Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà Trắng trúng đạn: Vết nhơ khó gột

Ít nhất 7 viên đạn bay vào gần phòng khách của gia đình Tổng thống Barack Obama khi con gái út và mẹ vợ ông đang ở bên trong. Nhưng 4 ngày sau Cơ quan Mật vụ Mỹ mới biết.

Vụ việc xảy ra vào đêm thứ sáu, lúc 20h30 ngày 11/11/2011. Oscar Ramiro Ortega-Hernandez, một thanh niên 21 tuổi đến từ thành phố Idaho Falls, đậu chiếc Honda Accord đời 1998 màu đen trên đại lộ Constitution, phía nam Nhà Trắng. Hắn chĩa mũi súng trường bán tự động kiểu Cugir sản xuất tại Romania qua cửa sổ xe, nhắm vào dinh tổng thống Mỹ rồi bóp cò.

Tưởng du đãng bắn nhau!

Một viên đạn đã phá vỡ cửa sổ tầng 2 cách phòng khách của gia đình Tổng thống Obama chỉ vài mét, một viên ghim vào khung cửa. Các viên khác trúng mái nhà làm rơi vài mảnh gỗ và bê-tông xuống đất. Ít nhất 7 viên đạn đã trúng Nhà Trắng.

Tổng thống Obama và phu nhân Michelle lúc bấy giờ đang ở San Diego, bờ Tây nước Mỹ, xem trận bóng rổ giữa 2 đội sinh viên trên tàu sân bay USS Carl Vinson. Trong khi đó, con gái út Sasha và mẹ vợ ông Obama là bà Marian Robinson đang ở trong tòa nhà. Con gái lớn Malia đi chơi với bạn bè cũng sắp về.

Hung thủ và căn phòng ở tầng 2 Nhà Trắng sau vụ nổ súng đêm 11/11/2011. Ảnh: The coming crisis

Nghe tiếng súng nổ, nhân viên Cơ quan mật vụ Mỹ (USSS) bảo vệ vòng ngoài Nhà Trắng mới nháo nhào đi kiểm tra. Nữ đặc vụ có nhiệm vụ bảo vệ tầng 2 liền rút khẩu Cop.357 mở chốt an toàn, sẵn sàng chiến đấu. Trên mái nhà, vài tay súng bắn tỉa quan sát sân cỏ phía dưới qua ống ngắm để dò tìm dấu hiệu của một vụ tấn công.

Do số camera an ninh và máy dò tiếng động đặt trong khuôn viên Nhà Trắng thưa thớt, đặc vụ USSS không biết chuyện gì đã xảy ra. Đang nỗ lực tìm hiểu vụ việc, họ lại nhận được khẩu lệnh bất ngờ qua máy bộ đàm từ một sĩ quan USSS cấp trên: “Dừng lại! Không có vụ nổ súng nào nhắm vào Nhà Trắng!”.

Đến nửa đêm, USSS mới biết rằng có một vụ nổ súng chứ không phải tiếng bô xe tải trong một công trường xây dựng gần đó như thông tin ban đầu, nhưng lại xác định mục tiêu không phải là Nhà Trắng! Các sĩ quan có trách nhiệm còn ngờ rằng mấy tay du đãng đi xe hơi bắn nhau ngoài đường, dẫn đến khẩu lệnh cho ngừng kiểm tra.

Những chi tiết khó tin nêu trên đã được giấu kín một thời gian dài. Theo điều tra riêng của nhật báo The Washington Post tiết lộ trong số ra ngày 27/9 vừa qua, mãi 4 ngày sau, USSS mới biết có người xả súng vào Nhà Trắng nhờ một nhân viên vệ sinh tình cờ phát hiện các mảnh vỡ cửa kính và bê-tông rơi trên sàn tầng 2.

Ông Reginald Dickson, trợ lý quản gia Nhà Trắng, là quan chức đầu tiên chứng kiến những thiệt hại vật chất sau vụ tấn công. Ông là người chuẩn bị phòng ốc đón bà Michelle trở về sau 4 ngày công du nước ngoài với Tổng thống Obama. Dickson thông báo vụ việc với đặc vụ bảo vệ phòng ốc của gia đình tổng thống. Đến lúc đó, USSS mới biết có một vụ tấn công Nhà Trắng bằng súng.

