Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà trường lên tiếng về tiền quỹ hơn 150 triệu đồng

Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu và đại diện Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/3 cho biết, thông tin phản ánh “lạm thu” là không hợp lý.

Liên quan việc bị phụ huynh phản ánh lạm thu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7 (TP HCM) và đại diện Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/3 (bị phản ánh) cho biết, nhiều thông tin phụ huynh phản ánh không hợp lý.

Theo thông tin của một phụ huynh lớp 1/3, Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7 phản ánh với báo chí, số tiền mà mỗi phụ huynh ở lớp này phải đóng cho các hạng mục bổ sung cơ sở vật chất cũng như tiền khen thưởng và hỗ trợ các hoạt động cho học sinh trong năm học 2015-2016 là 3 triệu đồng.

Ngoài ra, còn khoản dự thu tạm gọi là “quỹ trường” với số tiền 400.000 đồng. Sĩ số lớp 1/3 là 47 học sinh. Nếu đúng với số tiền nêu trên, khoản thu này xấp xỉ 160 triệu đồng.

Bộ GD&ĐT nói gì về tiền quỹ lớp 1 đến 150 triệu đồng?

Ông Bùi Hồng Quang, Phó vụ trưởng Vụ kế hoạch Tài chính, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ này không quy định việc thu quỹ phụ huynh và quỹ trường.

Tuy nhiên, bà Trần Thu Hương, Phó ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/3, Trường tiểu học Võ Thị Sáu, cho biết, thông tin trên không hoàn toàn chính xác.

“Hình ảnh mà tờ báo đưa ra chỉ là tờ dự trù, không phải tờ chính thức của buổi họp phụ huynh hôm đó. Sau buổi họp, chúng tôi đã có điều chỉnh sau khi thống nhất ý kiến với các phụ huynh tại đó. Phụ huynh đưa thông tin lên truyền thông lại là phụ huynh không tham dự buổi họp ngày hôm đấy. Qua sự việc lần này, chúng tôi nhận thấy mình phải trao đổi phụ huynh nhiều hơn, lấy nhiều ý kiến hơn trước khi đưa ra quy định thống nhất chung. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sau sự việc lần này”, bà Hương nói. 

Ảnh: Phụ Nữ TP HCM
Bà Hương giải thích: Đầu năm học 2015-2016, số tiền mà mỗi phụ huynh lớp 1/3 hỗ trợ về cơ sở vật chất cho nhà trường là 1,5 triệu đồng. Toàn bộ cơ sở vật chất đó được sử dụng suốt 5 năm học. Khoản thu thứ 2 cũng 1,5 triệu đồng bao gồm tiền khen thưởng, hỗ trợ các hoạt động trong suốt năm học. Theo tính toán, nếu thu đủ, số tiền sẽ là 141 triệu đồng.

Bà Hương khẳng định, đây là các khoản thu tự nguyện, phụ huynh nộp hay không thì học sinh cũng không bị phân biệt đối xử.

Ngôi trường bị các phụ huynh phản ánh lạm thu (Ảnh: phunuonline.com.vn)
Ngôi trường bị các phụ huynh phản ánh lạm thu (Ảnh: phunuonline.com.vn)
Còn theo bà Nguyễn Hà Phương Thanh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu, thông tin phụ huynh phản ánh số tiền “quỹ trường” sau khi thu sẽ nộp một phần về trường là không chính xác, vì Ban giám hiệu không nhận khoản này mà Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp tự thống nhất cách thức sử dụng.

Riêng về khoản tiền gần 13,5 triệu đồng mà phụ huynh đề cập, bà Thanh giải thích, do trước đó nhà trường đặt mua giúp học sinh kệ sách treo tường có giá 1,8 triệu đồng, tủ để gối 8,3 triệu đồng và bàn phụ cho giáo viên hơn 3,3 triệu đồng. Điều đáng nói là cả 3 vật dụng này đều chưa qua quy trình tham khảo ý kiến của phụ huynh. Vì thế, rất có thể đây là nguyên nhân khiến phụ huynh cảm thấy không hài lòng.

Bà Thanh nói: “Qua đây trường cũng rút kinh nghiệm. Về mặt quản lý, tôi thấy mình vẫn còn thiếu sót khi để Ban đại diện cha mẹ học sinh làm như vậy chưa được hài hòa lắm. Từ năm sau, mọi việc đều sẽ đưa ra bàn bạc, trao đổi trước. Khi được sự thống nhất của 100% phụ huynh mới tiến hành thực hiện”.

Phòng Giáo dục – Đào tạo quận 7 đã yêu cầu Ban giám hiệu trường Tiểu học Võ Thị Sáu tường trình vụ việc cụ thể để có hướng xử lý.

Học sinh phải đóng hơn 150 triệu đồng tiền quỹ

Theo phản ánh, đây là chuyện xảy ra tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7, TP HCM. Để chi các khoản mua sắm hàng chục triệu, mỗi học sinh lớp 1 phải đóng 3,4 triệu tiền quỹ.

http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/lam-thu-tai-truong-tieu-hoc-vo-thi-sau-nha-truong-len-tieng-436430.vov

Theo Mỹ Dung/VOV

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục