Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà Trắng đáp trả việc phe Cộng hòa đòi ông Biden từ chức

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói thời khắc này không phải lúc chơi trò chính trị, và mọi người cần ủng hộ nỗ lực truy lùng kẻ khủng bố ở Kabul khiến 13 lính Mỹ thiệt mạng.

Phản ứng trước việc các đảng viên Cộng hòa kêu gọi Tổng thống Biden từ chức sau vụ việc sân bay Kabul bị đánh bom khủng bố, thư ký báo chí Nhà Trắng nói với các phóng viên: "Đây không phải là ngày cho chiêu trò chính trị".

"Đây là ngày mà 13 binh lính Mỹ đã thiệt mạng dưới tay của những kẻ khủng bố. Chúng tôi mong đợi bất kỳ người Mỹ nào, dù được bầu hay không, sẽ sát cánh với chúng tôi trong cam kết truy lùng, chiến đấu và tiêu diệt những kẻ khủng bố đó ở bất cứ nơi nào; và để tôn vinh, tưởng niệm các binh lính. Đây là ngày dành cho điều đó", bà Psaki nói tại cuộc họp báo ngày 26/8, theo CNN.

Bà Psaki cũng cho biết Tổng thống Biden vẫn duy trì kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan vào cuối tháng này, vì đó là điều mà các chỉ huy quân sự cho là có lợi nhất đối với Mỹ trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

“Tổng thống tin tưởng vào lời khuyên của các chỉ huy quân sự, họ vẫn tin rằng cần phải rút quân trước ngày 31/8. Đó là lời khuyên của họ", bà Psaki nói, theo CNN.

thu ky bao chi anh 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Psaki trong buổi họp báo ngày 26/8. Ảnh: AP.

Tính đến nay, ít nhất 13 lính Mỹ và 60 thường dân Afghanistan thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết hôm 26/8 ở gần sân bay Kabul. Hơn 140 người khác bị thương, và con số thương vong dự kiến tiếp tục tăng. Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm vụ tấn công, theo Reuters.

Trong bài phát biểu mới nhất, Tổng thống Biden khẳng định sẽ truy lùng nhóm hung thủ, buộc họ phải trả giá vì gây ra vụ tấn công.

Thư ký báo chí Nhà Trắng không khẳng định các chuyến bay sơ tán do quân đội Mỹ và liên quân thực hiện sẽ kết thúc trước ngày 31/8.

Tại họp báo, bà Psaki cũng trả lời câu hỏi liệu Mỹ có dự trù kế hoạch nào để sơ tán những người muốn rời khỏi Afghanistan đang chờ ở sân bay Kabul hay không, vì khu vực này đang gặp nguy hiểm.

Bà cho biết các chỉ huy và bộ binh Mỹ đã thực hiện một loạt hoạt động trong vài ngày qua.

Ông Biden thề truy lùng nhóm gây ra vụ đánh bom ở sân bay Kabul

Tổng thống Biden khẳng định sẽ truy lùng kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố tại sân bay Kabul khiến ít nhất 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng và 18 người khác bị thương.

73 người chết trong vụ đánh bom gần sân bay Kabul

Ít nhất 13 lính Mỹ và 60 thường dân Afghanistan thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết hôm 26/8 ở gần sân bay Kabul. Lầu Năm Góc khẳng định vẫn tiến hành việc sơ tán người.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm