Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà tù khét tiếng một thời nơi cựu tổng thống Hàn Quốc bị giam giữ

Với người đã quen sống trong dinh tổng thống như bà Park Geun Hye, những tháng sắp tới tại nhà giam Seoul sẽ không dễ dàng cho dù bà được ở một mình trong phòng giam rộng rãi.

nha giam cuu tong thong Han Quoc anh 1
Một chiếc xe đến gần cổng vào Trung tâm giam giữ Seoul ở thành phố Uiwang, tỉnh Gyeonggi, phía nam thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 17/2. Cựu tổng thống Park Geun Hye tới nhà giam này vào rạng sáng ngày 31/3 trên một chiếc ôtô màu đen sau khi tòa án thông qua phán quyết bắt giữ bà vì cáo buộc tham nhũng. Bà Park có thể sẽ ở lại đây trong vài tháng tới trong khi các thủ tục xét xử ở tòa án được tiến hành. Ảnh: Bloomberg/Getty.
nha giam cuu tong thong Han Quoc anh 2
Trung tâm giam giữ Seoul được mở ở thành phố Uiwang vào năm 1987, thay thế cho nhà tù được xây dựng trước đó ở Seoul vào năm 1908. Trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên, nhà tù này nổi tiếng là nơi tra tấn các nhà hoạt động của Hàn Quốc. Sau Thế chiến II, Hàn Quốc sử dụng cơ sở này làm nhà tù và sau đó làm trung tâm giam giữ. Ảnh: Bloomberg/Getty.
nha giam cuu tong thong Han Quoc anh 3
Chủ tịch Hiệp hội kế toán thuế nữ Hàn Quốc Kim Gyu Soon tới thăm Trung tâm giam giữ Seoul ngày 11/11/2013. Đây là nơi giam giữ các nghi phạm hình sự trước khi họ bị kết án. Bà Park là cựu tổng thống thứ 2 từng bị bắt giam tại đây. Roh Tae Woo, tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ 1988 - 1993, bị bắt giữ năm 1995 vì tội nhận hối lộ. Ông Roh từng được ở trong buồng giam đơn rộng 11,5 m2, lớn hơn phòng giam thông thường chỉ rộng 6,56 m2. Đây cũng là đặc quyền mà bà Park được hưởng trong thời gian giam giữ tại đây. Ảnh: taxtimes.co.kr.
nha giam cuu tong thong Han Quoc anh 4
Một số tù nhân ở Trung tâm giam giữ Seoul tham gia một lớp tư vấn đào tạo việc làm tháng 6/2012. Ngoài bà Park, trung tâm này còn giam giữ các nhân vật quan trọng khác trong vụ bê bối tham nhũng khiến bà bị lật đổ, trong đó có Choi Soon Sil, bạn thân lâu năm của bà Park, người thừa kế Samsung Lee Jae Yong và cựu bộ trưởng văn hóa Cho Yoon Sun. Ảnh: Korea Rehabilitation Agency.
nha giam cuu tong thong Han Quoc anh 5
Won Sei Hoon, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS), rời Trung tâm giam giữ Seoul vào ngày 9/9/2014. Won bị kết án 30 năm tù vì nhận tiền từ các công ty xây dựng và được thả sau khi bị giam giữ 14 tháng tại đây. Các nhà tài phiệt và chính khách thường được giam giữ trong phòng giam đơn rộng rãi để đảm bảo an toàn. Trong khi đó, các tù nhân thông thường phải ở cùng một buồng giam nhỏ hẹp với số lượng 6 người một phòng. Ảnh: Top Daily.
nha giam cuu tong thong Han Quoc anh 6
Các nhân viên an ninh đứng canh gác trước nhà giam Seoul vào ngày 31/3. Phòng giam của bà Park sẽ có nệm gấp, tủ quần áo, TV, toilet và một chiếc bàn nhỏ. Bà sẽ phải thức dậy lúc 6h sáng, đi ngủ lúc 8h tối, ăn uống tại buồng giam và tự rửa bát đĩa của mình. Ảnh: AP.
Hashtag tuần qua: Sewol sau 3 năm, phà nổi người chìm Khi phà Sewol được kéo lên từ đáy biển sau 3 năm tai nạn cũng đúng vào thời điểm bà Park Geun Hye, tổng thống vừa bị phế truất của Hàn Quốc, bị bắt giam để điều tra.

Hàng nghìn người biểu tình đòi thả bà Park Geun Hye

Hàng nghìn người ủng hộ bà Park Geun Hye dự kiến tập trung tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc hôm nay để kêu gọi thả cựu tổng thống, không lâu sau khi bà phải nhận lệnh bắt giữ.Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới