Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà tù 'thiên đường' của tội phạm ma tuý Philippines

Dù phải ngủ ở gầm giường hay ngoài sân, dùng chung toilet với 150 người khác, các tội phạm ma tuý vẫn cảm thấy "hạnh phúc" khi ở trong nhà tù ở Philippines.

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".
Cuoc song trong trai giam o Philippines anh 1

Jason Madarang, phạm nhân chờ xét xử vì tội sử dụng trái phép chất ma tuý, đang nằm nghỉ trong một căn phòng chật hẹp tại nhà tù ở Manila. Chiến dịch chống ma tuý của Tổng thống Philippines Duterte khiến nhiều trại giam trở nên quá tải. Các tù nhân phải ngủ ở hội trường, cầu thang hoặc gầm giường, dùng chung toilet với 150 người khác.

Cuoc song trong trai giam o Philippines anh 2

“Ở trong tù còn an toàn và tốt hơn nhiều. Ngoài kia, cảnh sát cho rằng anh là kẻ buôn ma tuý và có thể rút súng bắn anh nếu họ muốn”, Madarang chia sẻ. Song, cảnh sát khẳng định họ chỉ bắn những kẻ tình nghi một cách hợp pháp. Trong ảnh, quản giáo đang điểm danh các tù nhân trước giờ đi ngủ.

Cuoc song trong trai giam o Philippines anh 3

Trại giam thành phố Quezon có sức chứa 800 tù nhân và hiện đang giam giữ khoảng 4.000 người, khiến nhà tù quá tải trầm trọng.

Cuoc song trong trai giam o Philippines anh 4

Vào giữa tháng 8, khi chiến dịch chống ma tuý lên đến đỉnh điểm, một lượng lớn tù nhân được gửi đi nơi khác. “Nếu chúng tôi không làm vậy, con số có thể lên đến hơn 5.000 người”, Reuters dẫn lời Lucila Abarca, cán bộ quan hệ cộng đồng của nhà tù.

Cuoc song trong trai giam o Philippines anh 5

Tình trạng đông đúc là “thách thức lớn với chúng tôi về việc đảm bảo an ninh và sức khoẻ cho các tù nhân”, Abarca, nhân viên cai ngục, cho hay. Vào tháng 7, dịch tả đã bùng nổ tại nhà tù do nguồn nước bị ô nhiễm. 

Cuoc song trong trai giam o Philippines anh 6

Jesus Hinlo, quản lý nhà tù, nhận định chiến dịch đẩy lùi ma tuý của chính phủ gây ra tình trạng quá tải ở trại giam là “điều hiển nhiên”. “Giải pháp quan trọng là xây dựng một nhà tù rộng và mới hơn”, nhưng ông cho biết chính quyền địa phương hiện thiếu vốn đầu tư.  

Cuoc song trong trai giam o Philippines anh 7

Dòng chữ “Chào mừng tới địa ngục” xuất hiện trên những bậc thang dẫn vào cửa phòng giam. Tuy nhiên, một tù nhân chia sẻ anh và nhiều người khác cảm thấy cuộc sống ở đây "dễ thở". Marconino Maximo, 39 tuổi, nói: “Tôi thật may mắn khi được vào đây bởi ngoài kia hàng nghìn người đã bị giết vì chiến dịch truy quét tội phạm ma tuý”. 

Cuoc song trong trai giam o Philippines anh 8

Theo anh Abarca, cai ngục ít khi có mặt. Các băng nhóm nắm quyền thâu tóm hầu hết các khu vực trong nhà tù. “Bạo động vẫn có thể xảy ra. Chúng tôi cần gặp những người quản lý để giải quyết vấn đề này”, Abarca khẳng định.  

Cuoc song trong trai giam o Philippines anh 9

Các phạm nhân được khuyến khích luyện tập thể thao vào mỗi sáng. Bên cạnh đó, Reuters cho hay nhiều tù nhân tận dụng khoảng trống của những người đi tập thể dục hoặc cầu nguyện, để ngủ bù vào ban ngày. 

Cuoc song trong trai giam o Philippines anh 10

"Nếu ra khỏi đây, tôi muốn làm bất cứ điều gì để sửa sai”, Charles Ledda, 29 tuổi, chia sẻ. Chiến dịch truy quét tội phạm ma tuý tại Philippines vẫn còn tiếp tục, nhân viên cai ngục tin rằng số tù nhân trong trại giam Quezon sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Bên trong trại cai nghiện ma túy ở Philippines

Tại các trung tâm cai nghiện ở Philippines, "những người hoàn lương" trải qua nhiều khoá huấn luyện khắc nghiệt và tham gia các khoá học nghề, hoạt động sinh hoạt tập thể.
Trà My

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới