Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà Trắng treo viện trợ Ukraine chỉ 90 phút sau cuộc gọi của TT Trump

Một số email mới công bố cho thấy chỉ 90 phút sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và tổng thống Ukraine, quan chức Nhà Trắng đã lệnh treo viện trợ quân sự cho Ukraine.

Các email do Trung tâm Liêm chính Công đưa ra cho thấy quan chức Nhà Trắng có tên Mike Duffey đã ra lệnh vào lúc 11h04 sau cuộc điện đàm giữa ông Trump và tổng thống Volodymyr Zelenskiy từ 9h03 đến 9h33, ngày 18/7.

Những email này củng cố thêm những cáo buộc đang khiến ông Trump bị luận tội, xác nhận rằng Nhà Trắng đã treo viện trợ quân sự không lâu khi ông Trump đề nghị tổng thống Ukraine điều tra Joe Biden, đối thủ chính trị của mình năm 2020.

Một nhân viên tình báo nghe được về chi tiết cuộc điện đàm đã làm đơn tố giác, do lo ngại an ninh quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi âm mưu chính trị riêng của tổng thống. Đơn tố giác đã dẫn đến quá trình điều tra luận tội, bắt đầu vào tháng 9.

Trump bi luan toi anh 1
Tổng thống Trump ở West Palm Beach, Florida ngày 21/12. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi vừa mới phát hiện cuối tuần qua là Mike Duffey, người làm việc dưới quyền Mick Mulvane (Chánh văn phòng Nhà Trắng), đã gửi email 90 phút sau khi tổng thống (Trump) có cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine”, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar của đảng Dân chủ nói với CNN, đồng thời kêu gọi ông Duffey ra làm chứng trong phiên xét xử ông Trump tại Thượng viện.

“Dựa vào hướng dẫn tôi mới nhận được”, ông Duffey viết trong email mới công bố, “và do kế hoạch của chính quyền nhằm rà soát viện trợ Ukraine... hãy ngưng việc giải ngân tiền từ Bộ Quốc phòng, đợi chỉ đạo thêm”.

“Do yêu cầu này nhạy cảm, tôi đề nghị các bạn giữ kín thông tin chỉ trong số những người cần thực thi điều này”, ông viết tiếp trong email.

Nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện, tweet rằng email trên “càng cho chúng ta thêm lý do để cần ông Duffey và những người khác ra làm chứng trong phiên xử tại Thượng viện”.

Hạ viện đã thông qua việc luận tội Tổng thống Trump, nhưng cáo trạng chưa được chuyển lên Thượng viện để các thủ tục xét xử được tiến hành. Phe Dân chủ trong Hạ viện đang trì hoãn việc chuyển cáo trạng để thương lượng về thủ tục, cấu trúc của phiên xử, và yêu cầu gọi thêm các nhân chứng.

“Thật là gây sốc khi tổng thống nói vô tội và nói muốn mời thêm nhân chứng, chính ông là người đang cản trở nhân chứng”, Thượng nghị sĩ Klobuchar nói trên CNN.

Trước đó, trong bức thư gửi lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell, Thượng nghị sĩ Schumer đề nghị gọi thêm các nhân chứng, như cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, và hai quan chức dưới quyền, nhằm “cân nhắc mọi dữ kiện liên quan”.

Ông Bolton từng nhắc đến chính sách ngoại giao “ngầm” mà luật sư riêng Rudy Giuliani của ông Trump thao túng. Ông ví đó là “thỏa thuận buôn lậu ma túy” mà ông không hề muốn dính dáng. Ông rời Nhà Trắng vào tháng 9.

Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ ba trong lịch sử bị luận tội Tối 18/12 giờ Washington, Hạ viện Mỹ đã chính thức bước vào cuộc bỏ phiếu đối với hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump là lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

'TT Trump bị luận tội mãi mãi' - bà Pelosi tuyên bố sức mạnh nhát búa

Bà Nancy Pelosi đã hứa trên tư cách của chủ tịch Hạ viện rằng sẽ “cho thấy sức mạnh của chiếc búa” trong việc luận tội tổng thống. Ngày 18/12, bà đã làm được điều này.

TT Trump bị Hạ viện luận tội, song đấu Pelosi - McConnell bắt đầu

Lãnh đạo hai viện lập pháp Mỹ gần như ngay lập tức tham gia vào cuộc cạnh tranh cuối cùng để xem ai sẽ nắm quyền kiểm soát phiên tòa luận tội Tổng thống Trump sắp tới.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Thế giới

Mexico bat trum ma tuy El Mudo hinh anh

Mexico bắt trùm ma túy El Mudo

0 4

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ thủ lĩnh băng nhóm ma túy Roberto González Montes - có biệt danh El Mudo - vì liên quan tới vụ sát hại 9 phụ nữ và trẻ em vào tháng 11/2019.