Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà truyền giáo Mỹ đòi mua chuyên cơ riêng trị giá 54 triệu USD

Jesse Duplantis ngỏ ý kêu gọi tín đồ góp tiền mua cho ông chiếc siêu chuyên cơ trị giá 54 triệu USD để "tiết kiệm” chi phí đi truyền giáo khắp thế giới.

Nhà truyền giáo người Mỹ Jesse Duplantis, 68 tuổi, đang “gây bão” trên mạng xã hội và truyền thông quốc tế sau khi kêu gọi các tín đồ góp tiền mua cho mình siêu chuyên cơ Dassault Falcon 7X.

Vị mục sư bang Louisiana muốn sử dụng chiếc máy bay trị giá gần 54 triệu USD để truyền giáo “tiết kiệm” hơn vì chi phí nhiên liệu đang tăng trên khắp thế giới, theo Fox News.

muc su mua may bay trieu do anh 1
Mục sư Jesse Duplantis trong buổi ghi hình đoạn video nói về ý định mua chuyên cơ mới. Ảnh: Twitter. 

“Tôi tin nếu Chúa Jesus xuất hiện trên Trái Đất, Ngài sẽ không cưỡi lừa đi truyền đạo. Ngài sẽ sử dụng máy bay để đi răn dạy khắp thế giới”, Duplantis nói đùa trong đoạn video truyền giáo đăng ngày 21/3. Vị mục sư không nói cụ thể máy bay mới sẽ được sử dụng vào những chương trình nào.

Trong đoạn video, Duplantis còn nói ông đã mơ thấy Chúa Jesus khuyên mình mua chuyên cơ mới. "Chiếc máy bay sẽ giúp tôi chạm đến tâm hồn mọi người, đưa tôi đến với mọi người và thay đổi nhiều cuộc đời", ông cho biết.

Đoạn video vấp phải nhiều chỉ trích và châm biếm trên mạng xã hội lẫn truyền thông Mỹ. Nhiều người cho rằng lời kêu gọi của Jesse Duplantis là quá phô trương và phung phí, theo Washington Post. Trước đó, nhà truyền giáo Kenneth Copeland ở bang Texas cũng “gây bão” khi mua chuyên cơ phản lực Gulfstream V trị giá 36 triệu USD.

Theo CNN, giáo xứ của ông Duplantis từng mua 3 chuyên cơ: một chiếc Cessna Citation 500 (giá niêm yết 892.000 USD), một chiếc IAI Westwind II (4,5 triệu USD) và một chiếc Dassault Falcon 50 (15 triệu USD). Những máy bay này cũng được mua bằng tiền quyên góp của các tín đồ. Duplantis khẳng định chúng là của giáo xứ chứ không thuộc sở hữu cá nhân ông.

muc su mua may bay trieu do anh 2
Dassault Falcon 7X là máy bay phản lực 3 động cơ, có thể chở từ 12-16 người. Ảnh: AP.

Trả lời ABC News ngày 31/5, vị mục sư phủ nhận thông tin ông đang có cả “phi đội” máy bay riêng. “Mọi người đã hiểu lầm. Tôi nói đã từng có 3 máy bay, chứ không phải đang sở hữu chúng. 2 chiếc đã được chuyển cho các giáo xứ khác. Hiện tôi chỉ sử dụng 1 máy bay”, ông cho biết.

Duplantis khẳng định chưa từng có bê bối nào trong suốt 40 năm truyền giáo. Ông hoan nghênh mọi lời chỉ trích và sự chú ý của dư luận thời gian qua. Ông cũng biện bạch đoạn video chỉ kêu gọi các tín đồ “cùng ông tin tưởng” rằng giáo xứ sẽ có máy bay mới, chứ không công khai tổ chức quyên góp.

Khi có được chiếc Falcon 7X, giáo xứ của ông sẵn sàng quyên tặng chiếc máy bay 12 năm tuổi cho một tổ chức khác, Duplantis trả lời ABC News.

Phòng làm việc của Tổng thống Trump trên Air Force One Trong buổi làm việc đầu tiên trên chuyên cơ Air Force One, Tổng thống Donald Trump đã mời các phóng viên lên chuyên cơ.

Gạo, USD và những lá thư vượt biển bằng chai để đến Triều Tiên

Các nhà hoạt động miệt mài gửi những chai nhựa chở vật phẩm từ Hàn Quốc qua Triều Tiên và bày tỏ thất vọng với cuộc gặp lịch sử hồi tháng 4.

Công chúa Nhật Bản Aiko du học Anh, mong ‘một lần được là chính mình’

Trái với những quy tắc nghiêm ngặt trong Hoàng gia Nhật Bản, công chúa Aiko lần đầu tiên sẽ được trải nghiệm cuộc sống tự do và nhẹ nhàng tại Anh.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới