Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà Trắng lên tiếng về TT Trump gọi 'kung flu' và virus Trung Quốc

Nhà Trắng lên tiếng bảo vệ việc Tổng thống Donald Trump dùng cụm từ “kung flu” hay “virus Trung Quốc” để gọi dịch Covid-19.

Trong buổi họp báo sáng 22/6, người phát ngôn Nhà Trắng Keyleigh McEnany cũng cho biết Tổng thống Trump chỉ nói đùa về việc yêu cầu giảm xét nghiệm, theo The Wall Street Journal.

Trước đó vào ngày 20/6, Tổng thống Trump từng đưa ra nhiều tuyên bố gây tranh cãi trong sự kiện vận động tranh cử ở thành phố Tulsa, bang Oklahoma.

Cụ thể, ông Trump gọi dịch Covid-19 là “kung flu” hay “virus Trung Quốc”, thuật ngữ từng được Nhà Trắng sử dụng trước đó.

phat ngon gay tranh cai cua Trump anh 1

Ông Trump gọi dịch Covid-19 là “kung flu” hay “virus Trung Hoa”. Ảnh: Business Insider.

“Đại dịch lần này có nhiều tên gọi hơn bất kỳ dịch bệnh nào trong lịch sử. Tôi có thể gọi là 'kung flu' hoặc gọi bằng nhiều cái tên khác nữa”, ông Trump cho biết.

Phát ngôn gây tranh cãi của Trump đã khiến cộng đồng người gốc Á, giới chuyên gia và các nhóm hoạt động vì nhân quyền phản ứng.

Người phát ngôn Keyleigh McEnany cho rằng Tổng thống Trump chỉ muốn nhấn mạnh về nguồn gốc của virus corona: “Tổng thống không nghĩ rằng việc nhấn mạnh nơi virus khởi phát là một hành động xúc phạm”.

Cũng trong bài phát biểu hôm 20/6 trước hàng nghìn người ủng hộ, ông Trump cho rằng Mỹ đã xét nghiệm Covid-19 cho 25 triệu người, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

“Khi xét nghiệm nhiều như vậy, chúng ta sẽ phát hiện thêm ca bệnh. Vì thế, tôi đã yêu cầu cấp dưới hãy xét nghiệm ít đi”, ông Trump cho biết.

Song người phát ngôn McEnany khẳng định tổng thống chưa từng chỉ đạo cấp dưới hạn chế các xét nghiệm. “Thông tin về việc cắt giảm xét nghiệm là không có cơ sở”, bà McEnany tuyên bố.

Tổng thống Trump bất ngờ tweet về thỏa thuận thương mại với TQ

"Thỏa thuận Thương mại với Trung Quốc vẫn còn nguyên. Hi vọng họ sẽ tiếp tục hoàn thành các điều khoản của Thỏa thuận", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 22/6.

Số ca tăng mạnh, TT Trump vẫn nói Mỹ xét nghiệm quá tốt

Tổng thống Trump ngày 22/6 nói Mỹ đã “xét nghiệm Covid-19 quá tốt”, còn các nhân viên phải cải chính rằng ông chỉ nói đùa khi yêu cầu “xét nghiệm chậm lại”.

TT Trump tạm ngưng visa đi làm H-1B, ảnh hưởng hàng trăm nghìn người

Tổng thống Trump ngày 22/6 tạm ngưng cấp visa đi làm H-1B mới, qua đó ngăn hàng trăm nghìn người nước ngoài vào Mỹ làm việc.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Covid-19 Thế giới