Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà văn Anh gây phẫn nộ vì đòi 'treo cổ thủ tướng trên cột đèn'

Philip Pullman, tác giả sách thiếu nhi bán chạy nhất của Anh, gây phẫn nộ trên mạng xã hội qua một tweet bày tỏ Thủ tướng Boris Johnson nên bị treo cổ trên cột đèn.

Ông Pullman viết trên Twitter hôm 29/8: "Khi tôi nghe thấy cái tên ‘Boris Johnson', vì một số lý do, các từ ‘dây thừng' và 'cột đèn gần nhất' cũng xuất hiện trong tâm trí".

Bình luận nhanh chóng nhận được phản ứng dữ dội. Người dùng Twitter cáo buộc nhà văn từng giành giải thưởng kích động bạo lực.

"Chúng ta nên tranh luận hợp lý, khoan dung. Mọi người thường đánh mất lý lẽ và hầu như không còn lý trí khi họ dùng ngôn từ xấu xa và ngược đãi cá nhân một cách bệnh hoạn như thế này", nghị sĩ đảng Bảo thủ Robert Courts mỉa mai.

thu tuong Anh Boris Johnson anh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson nhậm chức vào tháng 7 với lời hứa rằng Brexit sẽ diễn ra trước hạn chót vào ngày 31/10, dù có thỏa thuận hay không. Ảnh: AFP/Getty.

Nghị sĩ Lib Dem, Sarah Wollaston, người từng gán cho ông Johnson biệt danh "nhà độc tài ảo tưởng", quở trách Pullman: "Không ai nên kích động bạo lực, đặc biệt là những người có ảnh hưởng lớn. Ông nên xóa tweet".

Theo Sputnik, ông Pullman đã chú ý đến phản ứng và xóa tweet nhưng phủ nhận việc kích động bạo lực. "Tôi sẽ không giết thủ tướng và tôi không muốn ai khác làm vậy. Nhưng tôi không xin lỗi vì sự giận dữ mà tôi cảm thấy; chỉ vì biểu hiện không khoan nhượng của nó".

Tác giả dường như đang đề cập đến việc ông Boris Johnson xin đình chỉ quốc hội, điều ông gọi là "điểm đáy trong lịch sử chính trị của đất nước của chúng ta" và mô tả thủ tướng đã lộ mặt như một "nhà độc tài".

Nữ hoàng Elizabeth II hôm 28/8 đã chấp thuận yêu cầu của ông Johnson đình chỉ quốc hội đến giữa tháng 9. Động thái sẽ hạn chế thời gian để các nhà lập pháp có thể ngăn chặn mọi nỗ lực đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), dù không có thỏa thuận nào đạt được với EU

Việc đình chỉ  gây ra sự phẫn nộ trong phe đối lập. Một kiến nghị trực tuyến chống lại động thái này đến nay đã thu được hơn 1,5 triệu chữ ký.

Ông Johnson nhậm chức vào tháng 7 với lời hứa rằng Brexit sẽ diễn ra trước hạn chót vào ngày 31/10, cho dù Anh có thỏa thuận với EU vào thời điểm đó hay không.

Nhiều người lo ngại khả năng Brexit không có thỏa thuận sẽ gây rắc rối cho nền kinh tế Anh và đưa nó trở lại các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), có nghĩa là thuế quan và giá cao hơn cũng như sự gián đoạn biên giới và tranh chấp thương mại.

Thủ tướng Anh xin nữ hoàng đình chỉ quốc hội, ngăn nghị sĩ hoãn Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson xác nhận đã đề nghị nữ hoàng cho phép đình chỉ quốc hội từ giữa tháng 9, động thái sẽ hạn chế thời gian các nghị sĩ có để ngăn Brexit không thỏa thuận.

Thủ tướng Anh gác chân lên bàn trước mặt tổng thống Pháp gây tranh cãi

Trong cuộc gặp tại Paris, Thủ tướng Anh Boris Johnson gác chân lên bàn ngay trước mặt tổng thống Pháp Macron. Hình ảnh nhanh chóng thu hút nhiều tranh luận trên mạng.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới