Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà tuyển dụng nào được lòng người lao động nhất năm 2015?

Năm thứ 2 liên tiếp Vinamilk là nhà tuyển dụng được người lao động yêu thích nhất và có lượt bình chọn gần gấp đôi DN xếp thứ hai là Coca-Cola. LG Electronics là đơn vị đứng thứ 3.

Ông Bùi Ngọc Quốc Hưng, Giám đốc Điều hành Career Builder Việt Nam, cho biết công ty này đã thực hiện cuộc khảo sát thường niên nhà tuyển dụng được yêu thích năm 2015 từ 16/9/2015 đến 15/10/2015, với hơn 2.000 người tham gia. Kết quả: Top 10 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất dẫn đầu là Vinamilk.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp ông lớn ngành sữa đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng được lòng người lao động nhất.

Đứng thứ hai là Coca Cola; doanh nghiệp (DN) ngành hàng điện tử LG Electronics xếp vị trí thứ ba. Các vị trí tiếp theo lần lượt là Vingroup, TH Milk, Samsung, FPT, Abbott, Friesland Campina và PepsiCo.

Top 10 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2015 theo khảo sát của Career Builder Việt Nam.

Đơn vị này còn thực hiện cuộc khảo sát với nội dung trên nhưng chia theo vùng miền. Vinamilk cũng đồng thời là nhà tuyển dụng được người lao động chấm điểm cao nhất ở cả 2 miền Nam, Bắc. Trong khi đó, tại miền Bắc, VinGroup đứng thứ 2 trong Top 10; còn tại phía Nam, Coca Coca giành vị trí này.

Bảng xếp hạng tại phía Nam ngoài các đơn vị quen thuộc như Abbott, Hoa Sen Group, PepsiCo… còn có mặt một DN ngoại mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam gần đây và đang phát triển mạnh hệ thống bán lẻ, là Aeon Mall.

Nếu xếp theo ngành nghề, ACB được người lao động bỏ phiếu cao nhất trong ngành tài chính ngân hàng. Vingroup được đánh giá cao nhất ở ngành bán lẻ/bán sỉ; ngành tiêu dùng nhanh đứng đầu là Vinamilk...

Theo chia sẻ của người lao động tham gia nhóm khảo sát, nhân tố quan trọng tạo nên nhà tuyển dụng lý tưởng là cơ hội phát triển nghề nghiệp, môi trường làm việc đa dạng và không phân biệt đối xử. Thu nhập hấp dẫn, tiền thưởng và các lợi ích tài chính khác cũng được người lao động quan tâm nhưng lại không phải vấn đề được họ đặt lên hàng đầu.

Mức thu nhập người lao động mong muốn là một yếu tố khá bất ngờ với các nhà tuyển dụng. Theo khảo sát, hơn 45% người lao động kỳ vọng có thu nhập khởi điểm 4-8 triệu đồng/tháng. Có khoảng 29% người lao động mong muốn mức lương 8-12 triệu đồng/tháng, gần 10% mong muốn có mức thu nhập khởi điểm mức trên 20 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, sinh viên mới ra trường kỳ vọng mức lương khởi điểm cao hơn người có kinh nghiệm. Mức lương kỳ vọng của sinh viên đang đi học, sắp ra trường là 8-10 triệu đồng/tháng, trong khi người đã đi làm hoặc đang kiếm việc lại chỉ mong muốn có lương khởi điểm 6-8 triệu đồng/tháng.

Sinh viên mới ra trường cũng chia sẻ mong muốn trở thành nhà quản lý chỉ sau một năm, trong khi những người có kinh nghiệm lại không có yêu cầu này.

Những ngành nghề kỳ vọng mức lương cao là ngân hàng và đầu tư, bất động sản và các lĩnh vực kỹ thuật. Riêng kế toán/kiểm toán, thuế, bán lẻ…người lao động mới đi làm chỉ kỳ vọng mức thu nhập 4-6 triệu đồng mỗi tháng.

H.Linh

Bạn có thể quan tâm

Tập đoàn Hoa Sen Vinamilk Kinh doanh