.

Nhà báo, tiểu thuyết gia Rosa Montero cho biết bà “choáng váng và sững sờ” khi biết tin. “Tôi luôn nghĩ rằng anh ấy là ứng cử viên xuất sắc ở Tây Ban Nha cho giải Nobel Văn học... Một nhà văn vĩ đại", bà Rosa Montero chia sẻ.

Sinh ngày 20/9/1951 tại Madrid, Javier Marías là một nhà văn, dịch giả, nhà báo và nhà viết tiểu luận. Ông cũng là thành viên của Học viện Hoàng gia Tây Ban Nha.

Là con trai của nhà triết học Julián Marías, Javier Marías đã trải qua một phần thời thơ ấu của mình ở Mỹ, nơi cha ông dạy học. Javier Marías theo học triết học và văn học tại Đại học Complutense Madrid. Ông cũng làm dịch giả, cộng tác với nhiều tờ báo khác nhau và từng tham gia giảng dạy văn học Tây Ban Nha tại Oxford và Cao đẳng Wellesley.

Các cuốn sách của Javier Marías đã được dịch ra 46 thứ tiếng và bán được hơn chín triệu bản trên toàn thế giới.

Javier Marías từng nhận được nhiều giải thưởng trong sự nghiệp sáng tác của mình như giải thưởng Herralde năm 1986, giải thưởng Rómulo Gallegos năm 1995, giải Femina Étranger năm 1996, giải thưởng Văn học quốc tế Dublin năm 1997, giải thưởng Alberto Moravia năm 2000, giải thưởng Salambó năm 2002, giải thưởng José Donoso năm 2008, giải thưởng Văn học Châu Âu của Nhà nước Áo năm 2011, giải thưởng Gregor von Rezzori năm 2022...

Một số cuốn sách của Javier Marías đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam: Trái tim bạc nhượcNgười đàn ông đa cảm.

Javier Marias anh 2

Hai cuốn sách của nhà văn Javier Marías đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam. Ảnh: Quốc Lượng.

Trong những năm gần đây, nhà văn Javier Marías thường xuyên có tên trong danh sách đặt cược thắng giải Nobel Văn học cùng các tác giả như Haruki Murakami, László Krasznahorkai, Milan Kundera, Margaret Atwood, Ludmila Ulitskaya, Maryse Condé hay Ngũgĩ wa Thiong’o.

Tờ La Repubblica (Italy) nhận xét: “Marías để lại một di sản văn học phi thường”.

Tiểu thuyết gia Peter Straub qua đời ở tuổi 79

Theo tin từ The Guardian, ngày 6/9, Peter Straub, tác giả từng hợp tác với Stephen King, đã qua đời ngày 4/9 sau một thời gian dài ốm đau.

Tác giả của 'Phát súng trượt' qua đời ở tuổi 84

Tiểu thuyết gia người Mỹ Stuart Woods đã qua đời trong giấc ngủ yên bình tại nhà riêng ở Litchfield County vào ngày 22/7/2022, theo thông báo từ nhà xuất bản Putnam.

Quốc Lượng

Bạn có thể quan tâm