Tổng thống Mỹ nhiều lần thót tim với mật vụ

Từ khi vào Nhà Trắng đầu năm 2009, không ít lần gia đình Tổng thống Barack Obama lâm nguy vì sai sót khó hiểu của Cơ quan Mật vụ Mỹ.

Đệ nhất phu nhân nổi giận

Theo nhận định của The Washington Post, đây là một sự cố hết sức bất thường, cho thấy nhiều vấn đề tồn tại dai dẳng ở các cấp khác nhau của USSS. Nó cũng chứng tỏ rằng một cơ quan mà lâu nay được người dân Mỹ tin tưởng là lực lượng tinh nhuệ, bao gồm những người tài giỏi nhất, sẵn sàng lấy thân đỡ đạn cho tổng thống vì sự tồn vong của đất nước, không phải lúc nào cũng xứng tầm.

Đến nay, vụ nổ súng vào Nhà Trắng gây nguy hiểm cho tính mạng gia đình Tổng thống Obama vẫn được nhiều chuyên gia an ninh nhắc đến như một vết nhơ khó gột rửa. Lạ lùng nhất là cách hành xử của các cấp quản lý USSS sau sự cố. Người ta im lặng một cách khó hiểu. Các nhân chứng không được triệu tập để lấy lời khai. Những đặc vụ biết chuyện không được thẩm vấn.

Nữ đặc vụ Carrie Johnson, người trực đêm ở Nhà Trắng, nghe rõ tiếng kính và bê tông rơi định báo cáo với sếp nhưng sau khi nghe cấp trên bảo chỉ là chuyện du đãng bắn nhau ngoài đường, cô đành im lặng vì “sợ bị phê bình nhanh ẩu đoảng”. Cũng không có một cuộc điều tra nào nhằm lấy chứng cứ hay thẩm định mức độ thiệt hại vật chất của Nhà Trắng.

Theo ông William Daley, tổng quản Nhà Trắng lúc bấy giờ, vợ chồng Tổng thống Obama không hay biết gì về sự cố nêu trên trong lúc vắng nhà. Giám đốc USSS, lúc đó là ông Mark Sullivan, tháp tùng ông Obama xuất ngoại cũng không báo cáo gì với tổng thống. Bà Michelle chỉ biết vụ việc sau khi hồi dinh và đã nổi trận lôi đình, quở trách ông Sullivan gay gắt.

Đệ nhất phu nhân tỏ ra hết sức lo ngại cho gia đình bởi lúc đó, hai cô con gái và mẹ ruột của bà đang ở Nhà Trắng. Nỗi lo của bà hoàn toàn có cơ sở. So với các vị tiền nhiệm, ông Obama, tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ, nhận những lời đe dọa tính mạng nhiều hơn gấp 3 lần.

Vụ việc đêm 11/11/2011 cũng không phải là lần đầu Nhà Trắng bị tấn công bởi một tên du thủ du thực từng có tiền án, tiền sự. Nhiệm vụ của USSS là phải có biện pháp ngăn ngừa những trường hợp tương tự xảy ra. Thế nhưng, chẳng những không làm được, họ còn giấu giếm sự thật đến lúc chẳng thể giấu được nữa.

Nhà Trắng được bảo vệ như thế nào?

Các tay súng bắn tỉa canh gác suốt ngày đêm trên nóc Nhà Trắng. Họ là những tay súng tốt nhất trên thế giới và có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách tới 1.000 m.

Sếp mật vụ Mỹ từ chức sau hàng loạt bê bối tai tiếng

Julia Pierson, nữ giám đốc đầu tiên của cơ quan Mật vụ Mỹ, đã tuyên bố từ chức hôm 1/10 sau hàng loạt bê bối nghiêm trọng của đội ngũ bảo vệ Tổng thống Barack Obama.

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nha-trang-an-dan-vet-nho-kho-got-20141016222452738.htm

Theo Nguyễn Cao/ Báo Người lao động

Bạn có thể quan tâm

Thế giới